EU thực hiện biện pháp hạn chế đi lại đối với du khách từ Trung Quốc

Share this post on:
EU nhất trí phối hợp thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại đối với du khách từ Trung Quốc

Một nhân viên của Sở Y tế Thành phố Hà Lan (GGD) phát bộ dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho du khách đến từ Trung Quốc, tại Sân bay Schiphol, Hà Lan, vào ngày 4/1/2023. (Ảnh: Robin van Lonkhuijsen/ANP/AFP/Getty Images)

 Bình luậnThanh Hải • 07:28, 05/01/23

Ngày 3/1, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về cách tiếp cận phối hợp trước tình hình dịch Covid-19 đang thay đổi.

Các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) đang phối hợp để ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra ở Trung Quốc. Đồng thời, EU cũng tiến hành áp đặt các hạn chế đi lại để đối phó với việc chính quyền Bắc Kinh đột ngột mở cửa du lịch.

Phát ngôn viên của Ủy ban EU Tim McPhie cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4/12 rằng: “Đại đa số các quốc gia EU ủng hộ việc xét nghiệm trước khi khởi hành”.

“Để đảm bảo đạt kết quả [cao nhất], các biện pháp xét nghiệm này cần nhắm mục tiêu vào các máy bay và sân bay có liên quan nhất và được thực hiện một cách phối hợp”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phản đối các hạn chế đi lại mà nhiều quốc gia đã bắt đầu áp đặt với du khách Trung Quốc. Đồng thời, chính quyền Bắc Kinh đe dọa về việc sẽ có “các biện pháp đối phó” nếu các biện pháp đó được mở rộng.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp Trung Quốc vào tháng trước sau khi chế độ này đột ngột nới lỏng chính sách Zero Covid trước tình trạng bất ổn diễn ra trên toàn quốc.

Bắc Kinh đã cố gắng che giấu số ca tử vong và nhiễm Covid-19 liên quan đến cuộc khủng hoảng này. ĐCSTQ nói rằng chỉ có 10 người Trung Quốc tử vong vì căn bệnh này trong tháng 12. Các nguồn quốc tế ước tính con số thực tế rơi vào khoảng 161.000 người chết.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, không cần thiết phải hạn chế đi lại khẩn cấp hơn nữa vì các chủng virus có “xuất xứ từ Trung Quốc” nay đã tràn ngập khắp châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng không có bằng chứng quan trọng nào được cung cấp để chỉ ra chủng nào phổ biến ở Trung Quốc.

Phát biểu trước giới báo chí trong cuộc họp hôm thứ Ba (3/1), nhà virus học và thành viên ủy ban của WHO Marion Koopmans nói rằng, thông tin mà chính quyền Trung Quốc công bố về tỷ lệ nhập viện do nhiễm Covid-19 là “không đáng tin cậy”. Đồng thời, ông kêu gọi chính quyền nước này cần phải trung thực hơn vì lợi ích của chính người dân Trung Quốc.

“Chúng tôi muốn thấy một bức tranh thực tế hơn về những gì đang thực sự diễn ra [tại Trung Quốc]”, ông Koopmans nói.

“Việc cung cấp những thông tin đáng tin cậy hơn là vì lợi ích của chính Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

Thế giới chuẩn bị trước làn sóng Covid-19 đến từ Trung Quốc

Nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang chuẩn bị áp đặt các hạn chế yêu cầu du khách khởi hành từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến bay.

Úc, Canada, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Qatar, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều đang tìm cách áp đặt các hạn chế mạnh mẽ hơn đối với những du khách đến từ Trung Quốc.

Thụy Điển, quốc gia giữ chức chủ tịch EU, cho biết trong một tuyên bố rằng, “du khách từ Trung Quốc [đến châu Âu] cần chuẩn bị cho các quyết định được đưa ra trong thời gian ngắn”.

Ngoài việc xét nghiệm trước khi khởi hành, các quốc gia EU có thể sẽ cân nhắc việc lấy mẫu nước thải từ các chuyến bay quốc tế để theo dõi những biến thể mới xuất hiện từ Trung Quốc có chứa các biến thể Covid-19 không phổ biến ở Châu Âu hay không.

Hôm 3/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định ban hành các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19 của chính quyền ông Biden, sau khi chính quyền Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa các quốc gia áp đặt hạn chế này đối với công dân của họ.

Chính quyền ông Biden cho biết, không có lý do gì để Bắc Kinh trả đũa sau khi giới chức Trung Quốc chỉ trích quyết định của Washington về việc yêu cầu giấy xét nghiệm Covid âm tính đối với những du khách đi từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

“Không có lý do gì để trả đũa ở đây chỉ vì các quốc gia trên thế giới đang thực hiện các biện pháp y tế thận trọng để bảo vệ công dân của họ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/1.

“Một lần nữa, không cần phải trả đũa”, bà Jean-Pierre cho biết.

“Đây là điều mà tất cả chúng ta, (và) các quốc gia khác đang làm để đảm bảo rằng chúng ta đang bảo vệ công dân của mình”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jean-Pierre nhấn mạnh thêm.

“Quyết định này dựa trên cơ sở khoa học và sức khỏe cộng đồng. Điều này đến từ các chuyên gia của chúng tôi ở đây. Và các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Ấn Độ, Ý và Malaysia cũng đang thực hiện các bước công khai tương tự”, bà nói thêm.

Theo The Epoch Times

Thanh Hải biên dịch

Từ NTDVN.NET