Fed tăng lãi suất bất chấp căng thẳng tấn công hệ thống ngân hàng

Share this post on:

  2:02 CH ET ngày 22 tháng 3 năm 2023

  Scott Horsley 2010

  Scott Horsley

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, DC, vào ngày 1 tháng 2 năm 2023.

  Saul Loeb/AFP qua Getty Images

  Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất lần thứ chín liên tiếp vào thứ Tư, tiếp tục chiến dịch chống lạm phát cao bất chấp căng thẳng trong ngành ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực.

  Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bỏ phiếu nhất trí tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm phần trăm lên dưới 5%, điều này sẽ khiến những người tìm kiếm các khoản vay mua xe hơi hoặc thẻ tín dụng trở nên đắt đỏ hơn.

  Các thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất của Fed cho biết việc tăng lãi suất bổ sung có thể là cần thiết để khôi phục sự ổn định về giá cả. Trung bình, các nhà hoạch định chính sách dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm một điểm phần trăm nữa vào cuối năm nay.

  “Ủy ban dự đoán rằng một số công ty chính sách bổ sung có thể phù hợp,” Fed cho biết trong một tuyên bố .

  Một số nhà quan sát đã thúc giục ngân hàng trung ương tạm dừng tăng lãi suất, ít nhất là tạm thời, để đánh giá hậu quả từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký vào đầu tháng này.

  Tuy nhiên, căng thẳng trong hệ thống ngân hàng dường như đã giảm bớt trong những ngày gần đây. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Ba rằng các khoản rút tiền lớn từ các ngân hàng khu vực đã “ổn định”. Và cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm trong tuần này.

  Trong khi đó, giá tiêu dùng tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt. Lạm phát hàng năm trong tháng 2 là 6% — giảm từ 9,1% vào tháng 6 năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

  Ngân hàng trung ương đặc biệt lo ngại về chi phí dịch vụ ngày càng tăng, chẳng hạn như vé máy bay và đăng ký truyền hình trực tuyến.

  “Để khôi phục sự ổn định về giá cả, chúng ta sẽ cần chứng kiến ​​lạm phát thấp hơn trong lĩnh vực này”, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước hội đồng Thượng viện hồi đầu tháng này.

  Fed chịu áp lực về sự sụp đổ ngân hàng

  Fed cũng đang phải đối mặt với sự giám sát vì đã giám sát hai ngân hàng đổ vỡ. Các giám sát viên của Fed được cho là đã xác định được các vấn đề với các hoạt động quản lý rủi ro của Ngân hàng Thung lũng Silicon từ nhiều năm trước, nhưng các vấn đề đó đã không được khắc phục và người cho vay ở California đã phải bị chính phủ Hoa Kỳ tiếp quản sau khi một ngân hàng lớn bị thân chủ rút tiền.

  Michael Barr, phó chủ tịch phụ trách giám sát của Fed cho biết: “Chúng ta cần phải khiêm tốn và tiến hành đánh giá cẩn thận và kỹ lưỡng về cách chúng ta giám sát và điều tiết công ty này”.

  Barr đang tiến hành đánh giá đó và đã hứa sẽ báo cáo vào ngày 1 tháng 5. Anh ấy cũng sẽ điều trần trước hai ủy ban của Quốc hội vào tuần tới.

  Những người khác đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vai trò của Fed trong sự thất bại của ngân hàng. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., và Rick Scott, R-Fla., Cũng đã đề xuất thay thế tổng thanh tra nội bộ của Fed bằng một thanh tra bên ngoài, do tổng thống bổ nhiệm.

  Nỗi lo suy thoái gia tăng do khủng hoảng ngân hàng

  Fed sẽ cần cân nhắc tác động của sự sụp đổ của hai ngân hàng cho vay khu vực trong việc quyết định tăng lãi suất bao nhiêu trong tương lai.

  Kể từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank, các ngân hàng khác dự kiến ​​sẽ thận trọng hơn trong việc cho vay.

  Tuyên bố của Fed cho biết: “Những diễn biến gần đây có thể dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”. “Mức độ của những tác động này là không chắc chắn.”

  Các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn, chẳng hạn như lãi suất tăng, dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

  Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide, cho biết: “Tín dụng là chất bôi trơn làm cho bánh xe của các doanh nghiệp nhỏ chạy và làm cho toàn bộ nền kinh tế vận hành.

  “Nếu khoản tín dụng đó bắt đầu bị bóp nghẹt,” cô ấy nói, “bạn sẽ có một suy thoái khá lớn – tôi đoán là vậy – suy thoái.”

  Điều đó có thể hỗ trợ Fed trong việc kiềm chế lạm phát. Nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

  Theo NPR