Giám đốc FBI cho biết ‘rất có thể’ Covid xuất hiện từ vụ rò rỉ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Share this post on:
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện mang tên “Giám sát của Cục Điều tra Liên bang” tại Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 4 tháng 8 năm 2022. (Jim Bourg/Reuters)

Bởi CAROLINE DOWNEY

  28 tháng 2 năm 2023 19:46

  Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết hôm thứ Ba rằng Covid có khả năng đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, ông đưa ra ý kiến ​​​​công khai đầu tiên thuộc loại này từ cơ quan về nguồn gốc của loại virus đã hoành hành thế giới trong hơn hai năm.

  “Từ lâu FBI đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là một sự cố tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán,” Wray nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn. “Ở đây bạn đang nói về khả năng rò rỉ từ một phòng thí nghiệm do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.”

  FBI đã điều tra câu hỏi này trong nhiều tháng. Wray nói rằng chính quyền Trung Quốc đã cố gắng “ngăn cản và làm xáo trộn” cuộc điều tra đó.

  “Đó là điều không may cho tất cả mọi người,” ông nói.

  Văn phòng được cho là đã đưa ra kết luận liên quan đến nguồn của Covid vào năm 2021, nhưng đây là lần đầu tiên Wray công khai tuyên bố xác nhận FBI chấp nhận giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Một báo cáo tình báo được giải mật công bố vào tháng 11 năm 2021 trước đó đã tiết lộ rằng FBI đã kết luận với “độ tin cậy vừa phải” rằng đại dịch bắt đầu từ một “sự kiện trong phòng thí nghiệm” sau quá trình xem xét kéo dài 90 ngày do Tổng thống Biden yêu cầu.

  Gần đây, Bộ Năng lượng  xác định rằng Covid có khả năng xuất phát từ một sai sót trong phòng thí nghiệm, theo một báo cáo tình báo được phân loại có trong bản cập nhật tài liệu năm 2021 của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines.

  Đánh dấu sự thay đổi từ năm 2021, khi vẫn chưa quyết định được nguồn gốc của virus, Bộ Năng lượng, cơ quan giám sát mạng lưới các phòng thí nghiệm quốc gia của Hoa Kỳ, đã đưa ra phán quyết của mình với “độ tin cậy thấp”, Wall Street Journal đưa tin .

  Mặc dù cả Bộ Năng lượng và FBI đều đồng ý rằng một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ngoài ý muốn có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch, cả hai cơ quan đều đưa ra đánh giá vì những lý do khác nhau, các nguồn tin nói với Tạp chí .

  Đáp lại việc cơ quan quản lý Biden công khai ủng hộ lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm trong tuần này, Trung Quốc hôm thứ Hai đã cáo buộc Mỹ chính trị hóa đại dịch và bác bỏ phân tích của Bộ Năng lượng.

  “Truy tìm Covid là một vấn đề khoa học không nên bị chính trị hóa,” Mao Ning, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết khi phản hồi về phát hiện của bộ, theo New York Times . Ning cũng yêu cầu Hoa Kỳ “ngừng bôi nhọ Trung Quốc” bằng cách bình thường hóa thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.

  Theo National Review

  https://www.nationalreview.com/news/fbi-director-says-covid-most-likely-emerged-from-chinese-lab-leak/?utm_source=email&utm_medium=breaking&utm_campaign=newstrack&utm_term=30689936