Gửi thế hệ tương lai – Phần 1 : ‘Hãy nắm lấy cuộc sống bằng cả hai tay’

Share this post on:

 Bình luậnTâm An • 18:00, 21/08/21   

“Gửi thế hệ tương lai” bao gồm những lời chia sẻ của thế hệ đi trước dành cho thế hệ trẻ – đúc kết những giá trị vượt thời gian, xác định điều gì là khôn ngoan, giúp bạn phân định giữa đúng và sai, khích lệ tinh thần và truyền cảm hướng cho người trẻ tiến bước.

Thông qua kinh nghiệm dày dặn, những bài viết của những người lớn tuổi là “sự truyền lại trí tuệ” – vốn đang bị giảm dần theo thời gian. Bởi vì chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển tốt.

Bạn muốn nhận được lời khuyên nào từ các thế hệ đi trước?

Người Cha tuyệt vời

Một ngày cách đây vài năm, tôi nói với những đứa con đã lớn của mình rằng tôi không hề hay biết về việc chúng có từng nói dối tôi hay không. Con gái lớn của tôi trở nên khá nghiêm túc và nói với tôi: “Bố, chúng con chưa bao giờ nói dối bố, còn hơn thế nữa là chúng con không có lý do gì để nói dối bố“.

Từ khi bốn đứa con tôi mới chập chững biết đi, tôi đã có thói quen không kỷ luật hay trừng phạt chúng, nếu chúng gây ra tai nạn hoặc lỗi lầm do sai lầm trong phán đoán. Nếu những đứa con nhỏ làm vỡ một chiếc kính, tôi không bao giờ lớn tiếng với chúng, thay vào đó tôi sẽ chạy đến, đưa các con vào nơi an toàn, rồi thu dọn những mảnh kính vỡ; đồng thời bảo các con rằng hãy để bố giúp dọn sạch. Tôi giải thích rằng nếu không cố gắng làm sạch, các mảnh vỡ có thể làm các con bị thương.

Khi các con lớn hơn, chúng biết rằng nếu chúng gặp tai nạn hoặc mắc lỗi, chúng có thể đến gặp tôi và tôi có thể giúp đỡ. Nếu bọn trẻ cố gắng che giấu sự việc hoặc tự mình sửa chữa, chúng có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn hoặc bị tổn thương. Điều này đã giúp ích cho cuộc sống trưởng thành của các con. Không ai trong số chúng từng gặp rắc rối với pháp luật hoặc có vấn đề về ma túy hoặc rượu.

Vì vậy, những gì tôi đang nói với những người trẻ tuổi là đừng bao giờ cho con bạn lý do để nói dối hoặc giấu giếm bạn. Miễn là hành động của bọn trẻ không có ác ý, thì không cần thiết phải trừng phạt. Hãy giúp chúng sửa lỗi và bạn sẽ giúp chúng học cách trở thành những người lớn có trách nhiệm.

Khuyến khích bọn trẻ không che giấu hành vi sai trái của mình, bằng cách cho con trẻ thấy rằng sự an toàn của chúng là ưu tiên hàng đầu của bạn. Lưu ý, hãy nói với con mỗi ngày rằng bạn yêu các con, và sau đó hãy thể hiện điều đó.

Kenneth D. Cain

Hãy nắm lấy cuộc sống bằng cả hai tay

Tôi đã 87 tuổi và tôi thích xem những đứa trẻ chơi bóng, giống như tôi đã từng làm rất nhiều năm trước đây. Tản bộ bên đường, tôi đứng dựa vào hàng rào, và phía bên kia là một cậu thanh nhiên, tôi hỏi cậu điểm số trận đấu là bao nhiêu. 

Cậu ấy quay lại và nở một nụ cười thật tươi trên môi, nói rằng: “Chúng cháu đang ở vị trí thứ 14, nhưng chẳng là gì cả”

Tôi đã rất ngạc nhiên, nhưng nhìn thấy nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của cậu bé, tôi đã hỏi: “Cháu có nản lòng không?”.

Không chút do dự, người chơi nhỏ nói: “Chán nản sao ạ? Chúng cháu thậm chí còn chưa nỗ lực mà!”.

Khi tôi bước ra xe của mình, tôi nghĩ đến những đứa cháu của tôi sẽ tốt nghiệp đại học và trung học. Chúng đang nghe các báo cáo về sự diệt vong và u ám từ các phương tiện truyền thông tin tức liên tục hàng ngày. Chúng nghe thấy những vụ đánh bom và tình trạng bất ổn ở những nơi xa xôi, và lạm phát cao… nhưng những lời của cầu thủ trẻ này lại quay trở lại với tôi.

Với niềm tin vào thế giới, tôi cũng tin rằng các sinh viên tốt nghiệp sẽ trả lời giống như người bạn nhỏ này: “Thưa ông, Chúng cháu thậm chí còn chưa nỗ lực mà!”.

Vì vậy, tôi muốn nói với tất cả các bạn sinh viên đã tốt nghiệp, rằng khi bạn thức dậy, đừng đợi cho đến khi mọi thứ ổn thỏa. Điều kiện sẽ không bao giờ là hoàn hảo, sẽ luôn có những trở ngại, thử thách, không có hoàn cảnh nào hoàn hảo cả, vậy thì sao nào?

Với mỗi bước bạn thực hiện, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ có được nhiều kỹ năng cần thiết để trở nên tự tin và thành công hơn. Đừng để những tin tức trong ngày làm sai lệch giấc mơ của bạn.

Cuộc sống ném ra những điều kiện khó khăn cho tất cả mọi người trên thế giới này. Bạn có thể chọn cách phản ứng với những trải nghiệm cuộc sống khó chịu này. Bạn có quyền lựa chọn tâm trạng của mình giống như bạn chọn đôi giày mình mang vào mỗi buổi sáng.

Hãy nắm lấy cuộc sống bằng cả hai tay; hãy trải nghiệm nó, đừng thuận theo các điều kiện chỉ vì để đạt kết quả bằng được, hãy là một người tham gia tích cực. Bạn sẽ thấy thành công trong những trải nghiệm mới có được của mình.

Hãy tận dụng tối đa mọi thứ bạn làm. Và tận hưởng từng khoảnh khắc.

Herb Carlson

Hãy nắm lấy sự khác biệt

Gần đây, tôi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về khoảng cách thế hệ. Công nghệ dường như đang mang chúng ta đến với nhau theo nhiều cách tốt đẹp, nhưng đồng thời lại đẩy chúng ta ngày càng xa nhau hơn.

Chúng ta có cả thư viện tri thức nhân loại trong lòng bàn tay, nhưng mọi người dường như cảm thấy cô đơn và bị cô lập hơn bao giờ hết. Việc sử dụng ma túy đã gia tăng với tốc độ đáng kinh ngạc. Các vấn đề sức khỏe tâm thần đang xuất hiện ở trẻ em và thanh niên.

Mọi niềm vui đã trôi về đâu? Những khuôn mặt tươi cười ở đâu? Điều gì đã xảy ra với các gia đình? Tại sao lại có nhiều sự chia rẽ trong dân chúng Mỹ?

Gần đây, một suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu tôi, rằng với tư cách là con người, chúng ta đang xây dựng thực tại cá nhân của chính mình thông qua Internet:

  • Nguồn cấp dữ liệu Twitter của chúng ta chứa đầy những người nổi tiếng mà chúng ta theo dõi. 
  • Trên Instagram, chúng ta lướt trang này đến trang khác về những người có ảnh hưởng – đang bán những sản phẩm hứa hẹn hạnh phúc cho chúng ta. 
  • YouTube được phục vụ theo sở thích của chúng ta. 

Chúng ta đã tạo ra thế giới ảo chỉ chứa nội dung mà mình mong muốn. Tôi tin rằng những chi tiết này có thể là nguyên nhân sâu xa của sự chia rẽ của chúng ta.

Trong quá khứ, sự giao tiếp thông qua việc tiếp xúc thể chất thường xuyên hơn nhiều. Chúng tôi đã tiếp xúc với những ý tưởng, quan điểm và cách nhìn thế giới khác nhau. Khi bạn nói chuyện trực tiếp với ai đó, bạn phải nhìn thẳng vào mắt họ và nhìn thấy con người của họ. 

Nếu chúng tôi không đồng ý về điều gì đó, thì điều này có thể dẫn đến việc mở rộng quan điểm của riêng mỗi người. Tất cả chúng ta đều có cuộc sống khác nhau và xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau. Có vô số trải nghiệm được chia sẻ giữa tất cả chúng ta. Thật là một điều đẹp đẽ!

Lên mạng thật đáng ghét! Tôi thấy rất nhiều cá nhân đã xây dựng “thực tế ảo” của riêng họ. Khi lời nói hoặc ý kiến ​​của ai đó mâu thuẫn với thực tế đó, nó thường kết thúc bằng một số loại tương tác tiêu cực.

Việc giảm sự tiếp xúc giữa con người với nhau đã khiến nhiều người trở nên kém đồng cảm, ít hiểu biết và ít yêu thương hơn. Khi công nghệ và Internet nằm trong tay của những đứa trẻ ngày càng nhỏ tuổi, tôi lo sợ rằng sự “cá biệt hóa” độc hại này sẽ trở nên rõ rệt hơn.

Tôi tin rằng đã đến lúc dừng lại và “ngửi hoa hồng” – theo đúng nghĩa đen, hãy đi ra ngoài, cảm nhận ánh nắng trên da của bạn. Ngửi không khí trong lành. Đặt ngón chân của bạn trên cỏ. Mỉm cười với một người lạ. Trò chuyện với những người thân yêu của bạn và cười nhiều nhất có thể. Tiếng cười là một trong những thứ âm nhạc ngọt ngào nhất mà vũ trụ có thể hy vọng được nghe.

Bước ra khỏi thực tế ảo của cá nhân chúng ta có thể không thoải mái. Nhưng mặt kia của sự khó chịu đó là một món quà ngọt ngào hơn rất nhiều. Chúng ta là con người, không phải máy tính. Đã đến lúc chúng ta nên đến với nhau trong sự đồng cảm và thấu hiểu. Hãy nắm lấy sự khác biệt của chúng ta và từ chối bị chia rẽ bởi các quan điểm khác nhau. 

Trong thời đại có quá nhiều chia rẽ, tình yêu thực sự có thể là câu trả lời.

Colin Murray

Tâm An (biên dịch)

Theo The Epoch Times

Gửi thế hệ tương lai – Phần 2: ‘Hãy trọng danh dự, và làm điều đúng đắn ngay cả khi có thể bị tổn thương’ – Bob Friedman

 Bình luậnTâm An • 18:00, 21/08/21   

Khi lắng nghe những người lớn tuổi hơn, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm sống của họ. Và đừng lặp lại sai lầm giống như họ.

Phần 1

“Gửi thế hệ tương lai” bao gồm những lời chia sẻ của thế hệ đi trước dành cho thế hệ trẻ – đúc kết những giá trị vượt thời gian, xác định điều gì là khôn ngoan, giúp bạn phân định giữa đúng và sai, khích lệ tinh thần và truyền cảm hướng cho người trẻ tiến bước.

Thông qua kinh nghiệm dày dặn, những bài viết của những người lớn tuổi là “sự truyền lại trí tuệ” – vốn đang bị giảm dần theo thời gian. Bởi vì chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển tốt.

Các bạn trẻ thân mến,

Tôi sinh năm 1955 và gặp nhiều may mắn khi cha mẹ đã dạy anh em chúng tôi Mười Điều Răn, Quy tắc Vàng, và đạo lý đơn giản nhất: “Trung thực là quy tắc tốt nhất”.

Bố mẹ cũng dạy chúng tôi rằng “Cho đi còn tốt hơn là nhận lại”, và tôi nhận ra điều đó rất đúng khi tôi làm điều gì đó cho ai đó đang cần. 

Cha mẹ tôi cũng dạy tôi giá trị của làm việc chăm chỉ và tự kiếm sống. Công việc được trả lương đầu tiên của tôi là lúc 8 tuổi, tôi giúp dọn dẹp quầy hàng ở một trang trại ngựa gần đó với giá 0,5 USD/giờ, và tôi đã có niềm tự hào to lớn khi tự mua được chiếc xe đạp đầu tiên một năm sau đó. 

Tôi đã phát triển một đạo đức làm việc mạnh mẽ để có được một sự nghiệp thành công. Tôi muốn dành lời khuyên cho Thế hệ tiếp theo:

Lắng nghe những người có quan điểm khác với ý kiến ​​của bạn. Hãy lắng nghe để hiểu chứ không phải để đề cao quan điểm của bản thân.

Đi du lịch đến những nơi khác.

Hãy hiểu rằng sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Nhưng đừng cố “theo kịp” cho bằng được.

Thế giới không quan tâm bạn trông như thế nào, nhưng mọi người quan tâm đến cách bạn đối xử với họ.

Đừng lừa dối. Các quy tắc được áp dụng để đảm bảo mọi người đều có cơ hội bình đẳng.

Luật pháp được áp dụng để giữ cho xã hội được duy trì. Nếu bạn phạm luật, xã hội sẽ trừng phạt bạn. Hãy sẵn sàng.

Học xin lỗi một cách chân thành.

Học cách tha thứ cho bản thân; đừng để những quyết định tồi tệ của mình xác định bạn sẽ là ai vào ngày mai.

Nếu bạn làm sai điều gì đó, hãy sửa chữa và làm lại nó cho đúng.

Đừng chết như một kẻ ngu ngốc.

Hôn nhân không phải là tình yêu, mà là về sự cam kết. Đàn ông, hãy yêu vợ của mình. Và phụ nữ, hãy tôn trọng chồng và những quyết định của anh ấy. 

Cơ thể của bạn không phải là một sân chơi, hãy trân trọng và chăm sóc nó.

Thượng Đế kỷ luật những người Ngài yêu thương. Hãy sử dụng hoàn cảnh khó khăn làm cơ hội học tập.

Nếu thấy rằng giáo dục là tốn kém; thì hãy hiểu rằng trở nên ngu ngốc thậm chí còn “đắt đỏ” hơn.

Hãy giữ lòng tự trọng, và quyết tâm làm điều đúng đắn ngay cả khi nó có thể khiến bạn bị tổn thương, nhưng đó không phải là sự tổn thương thật sự khi mà bạn luôn giữ được sự chân chính cho bản thân mình.

Hãy đọc nhiều sách khác nhau — du lịch, khoa học, triết học, tiểu thuyết, lịch sử. Tăng chiều sâu của trí tuệ; ra khỏi vùng cạn của tri thức. 

Hãy tránh xa Twitter và Instagram. Đọc những cuốn sách lịch sử được viết bởi những người trải nghiệm nó, không phải những người giải thích nó. 

Chúc bạn may mắn với những nỗ lực trong tương lai. Hãy nhớ rằng khi những người già không còn nữa, tương lai của bạn sẽ phụ thuộc vào con cái và những đứa trẻ hàng xóm quanh bạn. Do đó, hãy nắm lấy kinh nghiệm từ những lời khuyên của thế hệ chúng tôi và đạt được sự khôn ngoan cho bản thân mình.

Hãy nhớ rằng, các quyết định mà chúng ta đưa ra sẽ trở thành cuộc sống mà chúng ta đang sống…

Chúc các bạn trẻ bình yên!

Bob Friedman

Tâm An (biên dịch)