Quốc hội Anh cấm đại diện Bắc Kinh vào hội trường Westminster – Trung Quốc cáo buộc Anh không ‘cư xử đúng mực với khách’

Share this post on:

Sir Lindsay Hoyle, Chủ tịch Commons (Khối Thịnh Vượng Chung Anh), đã áp đặt lệnh cấm các đại diện (đại biểu) Bắc Kinh vào Hội trường Westminster, theo một tuyên bố.

Jack Maidment, BIÊN TẬP VIÊN BLOG TRỰC TIẾP VỀ CHÍNH TRỊ Ngày 16 tháng 9 năm 2022 • 8:11 sáng

Linh cữu của Nữ hoàng quá cố tại Westminster Hall
Linh cửu của Nữ hoàng quá cố tại Hội trường Westminster Nguồn: ANADOLU Agency

Trung Quốc cho rằng Vương quốc Anh phạm lỗi vì không thể hiện “cách cư xử đúng mực với khách” sau khi xuất hiện tin một phái đoàn chính phủ Trung Quốc sẽ không được phép viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại Quốc hội.

Sir Lindsay Hoyle, Chủ tịch Commons, đã ra lệnh cấm các đại diện Bắc Kinh vào Hội trường Westminster nơi để linh cửu Nữ Hoàng.  

Ông được cho là đã từ chối yêu cầu giao tiếp trong bối cảnh tranh chấp kéo dài giữa Quốc hội và chính phủ Trung Quốc về việc họ đã trừng phạt các nghị sĩ Anh.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ chưa nhận được báo cáo về lệnh cấm nhưng cho rằng nước chủ nhà Anh “nên duy trì các nghi thức ngoại giao”.

Người phát ngôn cho biết: “Điều tôi muốn nói là quốc tang của Nữ hoàng Elizabeth II là một sự kiện quan trọng đối với Vương quốc Anh.

“Các phái đoàn nước ngoài tham gia sự kiện theo lời mời từ Vương quốc Anh là một biểu hiện của sự tôn trọng đối với Nữ hoàng và tầm quan trọng dành cho (quan hệ với) Vương quốc Anh.

“Với tư cách là chủ nhà, Vương quốc Anh nên duy trì các nghi thức ngoại giao và cách cư xử đúng mực với khách.”

Tập Cận Bình được mời dự tang lễ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được mời tham dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng hôm thứ Hai nhưng ông dự kiến ​​sẽ không tham dự và có thể phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn được cử đến thay thế.

Tuy nhiên, trong khi Trung Quốc sẽ được đại diện trong tang lễ ở Tu viện Westminster, các quan chức Bắc Kinh sẽ không thể tham dự lễ tang mặc dù nó chỉ diễn ra ở một khoảng cách rất ngắn..

Hội trường Westminster là một phần của khu đất quốc hội và do đó, nằm dưới sự kiểm soát của Commons Speaker và Lord Speaker (chủ tịch quốc hội Anh).

Một phát ngôn viên của Hạ viện cho biết ông sẽ không bình luận về các vấn đề an ninh. Người phát ngôn của Sir Lindsay từ chối bình luận.

Số 10 (Văn phòng Thủ Tướng) cũng từ chối bình luận, với một phát ngôn viên của Phố Downing nói: “Việc được vào Quốc hội là vấn đề của Nghị viện.”

Lệnh cấm lần đầu tiên được Politico và BBC đưa tin.

Quyết định từ chối cho phái đoàn Trung Quốc nhập cảnh có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Quốc hội Anh và Bắc Kinh.

Trung Quốc đã trừng phạt 9 cá nhân và 4 tổ chức ở Anh vào tháng 3 năm ngoái để trả đũa sau khi Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Sir Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ, cũng như các nghị sĩ Tory Tom Tugendhat, Neil O’Brien, Tim Loughton và Nusrat Ghani nằm trong số những người bị Trung Cộng trừng phạt và gia đình bị cấm vào lãnh thổ Trung Quốc.

Nghị sĩ gửi thư bày tỏ quan ngại đến hạ viện

Vào tháng 9 năm ngoái, đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh đã bị cấm đến Quốc hội Anh sau khi lời mời ông ta đến thăm Commons gây ra sự phẫn nộ trong các nghị sĩ bị Trung Cộng trừng phạt.

Ngài Lindsay và Ngài McFall, Chủ tịch Thượng Viện, đã can thiệp vào phút chót để ngăn không cho Zheng Zeguang đặt chân vào lâu đài Westminster.

Quyết định cấm phái đoàn Trung Quốc tham dự đám tang được đưa ra sau khi các nghị sĩ bị trừng phạt đã gửi một lá thư tới chủ tịch thượng viện vào đầu tuần này để tìm kiếm sự đảm bảo rằng các viên chức từ Bắc Kinh sẽ không được phép vào khu vực nghị viện.

Họ cũng bày tỏ quan ngại và tức giận trước việc Tập Cận Bình được mời đến dự tang lễ và kêu gọi hủy bỏ lời mời, với lý do thành tích vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Ngài I-ain nói với Politico rằng thật “đáng kinh ngạc” khi các đại diện của Trung Quốc đã được mời và gợi ý rằng đó là “dự án lòn cúi một lần nữa”.

Phát biểu với The Telegraph hôm nay, Ngài Iain cho biết: “Các đại diện của chính phủ Trung Quốc đã bị cấm với điều kiện cho đến khi họ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với bảy nghị sĩ thì họ vẫn không được chào đón trong lâu đài.

“Lệnh cấm đó vẫn còn hiệu lực. Điều đặc biệt là Bộ Ngoại giao không kiểm tra hoặc quyết định tiếp tục rằng lệnh cấm không thay đổi, có nghĩa là Hội trường Westminster được giới hạn đối với các nhà chức trách Trung Quốc.”

Các nguyên thủ quốc gia của tất cả các quốc gia mà Vương quốc Anh có quan hệ ngoại giao đầy đủ đã được mời đến dự lễ tang. Chỉ có ba chính phủ quốc gia bị cấm tham dự: Nga, Belarus và Myanmar.