Hãng phim Warner Bros biện hộ cho bản đồ thế giới của phim ‘Barbie’ là ‘giống trẻ con’ và vô hại

Share this post on:

Bởi Danielle Broadway

Ngày 6 tháng 7 năm 2023 8:36 chiều EDT Cập nhật 14 giờ trước

Photocall cho bộ phim "Barbie" sắp tới của Warner Bros tại Los Angeles

[1/2]Diễn viên Margot Robbie được chụp ảnh trong một cuốn sách quảng cáo cho bộ phim sắp tới của Warner Bros “Barbie” ở Los Angeles, California, Hoa Kỳ, ngày 25 tháng 6 năm 2023. REUTERS/Mike Blake/File Photo

LOS ANGELES, ngày 6 tháng 7 (Reuters) – Hãng phim Warner Bros (WBD.O) hôm thứ Năm cho biết một bản đồ trong bộ phim “Barbie” sắp ra mắt liên quan đến Biển Đông là một bức vẽ “giống trẻ con” và không có ý nghĩa gì, sau Việt Nam cho biết họ sẽ cấm bộ phim do sự xuất hiện bản đồ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin hôm thứ Hai rằng Việt Nam đã không chấp nhận trước một cảnh trên bản đồ cho thấy lãnh thổ được Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Họ đã quyết định cấm phát hành bộ phim ở trong nước rất được mong đợi với sự tham gia của Margot Robbie và Ryan Gosling.

Warner Bros tin rằng bản đồ đó là vô hại.

Hãng phim cho biết trong một tuyên bố: “Bản đồ trong Barbie Land là một bức vẽ bằng bút chì màu kỳ quái, giống như trẻ con. Nó không có ý định đưa ra bất kỳ loại tuyên bố (xác định) nào.”

Barbie ban đầu dự kiến ​​ra mắt ở Việt Nam vào ngày 21 tháng 7, cùng ngày với ở Mỹ, theo báo Tuổi Trẻ.

Tờ báo cho biết nhà chức trách Việt Nam phản đối một cảnh hiển thị bản đồ bao gồm cái gọi là đường chín đoạn. Đường chữ U được sử dụng trên các bản đồ của Trung Quốc để minh họa cho các yêu sách của Trung Quốc đối với các khu vực rộng lớn ở Biển Đông, bao gồm cả những vùng mà Việt Nam coi là thềm lục địa của mình, nơi họ đã nhượng bộ về khai thác dầu mỏ.

“Chúng tôi không cấp phép cho bộ phim Mỹ ‘Barbie’ phát hành tại Việt Nam vì nó chứa hình ảnh vi phạm đường chín đoạn”, tờ báo dẫn lời ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cơ quan trực thuộc Chính phủ phụ trách cấp phép và kiểm duyệt phim nước ngoài.

“Barbie” là bộ phim mới nhất bị cấm chiếu ở Việt Nam vì mô tả đường chín đoạn của Trung Quốc, vốn bị bác bỏ trong phán quyết của trọng tài quốc tế, một tòa án ở The Hague năm 2016. Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết.

Tuần này, Việt Nam cũng mở cuộc điều tra đối với trang web của nhà tổ chức chuyến lưu diễn của nhóm nhạc K-pop Blackpink, trước buổi biểu diễn của nhóm tại Hà Nội, về những chỉ trích của người hâm mộ rằng trang web này hiển thị bản đồ Biển Đông với các ranh giới đang tranh chấp.

Báo cáo của Danielle Broadway và Lisa Richwine ở Los Angeles Biên tập bởi Mary Milliken và Matthew Lewis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Danielle Broadway

Thomson Reuter

Danielle Broadway bao gồm các chủ đề từ buổi ra mắt phim, tin tức về người nổi tiếng, thủ tục pháp lý ở Hollywood, nhà hát, tạp chí báo chí, câu chuyện doanh nghiệp, v.v. tại Thomson Reuters. Cô có bằng cử nhân và thạc sĩ Văn học Anh tại Cal State Long Beach và trước đây làm việc tại Los Angeles Times và làm việc tự do tại Teen Vogue…

Theo Reuters