Hành động mới ở Biển Đông: Philippines đệ trình 77 phản đối ngoại giao chống lại Trung Quốc

Share this post on:

Philippines tiếp tục phản đối sự hiện diện dai dẳng và bất hợp pháp của Trung Quốc trong vùng biển của Philippines, bao gồm cả những vùng biển gần Bãi cạn Ayungin.” 195 phản đối ngoại giao đã được đệ trình chống lại Trung Quốc vào năm 2022.

Pia Lee-Brago – The Philippine Star

28 Tháng Hai, 2023 | 00:00

Philippines nộp 77 công hàm phản đối Trung Quốc dưới thời Marcos

Bức ảnh tài liệu này được chụp vào ngày 8 tháng 8 năm 2022 và được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines công bố vào ngày 13 tháng 2 năm 2023 cho thấy một thủy thủ (C, mặc áo vest màu cam) trên một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đang tháo tấm che “vũ khí hải quân 70 mm” của nó, gần vùng biển cạnh Bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông đang tranh chấp. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines vào ngày 13 tháng 2 năm 2023 cho biết các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển Trung Quốc đã phong tỏa bãi cạn do Philippines đồn trú vào tháng 8 năm 2022 để ngăn các tàu của chính phủ tiếp cận lực lượng thủy quân lục chiến đóng ở đó, với việc một tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tháo vỏ vũ khí khi một tàu Cảnh sát biển Philippines đến gần bãi cạn.Tài liệu / Cảnh sát biển Philippines (PCG) / AFP

MANILA, Philippines — Philippines đã đệ trình tổng cộng 77 công văn phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Tây Philippines dưới chính quyền của Tổng thống Marcos, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) hôm qua cho biết.

Người phát ngôn của DFA Ma. Teresita Daza cho biết 195 phản đối ngoại giao đã được gửi tới chính phủ Trung Quốc vào năm 2022, trong khi 10 phản đối ngoại giao đã được đệ trình trong năm nay.

“Philippines tiếp tục phản đối sự hiện diện dai dẳng và bất hợp pháp của Trung Quốc trong vùng biển của Philippines, bao gồm cả những vùng gần bãi cạn Ayungin. Philippines đã nộp tổng cộng 77 đơn phản đối những vi phạm của Trung Quốc dưới thời chính quyền Marcos, với 10 đơn trong số đó được nộp trong năm nay,” Daza nói.

Philippines đã phản đối vào ngày 14 tháng 2 các thao tác nguy hiểm của Trung Quốc và việc sử dụng tia laser cấp độ quân sự đối với một tàu Cảnh sát biển Philippines khiến thủy thủ đoàn của tàu này bị mù tạm thời và làm gián đoạn nhiệm vụ tiếp tế của họ tới BRP Sierra Madre ở Bãi cạn Ayungin.

Trung Quốc phủ nhận điều đó, nói rằng việc sử dụng tia laser chỉ nhằm “đảm bảo an toàn hàng hải”. Bắc Kinh cũng bảo vệ hành động “chuyên nghiệp” và “kiềm chế” của Cảnh sát biển Trung Quốc.

Trong một hội nghị an ninh ở Munich, Đức, Ngoại trưởng Enrique Manalo cho biết Philippines phải đối mặt hàng ngày với các vụ quấy rối và cải tạo đất, tước quyền sử dụng vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

BBM đang thực hiện các bước thích hợp

Tổng thống Marcos đang thực hiện các bước thích hợp trong việc bảo vệ các quyền của Philippines ở Biển Tây Philippines so với chính sách nhân nhượng “không biết xấu hổ” của cựu tổng thống Rodrigo Duterte đối với Trung Quốc để đổi lấy lợi ích tiền tệ, cựu ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết hôm qua.

Del Rosario hoan nghênh quyết định của chính quyền Marcos cho phép tuần tra chung với các quốc gia có cùng chí hướng ở Biển Tây Philippines và thiết lập các địa điểm bổ sung theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường Hoa Kỳ-Philippines.

Ông nói, Philippines không nên đắn đo suy nghĩ về việc kiên quyết đẩy lùi hành động gây hấn, chẳng hạn như hành động của Trung Quốc và Nga.

“Chúng tôi hoàn toàn khuyến khích Tổng thống Marcos Jr., cũng như các nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế, duy trì pháp quyền, trong đó sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia được tôn trọng theo nghĩa là các quốc gia nhỏ như Philippines được bảo vệ quyền của họ trước các hành vi xâm lược. của các quốc gia lớn hơn,” Del Rosario nói.

21 trạm radar

Ngoài việc tuyển dụng thêm 4.000 nhân viên, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) cũng sẽ có 21 trạm radar mới vào cuối năm nay để tăng cường khả năng giám sát hoạt động của tàu thuyền trên biển.

Người phát ngôn của PCG, Chuẩn đô đốc Armand Balilo hôm qua cho biết dự án Trạm radar ven biển (CRS) Giai đoạn 1 bao gồm 21 trạm radar nằm ở khu vực Zamboanga-Basilan-Sulu-Tawi-Tawi, các tuyến bên trong và dọc theo bờ biển phía đông.

Nhưng Balilo nói rằng trong Giai đoạn 2 của CRS, việc đưa vào 5 trạm radar ở khu vực Biển Tây Philippines có thể là một trong những vấn đề được thảo luận.

Việc xây dựng 21 trạm radar trong giai đoạn 1 của CRS được tài trợ bởi chính phủ Philippines và viện trợ không hoàn lại từ Nhật Bản.

Đào tạo

Nhân viên PCG đang được đào tạo từ Hoa Kỳ và Nhật Bản để chuẩn bị cho việc mua các tàu sẽ được sử dụng để tiến hành tuần tra trên biển.

Trong một cuộc phỏng vấn về chương trình “Headstart” của ANC, người phát ngôn của PCG Biển Tây Philippines, Đề đốc Jay Tarriela cho biết họ có nhân viên được đào tạo từ Mỹ và Nhật Bản như một phần của chương trình hiện đại hóa PCG.

“Nhân viên của chúng tôi đang được chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản đào tạo thích hợp cũng như để chuẩn bị cho việc mua tàu. Nếu chúng ta định tuyển người ngay bây giờ, hãy đào tạo họ và chuẩn bị cho họ triển khai đến các tài sản khác nhau trong vài năm tới. Đây là cách chúng tôi sẽ hiện đại hóa PCG,” ông nói thêm.

Ông cho biết kể từ nhiệm kỳ của Duterte, số lượng nhân sự của họ ngày càng tăng và điều này được Marcos tiếp tục kể từ khi ông nhậm chức vào năm ngoái.

“Tổng thống Marcos tiếp tục mở rộng PCG. Trong năm đầu tiên của tổng thống Duterte, PCG chỉ có 8.900 (mạnh). Sau sáu năm, chúng tôi đã có 22.000. Trong năm đầu tiên của Tổng thống Marcos, ông đã chấp thuận 4.000. Năm nay, chúng tôi dự kiến ​​sẽ có 4.000, điều đó có nghĩa là trước khi kết thúc năm, PCG sẽ có 30.000 người,” Tarriela nói thêm.

Ông cũng cho biết hiện tại, PCG đang sử dụng ba tàu ngoài khơi để tiến hành tuần tra ở Biển Tây Philippines, nhưng họ cũng có các tàu nhỏ hơn – 10 đơn vị tàu dài 44 mét để tăng cường tuần tra biển cần thiết trong khu vực.

PCG gia nhập Mỹ, Đài Loan

PCG đã tham gia cùng Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan và Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ trong quá trình tìm kiếm một tàu đánh cá treo cờ Đài Loan bị mất tích gần Palau vào ngày 17 tháng 2 năm ngoái.

Trong một tuyên bố, PCG cho biết vào lúc 7:30 sáng hôm qua, Lực lượng Hàng không Cảnh sát biển đã cử Cessna Caravan 2081 tiến hành giám sát trên không khu vực lân cận Đông Visayas và khu vực Bicol, để tìm kiếm tàu ​​cá Sheng Feng số 128.

Trung tâm Chỉ huy PCG cũng ngay lập tức chỉ đạo các Quận Cảnh sát biển ở Đông Visayas, Bicol, Đông Nam Mindanao, Đông Bắc Mindanao và Đông Bắc Luzon triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Được biết có sáu ngư dân trên tàu Sheng Feng treo cờ Đài Loan – một người Đài Loan và năm người Indonesia. Chiếc thuyền đánh cá được nhìn thấy lần cuối cách Palau 414 hải lý về phía tây bắc.

thỏa thuận an ninh

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros cho biết hôm thứ Hai rằng DFA nên làm trung gian cho các thỏa thuận an ninh cập nhật với các quốc gia khác nhau có thể giúp bảo vệ Philippines khỏi sự gây hấn liên tục của Trung Quốc.

“Chúng ta phải dùng mọi cách có thể để bảo vệ Philippines trước những hành động vô liêm sỉ của Trung Quốc. Một thỏa thuận an ninh có thể phục vụ như một khuôn khổ phòng thủ cung cấp các cuộc tuần tra chung và huấn luyện quân đội của chúng tôi để chúng tôi sẵn sàng làm việc như một phần của nhóm nếu căng thẳng leo thang,” Hontiveros nói.

“Chúng ta phải tăng cường mối quan hệ với các nước láng giềng, mối quan hệ cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu hành vi báng bổ của Trung Quốc không dừng lại. Trung Quốc sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi đầu hàng WPS, vì vậy chúng tôi cũng phải cho bà ấy thấy rằng chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước”, thượng nghị sĩ nói. – Evelyn Macairan, Cecille Suerte Felipe

Theo

https://www.philstar.com/headlines/2023/02/28/2248136/philippines-filed-77-diplomatic-protests-vs-china-under-marcos