Thượng viện bỏ phiếu đồng ý giải mật COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Share this post on:
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) phát biểu trong cuộc họp kinh doanh của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Đồi Capitol ở Washington, vào ngày 4 tháng 4 năm 2022. (Win McNamee/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Đồi Capitol ở Washington, vào ngày 4 tháng 4 năm 2022. (Win McNamee/Getty Images)

caden pearson

Bởi Caden Pearson

Ngày 1 tháng 3 năm 2023 Cập nhật: ngày 1 tháng 3 năm 2023

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu nhất trí vào tối thứ Tư thông qua dự luật yêu cầu chính quyền Biden giải mật thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19.

Dự luật, được gọi là Đạo luật nguồn gốc COVID-19 năm 2023 , đặc biệt nhằm mục đích điều tra khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Braun và Josh Hawley đã giới thiệu lại dự luật vào thứ Hai sau khi một báo cáo tình báo mật được Bộ Năng lượng cung cấp cho Tòa Bạch Ốc và một số thành viên Quốc hội, kết luận rằng đại dịch COVID-19 rất có thể phát sinh từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. FBI trước đó đã đi đến một kết luận tương tự.

Thông báo về việc thông qua dự luật trên Twitter và Fox News vào tối thứ Tư, Hawley đã trích dẫn tầm quan trọng của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc cho phép công chúng hiểu được nguồn gốc của đại dịch.

“Tối nay, Thượng viện ĐỒNG NHẤT đã thông qua dự luật của tôi để giải mật tất cả thông tin tình báo mà chính phủ có về nguồn gốc #covid. Hãy để mọi người nhìn thấy sự thật!” Hawley đã viết trên Twitter.

Trong các bình luận thêm cho Fox News, Hawley lưu ý rằng dự luật cần được thông qua tại Hạ viện “và sau đó chúng ta có thể hoàn thành công việc này.”

Dự luật sẽ yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines giải mật thông tin mà chính phủ Hoa Kỳ sở hữu về nguồn gốc có khả năng nhất của COVID-19.

“Xin hãy nghe, người dân Mỹ – đã qua rồi – hãy cho họ thấy những gì chính phủ có. Hãy để mọi người tự nhìn nhận. Hãy để mọi người đọc nó,” anh ấy nói với Fox News trong các bình luận thêm sau cuộc bỏ phiếu.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Chế độ xem từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 13 tháng 5 năm 2020. (Hector RETAMAL /AFP qua Getty Images)

‘Những ai hoài nghi được minh oan’

Hôm thứ Hai, Hawley bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh nguồn gốc của đại dịch, nói rằng trong “gần ba năm”, những người đặt câu hỏi về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán đã bị “bịt miệng và bị coi là theo thuyết âm mưu”.

“Bây giờ, những người hoài nghi thận trọng này đã được minh oan,” ông nói trong một tuyên bố . “Chính quyền Biden phải ngay lập tức giải mật tất cả các báo cáo tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 và Viện Virus học Vũ Hán. Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật.”

Braun cũng chỉ trích chính quyền Biden về lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.

Braun cho biết trong một tuyên bố: “Chính quyền Biden ngay từ đầu đã gọi thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là thuyết âm mưu và chỉ bắt đầu công khai thừa nhận rằng họ đã sai khi có nhiều bằng chứng.

Braun nói rằng chính quyền Biden đã giữ bí mật thông tin về nguồn gốc của COVID-19 mặc dù phiên bản trước đó của dự luật này đã được Thượng viện nhất trí thông qua vào năm 2021.

“Người dân Mỹ xứng đáng được minh bạch, không bị kiểm duyệt bởi chính phủ hay sự quay cuồng của giới truyền thông. Bây giờ đã đến lúc giải mật mọi thứ chúng ta biết về nguồn gốc của COVID và Viện Virus học Vũ Hán,” ông nói.

Đây là một câu chuyện phát triển.

Theo Epoch Times

https://www.theepochtimes.com/senate-votes-unanimously-to-declassify-covid-19-wuhan-lab-leak-intelligence_5093694.html