Jeffries (lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện) nói đảng Dân chủ ‘sẵn sàng tìm điểm chung’ với Johnson

Share this post on:

BỞI TARA SUTER – 25/02/24 7:00 AM ET

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries (D.Y.) đã nhắc lại hôm Chủ nhật rằng các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện “sẵn sàng tìm điểm chung” với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R-La.) về luật pháp, bao gồm cả các cách để duy trì nguồn tài trợ cho chính phủ sau thời hạn ngày 2 tháng 3 .

“Quan điểm của tôi ngay từ đầu Quốc hội này là, với tư cách là Đảng Dân chủ Hạ viện, chúng tôi sẵn sàng, chúng tôi sẵn lòng, chúng tôi có thể tìm ra điểm chung của lưỡng đảng về mọi vấn đề, mọi lúc, mọi nơi, để tạo dựng cuộc sống. tốt hơn, để người dân Mỹ giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh tế, an toàn công cộng, an ninh quốc gia,” Jeffries nói trong một cuộc phỏng vấn trên “The Cats Roundtable” trên WABC 770 AM với người dẫn chương trình John Catsimatidis phát sóng Chủ nhật. 

“Và chúng ta nên luôn sẵn sàng làm điều đó, và vì vậy, Mike Johnson và tôi thường xuyên nói chuyện, cố gắng tìm ra, ‘Những điểm chung đó ở đâu?’” ông nói thêm.

Bình luận của nhà lập pháp được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện và Thượng viện hiện đang vướng vào cuộc chiến về viện trợ nước ngoài cho Ukraine. Thượng viện đã thông qua gói chi tiêu an ninh quốc gia bao gồm viện trợ 60 tỷ đô la cho Ukraine vào tuần trước, nhưng Johnson đã phản đối biện pháp lưỡng đảng, báo hiệu rằng ông sẽ không đưa nó ra Hạ viện vì không bao gồm các biện pháp an ninh biên giới.

Johnson cho biết trong một tuyên bố: “Trong trường hợp không nhận được bất kỳ thay đổi chính sách biên giới nào từ Thượng viện, Hạ viện sẽ phải tiếp tục thực hiện theo ý mình về những vấn đề quan trọng này”. “Nước Mỹ xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn hiện trạng của Thượng viện.”

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer (D.Y.) đã đến thăm Ukraine hôm thứ Sáu cùng với một phái đoàn quốc hội và cũng ép Johnson thông qua dự luật.

Hạ viện đã công bố luật riêng của họ vào tuần trước nhằm kết hợp viện trợ cho Ukraine và các điều khoản về biên giới mà đảng Cộng hòa mong muốn. Khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga kéo dài hai năm, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ ủng hộ dự luật.

Quốc hội cũng đang đối phó với nguy cơ chính phủ tiếp tục đóng cửa. Theo các nguồn tin quen thuộc , ông Johnson hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ chuyển một bộ hóa đơn chi tiêu – dưới dạng một gói duy nhất – vào tuần tới, trước thời hạn.

Kịch bản đóng cửa đã gây chia rẽ Quốc hội trong quá khứ, nhưng Jeffries lưu ý rằng mặc dù hai bên không phải lúc nào cũng đồng ý nhưng họ có thể làm việc cùng nhau một cách chuyên nghiệp.

“Chúng tôi cũng thừa nhận rằng sẽ có lúc chúng tôi có thể bất đồng quan điểm… Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng tôi đã đưa ra quyết định đồng ý không đồng ý mà không gây bất đồng với nhau,” ông nói.

Jeffries nói thêm: “Ở Washington, chúng tôi cần ít hỗn loạn hơn và có ý thức chung hơn”.

Theo The Hill