“Khả năng” Omicron báo trước hồi kết của đại dịch Covid-19

Share this post on:

Theo RFI ngày: 24/01/2022 – 13:51

Ảnh minh họa. Justin TALLIS AFP

Thanh Hà

Phát biểu hôm Chủ Nhật 23/01/2022 giám đốc đặc trách châu Âu của  Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Hans Kluge thận trọng nên kên khả năng biến thể Omicron báo trước “một chương mới” trong khủng hoảng y tế và có thể là đại dịch Covid-19 tại Châu Âu đang tiến gần đến “giai đoạn chót”, nhưng Covid có thể quay lại cuối năm.QUẢNG CÁO

Có thể hiểu phát biểu trên là Covid-19 dường như chuyển từ đại dịch thành dịch bệnh.

Tuy nhiên chuyên gia này kêu gọi cộng đồng quốc tế đề cao cảnh giác và Tổ Chức Y Tế Thế Giới dự báo từ nay đến tháng 3/2022, 60% bệnh nhân Covid-19 tại châu Âu do biến thể Omicron gây nên.

Dù vậy Hans Kluge đưa ra một chút hy vọng qua tuyên bố: “Một khi làn sóng Omicron lắng xuống, sẽ mở ra một giai đoạn yên ắng hơn trong vòng vài tuần lễ thậm chí là trong vài tháng nhờ hiện tượng miễn dịch cộng đồng, nhờ hiệu quả các đợt tiêm chủng liên tiếp, nhờ trời ấm lên hơn”.

Vẫn theo giám đốc khu vực châu Âu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới: “Chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch nhưng vẫn phải sống chung với virus corona” và ông Hans Kluge nói đến “một giai đoạn dịch bệnh vẫn còn đó nhưng giới y khoa có thể tiên đoán được những gì sẽ xảy ra”.

Theo tổng kết của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tính đến ngày 18/01/2022 tại 53 quốc gia thuộc khu vực trải dài từ Trung Á đến Tây Âu, biển thể Omicron chiếm 15% trong số các ca mới dương tính với  Covid-19. Con số này cao hơn gấp đôi so với một tuần lễ trước đó.  

Còn theo thống kê của Cơ Quan Y Tế Châu Âu, trong Liên Âu và Không Gian Kinh Tế Châu Âu, đại đa số bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Omicron. Do vậy ưu tiên của khu vực này giờ đây là nhằm giới hạn những xáo trộn trong xã hội do số ca nhiễm quá cao gây nên, đồng thời tập trung bảo vệ những thành phần có sức khỏe yếu kém.

Nói cách khác, châu Âu bắt đầu chấp nhận số ca nhiễm Covid-19 vì biến thể Omicron gây nên là điều tất yếu.