Khủng hoảng Sri Lanka: Tổng thống và Thủ tướng bị người biểu tình đòi từ chức

Share this post on:
FILE- Trong bức ảnh do Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cung cấp, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, bên phải, chào mừng thủ tướng Ranil Wickremesinghe trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tài chính mới ở Colombo, Sri Lanka, ngày 25 tháng 5
FILE- Trong bức ảnh do Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cung cấp, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, bên phải, chào mừng thủ tướng Ranil Wickremesinghe trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tài chính mới ở Colombo, Sri Lanka … Cho xem nhiều hơnBáo chí liên quan

Bởi Krutika Pathi Associated PressNgày 10 tháng 7 năm 2022, 8:12 sáng

NEW DELHI – Khi cuộc khủng hoảng của Sri Lanka lên đến đỉnh điểm vào cuối tuần này, hai người đàn ông ở trung tâm của cuộc hỗn loạn do sự sụp đổ kinh tế của đất nước đã hứa rằng họ sẽ chú ý đến lời kêu gọi của hàng chục nghìn người biểu tình giận dữ và yêu cầu từ chức.

Một là Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, người cuối cùng trong số sáu thành viên của gia đình có ảnh hưởng nhất của đất nước, những người vẫn bám vào quyền lực.

Người còn lại là thủ tướng được bầu của Rajapaksa, Ranil Wickremesinghe, một chính trị gia đối lập dày dạn kinh nghiệm, người đã được đưa vào để chèo lái đất nước thoát khỏi vực thẳm.

Vào thứ Bảy, đám đông khổng lồ đổ về thủ đô Colombo, đột nhập vào dinh thự chính thức của Rajapaksa và chiếm giữ văn phòng bên bờ biển của ông. Vài giờ sau đó, khi các nhà lãnh đạo của các đảng phái chính trị trong Quốc hội kêu gọi cả hai nhà lãnh đạo từ chức, những người biểu tình cũng xông vào dinh thự của Wickremesinghe và phóng hỏa.

Đỉnh điểm là cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng vào thứ Bảy đã khiến cả hai đồng ý từ chức. Rajapaksa cho biết ông sẽ rời nhiệm sở vào thứ Tư, theo phát ngôn viên của quốc hội. Wickremesinghe cho biết ông sẽ rời đi ngay sau khi các đảng đối lập đồng ý về một chính phủ đoàn kết.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về sự lên xuống của họ:

GOTABAYA RAJAPAKSA

Trong nhiều thập kỷ, gia đình Rajapaksa sở hữu đất đai đầy quyền lực đã thống trị chính trị địa phương ở quận nông thôn phía nam trước khi Mahinda Rajapaksa được bầu làm tổng thống vào năm 2005. Hấp dẫn tình cảm dân tộc chủ nghĩa của đa số Phật tử trên đảo, ông đã dẫn dắt Sri Lanka đi đến chiến thắng vẻ vang. Dân tộc Tamil nổi dậy vào năm 2009, kết thúc cuộc nội chiến tàn bạo kéo dài 26 năm đã chia rẽ đất nước. Em trai của ông, Gotabaya, là một quan chức quyền lực và nhà chiến lược quân sự trong Bộ Quốc phòng.

Mahinda vẫn tại vị cho đến năm 2015, khi ông thất bại trước phe đối lập do cựu trợ lý của mình lãnh đạo. Nhưng gia đình đã trở lại vào năm 2019, khi Gotabaya giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với lời hứa khôi phục an ninh sau vụ đánh bom liều chết khủng bố vào Chủ nhật Phục sinh khiến 290 người thiệt mạng.

Ông thề sẽ mang lại chủ nghĩa dân tộc đã khiến gia đình ông trở nên phổ biến với đa số Phật tử, và đưa đất nước thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế với thông điệp ổn định và phát triển.

Thay vào đó, ông đã mắc một loạt sai lầm dẫn đến một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Khi ngành du lịch lao dốc sau các vụ đánh bom và các khoản vay nước ngoài cho các dự án phát triển gây tranh cãi – bao gồm một cảng và sân bay ở quê hương của tổng thống – cần được hoàn trả, Rajapaksa đã không tuân theo các cố vấn kinh tế bằng các đợt cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử đất nước . Nó nhằm mục đích thúc đẩy chi tiêu, nhưng các nhà phê bình cảnh báo rằng nó sẽ cắt giảm tài chính của chính phủ. Các đợt đóng cửa đại dịch và lệnh cấm phân bón hóa học không được khuyến cáo càng làm tổn hại đến nền kinh tế vốn đang mong manh.

Đất nước sớm cạn kiệt tài chánh và không thể trả được những khoản nợ khổng lồ. Tình trạng thiếu lương thực, khí đốt, nhiên liệu và thuốc men đã gây ra sự tức giận của công chúng đối với những gì mà nhiều người coi là quản lý yếu kém, tham nhũng và chuyên quyền.

Sự việc của gia đình bắt đầu được làm sáng tỏ vào tháng 4, khi các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng buộc ba người thân của Rajapaksa, bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính, phải rời bỏ các chức vụ trong Nội các và một người khác rời bỏ bộ trưởng của ông. Vào tháng 5, những người ủng hộ chính phủ đã tấn công những người biểu tình trong một làn sóng bạo lực khiến 9 người thiệt mạng. Sự tức giận của những người biểu tình chuyển sang Mahinda Rajapaksa, người bị áp lực từ chức thủ tướng và ẩn náu trong một căn cứ hải quân kiên cố.

Nhưng Gotabaya từ chối ra đi, gây ra những tiếng hô vang trên đường phố về “Gota Go Home!” Thay vào đó, ông ta nhìn vào vị cứu tinh của mình trong Ranil Wickremesinghe.

RANIL WICKREMESINGHE

Là thủ tướng sáu lần, nhiệm kỳ mới nhất của Wickremesinghe được cho là thách thức nhất. Được Rajapaksa bổ nhiệm vào tháng 5, ông đã được đưa vào để giúp khôi phục uy tín quốc tế khi chính phủ của ông đàm phán gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Wickremesinghe, người cũng là bộ trưởng tài chính, đã trở thành gương mặt đại diện cho cuộc khủng hoảng, đưa ra các bài phát biểu hàng tuần tại Quốc hội khi ông bắt đầu các cuộc đàm phán khó khăn với các tổ chức tài chính, người cho vay và đồng minh để lấp đầy kho bạc và cứu trợ một số công dân thiếu kiên nhẫn.

Ông tăng thuế và cam kết đại tu một chính phủ ngày càng tập trung quyền lực dưới một tổng thống, một mô hình mà nhiều người cho rằng đã đẩy đất nước vào khủng hoảng.

Trong công việc mới, ông không ít nghi ngờ về tương lai phía trước. Ông nói với người Sri Lanka vào đầu tháng 6, vài tuần trước khi ông nói tại Quốc hội rằng đất nước đã chạm đáy. Ông nói: “Nền kinh tế của chúng ta đã hoàn toàn sụp đổ.

Cuối cùng, các nhà quan sát cho rằng, ông thiếu cả sức mạnh chính trị và sự ủng hộ của công chúng để hoàn thành công việc. Ông là đảng một người trong Quốc hội – nhà lập pháp duy nhất từ ​​đảng của ông giữ ghế sau khi tổ chức này thất bại nhục nhã trong cuộc bầu cử năm 2020.

Danh tiếng của ông đã bị giảm sút bởi nhiệm kỳ thủ tướng trước đây của ông, khi ông đang trong một thỏa thuận khó khăn trong việc chia sẻ quyền lực với Tổng thống khi đó là Maithripala Sirisena. Sự cố liên lạc giữa họ được cho là do lỗi thông tin tình báo dẫn đến vụ tấn công khủng bố năm 2019.

Không có thời gian nghỉ ngơi cho những người xếp hàng chờ mua nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men, Wickremesinghe ngày càng trở nên không được yêu thích. Nhiều người phản đối nói việc bổ nhiệm của ông chỉ đơn giản là gây áp lực buộc Rajapaksa phải từ chức. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ liệu một nhà lãnh đạo mới có thể làm được nhiều hơn thế nữa hay không, thay vào đó họ lo ngại rằng sự bất ổn chính trị sẽ chỉ làm gia tăng cuộc khủng hoảng.

ABC News