Máy bay không người lái Mỹ tấn công thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan

Share this post on:

Bởi Idris Ali – Reuters

Các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ hỗ trợ tại một Điểm Kiểm soát Sơ tán (ECC) trong một cuộc sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 26 tháng 8 năm 2021. Thủy quân lục chiến / Nhân viên Hoa Kỳ Sgt.  Victor Mancilla / Tài liệu phát qua REUTERS

Các binh sĩ Hoa Kỳ tại tại một Điểm Kiểm soát Sơ tán (ECC) tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 26 tháng 8 năm 2021. Thủy quân lục chiến / Nhân viên Hoa Kỳ Sgt. Victor Mancilla / Tài liệu phát qua REUTERS

WASHINGTON, ngày 27 tháng 8 (Reuters) – Hoa Kỳ đã thi hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống lại một thành viên IS lo về “kế hoạch” ở miền đông Afghanistan, quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Sáu, một ngày sau khi một vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul giết chết 13 lính Mỹ và nhiều thường dân Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố Hoa Kỳ sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tự sát, đồng thời cho biết ông đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công những kẻ gây ra vụ tấn công tại phi trường Kabul.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết cuộc không kích diễn ra ở tỉnh Nangarhar, phía đông Kabul và giáp biên giới với Pakistan. Cơ quan này không cho biết liệu mục tiêu có kết nối với cuộc tấn công tại sân bay hay không.

“Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu mà không có thương vong dân sự”, phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của các chiến binh trước đây chống lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq, cho biết họ đã thực hiện cuộc tấn công hôm thứ Năm, khiến hàng chục người thiệt mạng – bao gồm người Afghanistan đang cố gắng rời khỏi đất nước.

Ngoài 13 lính Mỹ thiệt mạng, có 18 người bị thương đã được đưa sang Đức.

Hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ tại sân bay Kabul, giúp di tản các công dân Mỹ, những người Afghanistan đang gặp rủi ro và các quốc tịch khác trước thời hạn cuối cùng của Biden vào thứ Ba tới.

Cuộc nổ tự sát hôm thứ Năm gây ra thương vong cho quân đội Mỹ lần đầu tiên ở Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020 và là sự kiện gây chết chóc nhất đối với quân đội Mỹ trong một thập kỷ.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng bạn và bắt bạn phải trả giá”, Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm.

Ông dường như cố kìm nước mắt và giọng nói như vỡ òa vì xúc động khi nói về những “anh hùng” nước Mỹ đã hy sinh. Ông ra lệnh treo cờ rũ tại các tòa nhà công cộng trên khắp đất nước.

Biden bảo vệ việc xử lý cuộc khủng hoảng đối ngoại nghiêm trọng nhất của mình, nói rằng cuối cùng đó là trách nhiệm của ông, trong khi quy trách nhiệm cho người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump về thỏa thuận năm 2020 mà Trump đã đàm phán với Taliban.

Bởi Idrees Ali; Biên tập bởi Sandra Maler, Daniel Wallis và William Mallard

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/us-drone-strike-targets-islamic-state-planner-afghanistan-2021-08-28/