Nga chi tiêu cho quan tài nhiều hơn trong năm 2022 so với đại dịch

Share this post on:
Nga cơ quan Ukraine
Các túi thi thể chứa hài cốt của binh sĩ Nga ngồi trong toa tàu lạnh trước khi được các thành viên của đội hợp tác quân sự-dân sự Ukraine (CIMIC) đặt vào túi đựng thi thể mới vào ngày 24/5/2022 tại Kharkiv, Ukraine. Một cuộc điều tra cho thấy Nga đã chi tiêu nhiều hơn cho việc chôn cất trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021 và 2020, khi đại dịch đang hoành hành.JOHN MOORE / GETTY HÌNH ẢNH

BỞI GIULIA CARBONARO

 VÀO NGÀY 24/8/22 LÚC 6:58 SÁNG EDT04:07

Sau 6 tháng, chúng ta học được gì từ chiến tranh Nga-Ukraine? 5 bài học

Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedInChia sẻ trên RedditChia sẻ trên FlipboardChia sẻ qua email Bình luận

Nga đã chi tiêu cho quan tài để chôn cất người chết nhiều hơn trong nửa đầu năm 2022, khi cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra, so với cùng kỳ năm 2020 và 2021, khi đại dịch đang tàn phá đất nước, theo một cuộc điều tra mở- cộng đồng tình báo nguồn.

Molfar, cộng đồng tình báo nguồn mở toàn cầu (OSINT) có trụ sở tại Kyiv, tập hợp 250 chuyên gia làm việc về điều tra quân sự, xác minh thực tế, tìm kiếm thông tin và phân tích, đã phân tích dữ liệu trong hai năm về những gì người Nga đã chi cho tang lễ và chôn cất kể từ năm 2020, thu thập bằng chứng mua hàng và đấu thầu.

Kết quả cho thấy từ đầu năm đến nay, Nga đã chi gần 4 triệu USD để mua túi đựng thi thể và quan tài.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2020, Nga đã chi 1,3 triệu đô la cho đấu thầu quan tài; trong cùng kỳ năm 2021, tăng 7,7%, đạt 1,4 triệu USD. Năm 2022, con số này là 2,8 triệu đô la – tăng gấp đôi so với chi phí của năm trước, theo Molfar.

Chi phí mai táng Nga
Nga đã chi nhiều hơn cho việc chôn cất công dân của mình trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2022 so với chi tiêu của cùng kỳ năm 2021 và 2020, khi đại dịch đang hoành hành ở nước này.NÓ SẼ ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ

Biểu đồ do Molfar tổng hợp cho thấy, chi phí cao nhất bắt đầu từ tháng 3, một tháng có lẽ là giai đoạn tàn bạo nhất trong cuộc xâm lược của Nga đối với nước láng giềng, trước khi quân đội Moscow rút lui khỏi các khu vực xung quanh Kyiv. Sau khi họ rút quân, bằng chứng đã xuất hiện về tội ác chiến tranh chống lại dân thường ở các khu vực như Bucha.

Vào tháng 3, Nga đã chi 441.000 đô la cho quan tài, Molfar xác định 41 cuộc đấu thầu được tổ chức cùng tháng đó.

Molfar đã tham gia chặt chẽ vào việc phân tích cuộc chiến ở Ukraine. Nó cung cấp các báo cáo hàng ngày về các sự kiện mới nhất của chiến tranh và các cuộc tấn công quân sự. Nó cũng đã làm việc với các phương tiện truyền thông quốc tế ghi lại các tội ác chiến tranh bị cáo buộc của Nga, chẳng hạn như vụ đánh bom một nhà hát ở Mariupol vào tháng 3 và xác định các tội phạm chiến tranh bị cáo buộc.

Theo tiêu chuẩn mới của chính phủ về việc chôn cất khẩn cấp những người và động vật chết trong các cuộc xung đột quân sự hoặc do hậu quả của những cuộc xung đột này đã được phê duyệt ở Nga vào tháng 12 năm 2021, chính quyền khu vực và chính quyền địa phương có trách nhiệm tạo ra kho dự trữ cho những nơi chôn cất này — bao gồm quan tài, túi bệnh, chất khử trùng và phương tiện bảo vệ cá nhân — trong thời bình.

ĐỌC THÊM

Theo quy định mới về an táng hàng loạt, được công bố trên trang web của Bộ khẩn cấp vào ngày 20 tháng 12 năm 2021, chính quyền địa phương và khu vực có trách nhiệm thu thập thi thể người chết, đưa đến nơi chôn cất, vận chuyển quan tài và chôn cất.

Vào thời điểm các hướng dẫn mới về chôn cất hàng loạt được thông qua, cộng đồng quốc tế đã lo ngại Nga có thể đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, vì Moscow đang tập trung quân đội ở biên giới nước láng giềng.

Molfar ước tính sự thay đổi này xung quanh việc chôn cất đã ảnh hưởng đến việc mua túi đựng xác vào cuối năm 2021, vì chỉ riêng trong tháng 12, chi phí cho túi đựng xác đã chiếm 25% chi phí cho cả năm, ở mức 645.000 USD.

Luật mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 năm 2022.

Mặc dù dữ liệu cho thấy cuộc chiến ở Ukraine đã ảnh hưởng sâu sắc đến chi phí chôn cất và tang lễ của Nga, nhưng không có cách nào để xác minh mối liên hệ tiềm ẩn giữa thương vong do chiến tranh và việc chôn cất trong lãnh thổ Nga.

Theo Molfar, việc mua bán túi đựng thi thể và quan tài được thực hiện theo một hệ thống đấu thầu nhằm “che giấu các khoản mua lớn ở một số khu vực.”

Báo cáo từ Molfar cho biết: “Các cuộc đấu thầu được giành bởi các công ty từ hầu hết các khu vực giống nhau. “Vì vậy, các số liệu thống kê vẫn không thay đổi, và bức tranh thực sự của những người bị chôn vùi theo khu vực vẫn là một bí ẩn.”

chi phí tang lễ nga
Xu hướng thay đổi số lượng đấu thầu túi đựng thi thể và quan tài ở các thành phố của Nga từ đầu năm 2020 đến năm 2022.NÓ SẼ ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ

Nga không công bố con số thương vong của nước này ở Ukraine kể từ đầu cuộc chiến. Tình báo phương Tây ước tính có tới 80.000 quân đã thiệt mạng kể từ ngày 24 tháng Hai.

Ông Colin Kahl, quan chức chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc , cho biết: “Người Nga đang phải nhận một con số thương vong to lớn so với phía bên kia.

“Tôi nghĩ rằng có thể đúng khi cho rằng người Nga có thể nhận 70 hoặc 80.000 thương vong trong vòng chưa đầy sáu tháng.”

Vào tháng 7, Giám đốc CIA William Burns cho biết Nga có thể đã phải chịu khoảng 60.000 thương vong.

Quân đội Ukraine ước tính khoảng 45.550 lính Nga đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào đất nước của họ.

Để so sánh, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người ở Nga tính đến tháng 7 năm 2022. Vào cuối năm 2021, số người chết vì đại dịch của Nga đã vượt qua 658.000 người.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga để được đưa ra bình luận.

Cập nhật 24/08/2022, 11:28 sáng ET: Bài viết này đã được cập nhật với thông tin bổ sung về Molfar và công việc của nó.

Theo Newsweek