Nga cho biết Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập nổi tiếng nhất nước Nga, đã chết

Share this post on:

Bởi Guy Faulconbridge và Felix Light

Ngày 16 tháng 2 năm 2024 7:28 sáng EST Cập nhật 17 phút trước

Lãnh đạo phe đối lập Nga Navalny tham dự một cuộc biểu tình yêu cầu trả tự do cho những người biểu tình đang bị bỏ tù ở Moscow

[1/11] Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny phát biểu trong một cuộc biểu tình yêu cầu trả tự do cho những người biểu tình đang bị bỏ tù, những người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình của phe đối lập đòi bầu cử công bằng, tại Moscow, Nga ngày 29 tháng 9 năm 2019. REUTERS/Shamil Zhumatov/File Photo

  • Bản tóm tắt
  • Dịch vụ nhà tù cho biết Navalny chết trong nhà tù ở Nga sau khi đi bộ
  • Lãnh đạo phe đối lập được cho là đã bất tỉnh
  • Putin đã được thông báo về cái chết, Điện Kremlin nói
  • Người ủng hộ cho rằng Navalny bị sát hại, không thể xác nhận cái chết

MOSCOW, ngày 16 tháng 2 (Reuters) – Alexei Navalny, nhà lãnh đạo phe đối lập nổi tiếng nhất của Nga, qua đời hôm thứ Sáu sau khi gục ngã và bất tỉnh tại trại giam phía bắc Vòng Bắc Cực, nơi ông ta đang thụ án tù dài hạn, cơ quan nhà tù Nga cho biết.Navalny, 47 tuổi, đã trở nên nổi tiếng hơn một thập kỷ trước khi chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và giới thượng lưu Nga mà ông cáo buộc tham nhũng, hám lợi và xa hoa.

Cơ quan Nhà tù Liên bang của Khu tự trị Yamalo-Nenets cho biết trong một tuyên bố rằng Navalny “cảm thấy không khỏe” sau khi đi dạo tại trại giam hình sự IK-3 ở Kharp, cách Moscow khoảng 1.900 km (1.200 dặm) về phía đông bắc.Anh ấy bất tỉnh gần như ngay lập tức. Cơ quan quản lý nhà tù cho biết: “Tất cả các biện pháp hồi sức cần thiết đã được thực hiện nhưng không mang lại kết quả khả quan. Các bác sĩ trên xe cấp cứu cho biết phạm nhân đã tử vong”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã được thông báo về cái chết của Navalny. Putin, người sẽ tái tranh cử trong một tháng nữa, đã được chiếu trên một đoạn clip truyền hình khi đến thăm một nhà máy ở Urals. Những người ủng hộ Navalny cho biết họ không thể xác nhận rằng anh ta đã chết, nhưng nếu đúng như vậy thì họ tin rằng anh ta đã bị giết.

javascript:falseSự lên án nhanh chóng đổ về từ các chính phủ phương Tây.”Tin tức khủng khiếp về Alexei Navalny… Nếu báo cáo về cái chết của ông ta trong nhà tù ở Nga là sự thật thì nó đại diện cho một tội ác khủng khiếp khác của chế độ Putin”, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói trên X.“Sự tàn nhẫn đối với Navalny một lần nữa cho thấy tại sao cần phải tiếp tục đấu tranh chống lại chủ nghĩa độc tài.”

CHẾT TRONG TÙ

Luật sư của Navalny đang trên đường đến nhà tù “Polar Wolf” ở Kharp, nơi Navalny qua đời. Truyền hình nhà nước Nga chiếu cuộc họp báo của ngân hàng trung ương.

Biên tập viên tờ báo Nga và người đoạt giải Nobel Hòa bình Dmitry Muratov nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng cái chết của thủ lĩnh phe đối lập đang bị cầm tù Alexei Navalny là một vụ “giết người” và nói rằng ông tin rằng sự đối xử khắc nghiệt đã dẫn đến cái chết của ông.“Tôi chân thành tin rằng chính điều kiện giam giữ đã dẫn đến cái chết của Navalny… Bản án của anh ta được bổ sung tội giết người”, Muratov nói và gửi lời chia buồn tới gia đình.Navalny nhận được sự ngưỡng mộ từ phe đối lập khác nhau ở Nga vì đã tự nguyện trở về Nga vào năm 2021 từ Đức, nơi ông đã được điều trị vì những gì mà các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của phương Tây cho thấy là một nỗ lực đầu độc ông bằng chất độc thần kinh.Lúc đó, Navalny cho biết ông bị đầu độc ở Siberia vào tháng 8 năm 2020. Điện Kremlin phủ nhận việc cố gắng giết ông và cho biết không có bằng chứng nào cho thấy ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Trong một cuộc phỏng vấn ở Moscow năm 2011, Navalny được Reuters hỏi liệu ông có sợ thách thức hệ thống của Putin hay không.“Đó là sự khác biệt giữa tôi và bạn: bạn sợ còn tôi không sợ,” anh nói. “Tôi biết có nguy hiểm, nhưng tại sao tôi phải sợ?”

Báo cáo của Guy Faulconbridge và Felix Light; Chỉnh sửa bởi Andrew Cawthorne

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters., mở tab mới

Guy Faulconbridge

Thomson Reuters

Với tư cách là trưởng văn phòng ở Moscow, Guy điều hành việc đưa tin về Nga và Cộng đồng các Quốc gia Độc lập. Trước Moscow, Guy đã đưa tin về Brexit với tư cách là trưởng văn phòng London (2012-2022). Vào đêm Brexit, nhóm của ông đã mang về một trong những chiến thắng lịch sử của Reuters – đưa tin tức về Brexit lần đầu tiên đến với thế giới và thị trường tài chính. Guy tốt nghiệp Trường Kinh tế Luân Đôn và bắt đầu sự nghiệp với tư cách là thực tập sinh tại Bloomberg. Ông đã dành hơn 14 năm để đưa tin về Liên Xô cũ. Anh ấy nói thông thạo tiếng Nga.