Nga mất 44 hệ thống pháo binh trong một ngày khi Ukraine cho phá nổ vũ khí quý giá của Nga

Share this post on:

Ngày 25 tháng 10 năm 2023 lúc 5:26 sáng EDT

Bởi Ellie Cook

Phóng viên An ninh & Quốc phòngTHEO

Ukraine đã phá hủy các thiết bị trị giá 25 triệu USD của Nga trên khắp chiến tuyến phía Nam trong tuần qua, Kyiv cho biết hôm thứ Tư, khi tổn thất về pháo binh của Moscow ngày càng gia tăng tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trong một tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm Ukraine cho biết binh sĩ Ukraine đã phá hủy một chiếc BM-21 Grad, một chiếc BM-27 Uragan và một bệ phóng tên lửa đa nòng TOS, cũng như một trong những hệ thống radar phản pháo Zoopark được đánh giá cao của Nga ở khu vực phía nam Zaporizhzhia trong tuần qua.

Pháo binh đã thống trị cuộc chiến kéo dài 20 tháng ở Ukraine. Frederik Mertens, nhà phân tích chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu An ninh Hague nói với Newsweek vào tháng 9 rằng hỏa lực giống như nhiều bệ phóng tên lửa là chìa khóa và khả năng tiêu diệt quân đội đối phương bằng pháo và bệ phóng hỏa tiễn thậm chí còn quan trọng hơn việc diễn tập.

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ đã phá hủy hệ thống Zoopark , được sử dụng để tìm kiếm và nhắm mục tiêu vào các hệ thống pháo binh của Kyiv.

Lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine cho biết hôm thứ Tư: “Các binh sĩ của chúng tôi đã phát hiện và xác định thiết bị hạng nặng của kẻ thù, đồng thời điều chỉnh hỏa lực pháo binh nhắm vào chúng”. “Tổng giá trị ước tính của thiết bị bị đốt cháy là khoảng 25 triệu USD.”

Đại tá Oleksandr Shtupun, người phát ngôn của nhóm lực lượng Tavria của Ukraine, cho biết hôm Chủ Nhật rằng chỉ riêng hệ thống Zoopark bị phá hủy đã “có giá trị hơn 10 triệu đô la”.

Ukraine Pháo binh Nga MLRS
Kyiv hôm thứ Tư cho biết, một bệ phóng tên lửa đa nòng BM-21 “Grad” của Ukraine bắn vào vị trí của quân đội Nga ở khu vực Donbas, vào ngày 10 tháng 4 năm 2022. Binh lính Ukraine đã phá hủy một trong những hệ thống radar phản pháo Zoopark được đánh giá cao của Nga ở khu vực phía nam Zaporizhzhia. ANATOLII STEPANOV / AFP QUA GETTY IMAGES

Newsweek đã tiếp cận Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Trong một đoạn clip được lực lượng hoạt động đặc biệt của Kyiv chia sẻ, máy bay không người lái của Ukraine dường như đã quay phim các hệ thống hoạt động trong khu vực do Nga sáp nhập, trước khi chúng trở thành mục tiêu. Nga không hoàn toàn kiểm soát khu vực Zaporizhzhia, mặc dù đã chính thức tuyên bố kiểm soát khu vực phía nam vào tháng 9 năm 2022. Cùng với khu vực phía đông Donetsk của Ukraine, Zaporizhzhia là tâm điểm trong các nỗ lực phản công của Ukraine kể từ đầu tháng 6.

Trong một tuyên bố riêng hôm thứ Tư, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng của họ đã hạ gục 44 hệ thống pháo binh của Nga trong ngày qua. Theo thống kê của Kyiv, Nga hiện đã mất 7.125 hệ thống pháo binh kể từ khi Moscow xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Quân đội Nga đã pháo kích hơn 100 khu định cư ở miền đông, miền nam và miền bắc Ukraine bằng hỏa lực pháo binh trong 24 giờ trước đó, Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm.

Ukraine đã mất 6.865 khẩu pháo dã chiến và súng cối trong 20 tháng chiến tranh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba, đồng thời cho biết thêm rằng theo thống kê của mình, binh sĩ Kyiv cũng đã mất 1.169 phương tiện chiến đấu mang hệ thống tên hỏa tiễn phóng hàng loạt .

Trên khắp chiến tuyến ở Zaporizhzhia, Nga đã phá hủy hai hệ thống pháo M777 do Ukraine vận hành, hai pháo kéo Msta-B và D-20 cũng như một pháo phản lực hạng nhẹ M119 trong 24 giờ trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Newsweek không thể xác minh độc lập những con số này. Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã được liên hệ để đưa ra bình luận qua email.

Yêu cầu in lại và cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà văn

Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô chủ yếu tập trung vào cuộc chiến Nga-Ukraine, quân đội Mỹ, hệ thống vũ khí và công nghệ mới nổi. Cô gia nhập Newsweek vào tháng 1 năm 2023, trước đây từng làm phóng viên tại Daily Express và tốt nghiệp ngành Báo chí Quốc tế tại City, Đại học London.

Ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha.

Bạn có thể liên hệ với Ellie qua email tại e.cook@newsweek.com .