Ngân hàng Thế giới cho biết nguy cơ suy thoái toàn cầu gia tăng vào năm 2023

Share this post on:

Reuters

Xe cộ đi qua trước tòa nhà Ngân hàng Thế giới, nơi có Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư

Mặt trước tòa nhà Ngân hàng Thế giới, nơi đặt Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư, ở Washington, DC vào ngày 20 tháng 5 năm 2022. Hình chụp ngày 20 tháng 5 năm 2022. REUTERS / Raphael Satter

WASHINGTON, ngày 15 tháng 9 (Reuters) – Thế giới có thể đang tiến tới một cuộc suy thoái toàn cầu khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để chống lạm phát kéo dài, Ngân hàng Thế giới cho biết hôm thứ Năm.

Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hoa Kỳ, Trung Quốc và khu vực đồng euro – đã chậm lại mạnh mẽ, thậm chí một “tác động vừa phải trên nền kinh tế toàn cầu trong năm tới có thể đẩy tới suy thoái”, ngân hàng cho biết trong một nghiên cứu mới .

Ngân hàng cho biết nền kinh tế toàn cầu hiện đang trong giai đoạn suy thoái mạnh nhất sau sự phục hồi kể từ năm 1970 và niềm tin của người tiêu dùng đã giảm mạnh hơn so với thời kỳ suy thoái toàn cầu trước đó.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: “Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại mạnh mẽ, với khả năng chậm lại hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết, đồng thời lo lắng những xu hướng này sẽ còn kéo dài, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Ngân hàng cho biết các đợt tăng lãi suất đồng bộ đang được tiến hành trên toàn cầu và các hành động về chính sách có thể sẽ tiếp tục tốt trong năm tới, nhưng có thể không đủ để đưa lạm phát trở lại mức trước đại dịch COVID-19.

Trừ khi gián đoạn nguồn cung và áp lực thị trường lao động giảm xuống, tỷ lệ lạm phát toàn cầu không bao gồm năng lượng, có thể ở mức khoảng 5% vào năm 2023, gần gấp đôi mức trung bình 5 năm trước đại dịch.

Để làm cho lạm phát thấp hơn, các ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất thêm 2 điểm phần trăm, mức độ tăng 2 điểm phần trăm đã thấy so với mức trung bình năm 2021.

Nhưng sự gia tăng quy mô đó, cùng với căng thẳng thị trường tài chính, sẽ làm tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu chậm lại xuống 0,5% vào năm 2023, hoặc giảm 0,4% tính theo đầu người, theo định nghĩa kỹ thuật về suy thoái toàn cầu.

Malpass cho biết các nhà hoạch định chính sách nên chuyển trọng tâm của họ từ giảm tiêu thụ sang thúc đẩy sản xuất, bao gồm nỗ lực tạo thêm đầu tư và tăng năng suất.

Ngân hàng cho biết, các cuộc suy thoái trước đây cho thấy nguy cơ lạm phát tiếp tục tăng cao trong khi tăng trưởng yếu.

Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ayhan Kose cho biết việc thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ gần đây sẽ giúp cắt giảm lạm phát, nhưng các biện pháp có thể làm phức tạp thêm tình hình và làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Nghiên cứu gợi ý rằng các ngân hàng trung ương có thể chống lạm phát mà không ảnh hưởng đến suy thoái toàn cầu bằng cách truyền đạt các quyết định chính sách của họ một cách rõ ràng, trong khi các nhà hoạch định chính sách nên đưa ra các kế hoạch tài khóa trung hạn đáng tin cậy và tiếp tục cung cấp cứu trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Báo cáo của Andrea Shalal; biên tập bởi Richard Pullin

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.

Theo Reuters.