Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, không quên Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm

Share this post on:

BÀI PHÁT BIỂU CỦA BS ĐỖ VĂN HỘI NHÂN NGÀY QUÂN LỰC VNCH TẠI THÀNH PHỐ ORLANDO, FLORIDA, HOA KỲ

Kính thưa quý vị đại diện tôn giáo, cộng đồng, đoàn thể, tổ chức, anh chị em cựu quân  nhân, các cháu hậu duệ và quý đồng hương thân mến,

Trước hết tôi xin cám ơn ban tổ chức đã cho tôi được phát biểu ngắn nhân ngày kỷ niệm QLVNCH hôm nay.

Là một cựu quân nhân, tôi không thể nào quên được 3 tiêu chuẩn mà QLVNCH đã đề ra, đó là:

Tổ quốc, Danh Dự và Trách nhiệm.

– Người lính QLVNCH, kể cả người dân, không thể nào quên được Tổ Quốc  Việt Nam được gầy dựng và giữ gìn trên 4000 năm qua. Chúng ta và toàn dân cần tiếp tục bảo vệ không để đất nước bị lệ thuộc vào ngoại bang, nhất là ngoại bang phương Bắc đã độ hộ đất nước chúng ta qua 1000 năm. Đặc biệt, chúng ta cũng không thể để Đất Nước và  Dân Tộc sống dưới một chế độ tàn bạo, độc tài toàn trị, tham nhũng, người dân bị đàn áp, bóc lột như hiện nay tại Việt Nam.

– Kế đến là danh dự: Danh dự là tiếng tốt, là phẩm giá của con người, của tổ chức. Đó là danh dự của một quân đội chỉ biết hy sinh vì đất nước và dân tộc, bảo vệ đồng bào. Đó là danh dự của một người lính QLVNCH trong bất cứ hoàn cảnh nào dù còn cầm súng hay không, lúc nào cũng có nhiệm vụ  phải bảo vệ, giữ gìn bằng các phương tiện khác. Và đó cũng là danh dự của một công dân Việt Nam đối với Đất nước và đồng bào.

– Thứ Ba, và cũng không phải là cuối cùng, đó là trách nhiệm. Trách nhiệm là nhiệm vụ phải gánh vác của người quân nhân nói riêng, của toàn dân nói chung, trách nhiệm bảo vệ và xây dựng tổ quốc, gia đình, cộng đồng, xã hội… Bổn phận cao cả và quan  trọng nhất hiện nay là cùng nhau đoàn kết, tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, thịnh vượng, hạnh phúc, không còn chế độ độc tài toàn trị cộng sản như hiện nay.

Hợp ca một nhạc khúc vinh danh QLVNCH

Với tư cách là một cựu chủ tịch tiên khởi của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Trung Tâm Florida vào năm 1985, mà hiện nay còn nhiều vị trong ban chấp hành hiện diện, tôi hết sức vui mừng khi thấy hội Cựu Quân Nhân của chúng ta vẫn tiếp tục có những hoạt động tích cực, trên đà xây dựng, giữ được tinh thần đoàn kết gắn bó.

Nhân ngày kỷ niệm Quân Lực năm nay, tôi cầu chúc cho hội chúng ta vẫn tiếp tục tiến bước và phát triển lâu dài và vững chắc, luôn luôn giữ gìn 3 tiêu chuẩn căn bản nói trên, để các hậu duệ tiếp nối, và đồng bào tin tưởng, cùng nhau hợp tác xây dựng cộng đồng vững mạnh, hầu đạt được những ước mơ và nhiệm vụ của người chiến binh QLVNCH cũng như toàn thể dân quân cán chính  VNCH là hoàn thành được những mục tiêu đã đề ra trước đây đó là chiến đấu cho đất nước và dân tộc Việt Nam được Độc lập, dân chủ, tự do, thịnh vượng, và không còn cộng sản.

Nhân dịp này, tôi xin được nhắc đến một biến cố cách đây 93 năm: ngày 17/6/1930 cách đây 93 năm, 13 chiến sĩ cách mạng của Việt Nam Quốc Dân Đảng lên đoạn đầu đài của thực dân Pháp tại pháp trường Yên Báy, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, chúng ta hãy cùng nhau lắng đọng tâm hồn tưởng nhớ những vị đã bỏ mình vì Tổ Quốc Việt Nam.

Kính chúc tất cả quý vị được mọi sự an lành và nhất là ngày Father Day (vào ngày mai) được vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình.

Trân trọng kính chào

BS Đỗ Văn Hội

Ngày 17/6/2023, Orlando, Florida