Ngoại trưởng Ukraine: tình báo tiết lộ lý do đằng sau vụ tấn công tên lửa hàng loạt của Nga, không phải do vụ tấn công cầu Crimea

Share this post on:

Ngày 10 tháng 10 năm 2022, 10:27 sáng

Các cuộc tấn công tên lửa hàng loạt trên khắp Ukraine vào sáng ngày 10 tháng 10 là do tổn thất của Nga trên chiến trường (Ảnh: REUTERS / Yaroslav Debelyi)

Các cuộc tấn công tên lửa hàng loạt trên khắp Ukraine vào sáng ngày 10 tháng 10 là do tổn thất của Nga trên chiến trường (Ảnh: REUTERS / Yaroslav Debelyi)

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba và cơ quan tình báo quân đội Ukraine (HUR) cho biết các cuộc không kích trên khắp Ukraine vào sáng ngày 10 tháng 10 là do tổn thất của Nga trên chiến trường.

Nhà độc tài Nga Vladimir Putin tuyên bố vụ tấn công được cho là phản ứng trước các hành động của Ukraine, trong đó có vụ nổ trên cầu Eo biển Kerch ở Crimea, nối bán đảo với Nga. Ông cáo buộc các cơ quan đặc nhiệm Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào cây cầu. Ukraine chưa nhận trách nhiệm về vụ việc.

Tuy nhiên, theo Kuleba, Putin đã ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công tên lửa do các thất bại trên chiến trường.

“Không, Putin không bị ‘kích động’ để gây ra khủng bố tên lửa ở ‘Cầu Crimea'”, “Kuleba viết trên Twitter.Đọc thêm:

“Nga cũng đã liên tục tấn công Ukraine bằng hỏa tiễn trước vụ cây cầu. Putin đang tuyệt vọng vì thất bại trên chiến trường và sử dụng hỏa tiễn khủng bố để cố gắng thay đổi nhịp độ chiến tranh có lợi cho mình”.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các nhà bình luận ngừng nói rằng Putin đã “bị kích động” tiến hành các cuộc tấn công tên lửa.

“Anh ta không cần bất cứ điều gì để ‘kích động’ anh ta để thực hiện những tội ác tày trời,” Kuleba nói.

“Tôi yêu cầu truyền thông quốc tế ngừng đổ lỗi cho nạn nhân của hành động gây hấn bằng cách gợi ý rằng Putin ‘đáp trả’ hoặc đang bị ‘khiêu khích.’

Theo các cơ quan tình báo Ukraine, các lực lượng xâm lược của Nga đã được chỉ thị chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa lớn vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine từ ngày 2-3 tháng 10.

“Các đơn vị quân đội của hàng không chiến lược và hàng không dọc đã được lệnh chuẩn bị cho các cuộc pháo kích tên lửa hàng loạt,” HUR cho biết trên Telegram messenger.

“Các đối tượng cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng và các quận trung tâm của các thành phố đông dân cư của Ukraine đã được xác định là mục tiêu.”

HUR cũng đưa tin, 7 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã được điều động lại từ sân bay Olenya (Murmansk Oblast, Nga) đến sân bay Engels (Saratov Oblast, Nga) vào ngày 8/10 và được trang bị tên lửa hành trình Kh-101. Ngoài ra, sáu tàu sân bay với 40 tên lửa hành trình đã được đưa ra trước đây trong một cuộc đột kích từ bên ngoài vào thành phố Sevastopol bị chiếm đóng ở Crimea.

Theo HUR, Nga đang tìm cách phá hoại các nhà máy điện của Ukraine, gây hoảng sợ cho người dân Ukraine và khiến xã hội châu Âu lo sợ.