Người chống đối tung thông điệp trên cầu chống Tập vẫn bị giam giữ một năm sau đó

Share this post on:

Ngày 20 tháng 10 năm 2023

Những người biểu tình ở Bắc Kinh cầm những tờ giấy trắng để phản đối sự kiểm duyệt khi họ tuần hành vào tháng 11 năm 2022 chống lại các biện pháp nghiêm ngặt không-Covid-19 của ĐCSTQ. TÍN DỤNG HÌNH ẢNH: HÌNH ẢNH GETTY

VOA

Một năm trước, Peng Lifa (Bành Lập Pháp) đã treo biểu ngữ phản đối từ cầu Sitong của Bắc Kinh. Họ tiết lộ những lời hô hào chống lại chính sách không có COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gọi đó là vi phạm quyền tự do ngôn luận và yêu cầu bầu cử thực sự cũng như cải cách chính trị. Một biểu ngữ chỉ trích Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình là “kẻ phản bội quốc gia”. Một cái khác nói: “Chúng tôi muốn có thức ăn chứ không phải thử nghiệm PCR. Chúng tôi muốn tự do, không phải sự khóa chặt. Chúng tôi muốn sự tôn trọng, không phải dối trá. Chúng tôi muốn cải cách chứ không phải Cách mạng Văn hóa. Chúng tôi muốn một cuộc bỏ phiếu, không phải một nhà lãnh đạo. Chúng tôi muốn trở thành công dân chứ không phải nô lệ.”

Bành Lập Pháp tiếp tục thách thức Tập vào ngày 13 tháng 10 năm 2022 bằng cách hét qua loa: “Chúng tôi muốn ăn. Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi muốn phiếu bầu!

Bị bắt vào ngày hôm đó, Peng Lifa, tên trực tuyến là Peng Zaizhou, vẫn bị giam giữ tại một địa điểm không xác định, và người thân của anh vẫn bị chính phủ theo dõi, theo các nguồn tin giấu tên vì sợ thu hút sự chú ý của chính quyền.

Các nguồn tin cho biết, nhà chức trách đã không cung cấp cho gia đình anh bất kỳ tài liệu pháp lý nào liên quan đến vụ án của anh, đồng thời người thân và bạn bè của anh cũng không thể thuê luật sư để hỗ trợ anh.

Vợ của Peng Lifa, Han Yang, và hai cô con gái nhỏ của họ vẫn ở Bắc Kinh. Các nguồn tin cho biết nhân viên chính phủ luôn đi cùng họ mọi lúc mọi nơi.

Chính phủ tịch thu điện thoại di động của họ nên họ phải sử dụng điện thoại do chính quyền cấp.

Bố chồng của Peng Lifa, Han Yueci, người từng điều hành một doanh nghiệp nhỏ, đã được Cục Công an phân công làm việc và sinh sống tại một nhà máy nhỏ và đang bị giám sát. Mẹ chồng Peng Lifa từng sống ở Bắc Kinh, hiện sống cùng con gái lớn ở vùng đông bắc Trung Quốc, giáp biên giới Triều Tiên và Nga. Có khả năng cô ấy đang bị giám sát.

Liang Shaohua, trước đây là luật sư nhân quyền ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hiện sống ở Mỹ, nơi ông tình nguyện làm người ủng hộ nhân quyền. Ông cho rằng không có cơ sở nào theo luật pháp Trung Quốc để hạn chế gia đình Peng Lifa.

“Đó là hình phạt tập thể bất hợp pháp,” Liang nói. “Nó hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và đó là điều mà các băng đảng xã hội đen sẽ làm.”

Nhà bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc Lin Shengliang, sống ở Hà Lan và dẫn đầu các nỗ lực giúp đỡ và giải cứu các tù nhân chính trị ở CHND Trung Hoa, cho biết các tình nguyện viên Trung Quốc đã thực hiện những chuyến đi đầy rủi ro để tìm Peng Lifa. Ông cho biết một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu đã cố gắng đến thăm gia đình nhà bất đồng chính kiến ​​vào cuối tháng 9 năm 2023 nhưng đã bị bắt.

Chu Fengsuo, thủ lĩnh sinh viên trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 và hiện là giám đốc điều hành của Tổ chức Nhân quyền Trung Quốc tại thành phố New York, cho biết ông tin rằng cuộc biểu tình của Bành Lập Pháp đã kích hoạt Phong trào Giấy trắng trên toàn quốc, cuối cùng dẫn đến sự kết thúc của phong trào Giấy trắng trên toàn  quốc  . chính sách không có COVID.

Ông nói: “Chính vì tiếng nói của ông ấy đã lan rộng ra nước ngoài và trong nước nên cuối cùng nó đã dẫn đến Phong trào Giấy trắng trên toàn quốc, lần đầu tiên sử dụng dư luận để buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi chính sách không có COVID vô lý và tàn nhẫn của mình”. .