Nhạc hội “Không Quên Anh” gây quỹ giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa – Cám ơn Anh (Thơ Trần Công)

Share this post on:

                                      Bài viết: Đào Hiếu Thảo Ảnh: Kathy Nguyễn

Chương trình nhạc hội “Không Quên Anh” gây quỹ giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa nơi quê nhà do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận tổ chức vào trưa chủ nhật 4 tháng 12 năm 2022 tại hội trường Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt-Mỹ, thành phố Arlington, Virginia với sự hiện diện của trên 300 quan khách.

Những thước phim diễn hành của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Saigon trước năm 1975 do hai ông Nguyễn Văn Châu Thanh và Nguyễn Hữu Phước thuộc Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức-Đồng Đế-Long Thành Vùng Hoa Thịnh Đốn thực hiện được chiếu trên màn ảnh nhỏ, gợi nhớ những ngày còn trai trẻ, hành quân trên mọi miền đất nước rồi đến những chiến hữu thuộc nhiều quân binh chủng với thân thể không toàn vẹn hiện sống lất lây, khó khăn kiếm sống hàng ngày.

Buổi gây quỹ Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ năm Quý Mão 2023 khai mạc với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm do MC Lưu Đức Tờ cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và Mũ Đỏ (Nhảy Dù) Trần Hồng Minh phụ trách, với toán Quốc-Quân-Kỳ có các quân nhân Hải, Lục, Không Quân.  Nhìn các anh vẫn tráng kiện, gương mẫu, oai hùng trong quân phục dù ai cũng ở tuổi 70 ngoài.

Toán Quốc Quân Kỳ

Mũ Đỏ Lý Thanh Phi, Trưởng Ban Tổ Chức cho biết ý nghĩa chủ đề “Không Quên Anh”, vậy Anh là Ai? Anh ở đâu? bây giờ Anh sống ra sao? Anh, chính là những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa bất hạnh, đang sống  khó khăn, chật vật, vô cùng kham khổ nơi Quê Nhà.

Trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do, các anh đã từ giã sân trường, xa gia đình, rời những người thân yêu để lên đường tòng quân, nhập ngũ làm bổn phận người trai thời loạn, ngăn chống kẻ thù cộng nô. Trong thời khói lửa, đao binh, xông pha nơi chiến trận các anh đã hy sinh một phần thân thể, trở về trên đôi nạng gỗ, mất chân, mù mắt, cụt tay, …

Sau tháng tư đen 1975, Miền Nam Việt Nam bị bức tử, cộng sản  xua đuổi, áp bức, đối xử khắc nghiệt, các anh phải kiếm miếng cơm, manh áo, mưu sinh qua ngày bằng đủ mọi cách nhờ vào chút sức tàn lực kiệt của mình.

Ban Tổ Chức nhạc hội mong ước, nhờ vào lòng hảo tâm của quý đồng hương đến dự mà các anh em thương phế binh và gia đình trong nước sẽ có một chút niềm vui lúc Xuân về, với những món quà ân tình gởi đến từ phương trời xa, cách nửa vòng trái đất.

Mũ Xanh (Thủy Quân Lục Chiến) Lê Đình Đơn, Đại Diện Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận cảm tạ sự hiện diện quý báu của quan khách đồng thời cũng nhắc đến cuộc sống  cơ cực, đói kém cùa các anh thương phế binh. Điều đó chính là  sự trăn trở, nỗi xót xa của tập thể người Việt Quốc Gia ở hải ngoại đã may mắn thoát khỏi chế độ cộng sản và đang có cuộc sống an lành, hạnh phúc. Mỗi năm Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đều có những chương trình giúp đỡ các anh em thương phế binh vui Xuân, đón Tết.

Ông Phạm Dương Hiển, Chủ Tịch Cộng Đồng Vùng Washington DC, Maryland & Virgina nói ông mạnh mẽ ủng hộ buổi gây quỹ Cây Mùa Xuân do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ tổ chức để an ủi phần nào và giúp đỡ các thương phế binh tại Việt Nam nhân mùa lễ hội cận Tết Quý Mão. Ông khẳng định, Tổ Chức Cộng Đồng vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận có bổn phận hỗ trợ cho Liên Hội để tỏ tấm lòng không bao giờ quên các anh thương phế binh đã một thời bảo vệ hậu phương để cuộc sống của đồng bào ruột thịt được an bình và hạnh phúc.

Mục Sư Phan Đức Hiếu, Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Việt-Mỹ và Ban Chấp Hành đã bảo trợ vô điều kiện địa điểm tổ chức chương trình nhạc hội “Không Quên Anh”. Trong lời chúc đến buổi gây quỹ “Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ”, Mục Sư Hiếu cho biết, thân phụ ông là một cựu Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nên ông thấu hiểu nỗi thống khổ của những người còn ở lại nơi quê nhà, nhất là các anh thương phế binh bị cộng sản đối xử tàn tệ và có khi họ còn bị ngay những người trong gia đình ruồng bỏ. Chương trình gây quỹ tại Hội Thánh mang ý nghĩa vô cùng lớn để nhắn nhủ với các thương phế binh ở Việt Nam là chúng tôi không quên anh, không quên chị. “Xin quý vị hãy mở rộng vòng tay của mình để gởi những món quà mừng Xuân về các anh thương phế binh và gia đình họ.”

Mũ Đỏ Lý Thanh Phi đọc danh sách các mạnh thường quân đã ủng hộ Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ và giới thiệu chương trình văn nghệ đặc sắc với sự đóng góp của các nghệ sĩ trong Vùng Hoa Thịnh Đốn, ban nhạc Hoàng Phú và Bảo Huy.  Không Quân Trịnh Trọng Hiến điều hợp buổi trình diễn với trên 20 tiết mục: đơn ca, song ca, tam ca, đồng ca, vọng cổ, ảo thuật …

Hình ảnh các anh em thương phế binh nơi quê nhà được liên tục chiếu lên màn ảnh bên phải sân khấu tạo niềm cảm xúc xót xa mỗi khi chúng ta nghĩ đến nỗi bất hạnh, cay đắng mà các anh và người nhà đã và đang phải hàng ngày gánh chịu từ suốt 47 năm nay.

Tổng kết danh sách các mạnh thường quân, ngân khoản quyên góp được ngay tại hội trường lên tới trên 14 ngàn Mỹ Kim. Ban Tổ Chức cho biết sẽ còn nhiều ngân phiếu ủng hộ đang trên đường đến qua bưu điện.

Nước giải khát, thức ăn nhẹ và bánh ngọt do ông Lý Thanh Phi Bảo (Bobby Lý) cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Vùng Washington DC, Maryland & Virginia cung cấp.

Chương trình ca nhạc “Không Quên Anh” kết thúc lúc 6 giờ 30 chiều.

Diễn tiến buổi sinh hoạt được các đài truyền hình Hoa Thịnh Đốn (livestream qua Facebook & YouTube), VIETV, Global TV/California, Diễn Đàn “STOP EXPANSIONISM”, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, tuần báo Thương Mãi Miền Đông VA ghi nhận và tường thuật đến khán, thính giả cùng bạn đọc bốn phương.

                                                Th2


 

CÁM ƠN ANH

Cám ơn Anh, người chiến binh bất hạnh

Cứu quê hương chống giặc, mộng không thành

Bom đạn địch biến anh thành tàn phế

Giải ngủ trở về, chịu cảnh lầm than.

Thương Phế binh sống kiếp quá gian nan

Người cụt chân di chuyển trên đôi nạn

Kẻ mắt mù quờ quạng chẳng thấy đường

Cha Mẹ nghèo, không có chổ tựa nương.

Thành gánh nặng cho gia đình, con, vợ

Dân miền Nam thiếu các Anh món nợ

Không biết lấy chi đền đáp cho xong

Để cả đôi bên  cùng được toại lòng.

Hởi đồng hương khá giả của Cộng đồng

Có cuộc sống ấm no nơi hải ngoại

Giúp Phế Binh cơn cơ cực gian nan

Để  sống hết quảng đời còn lại.

                                                     Trần Công / Lão Mã Sơn

NHỮNG KẺ ĐÁNG THƯƠNG

Mỗi độ Đông sang tiết Trời trỡ lạnh

Nhớ thương ngưòi bất hạnh ở quê nhà

Sau mấy mươi năm, nay Họ đã già 

Thời trai trẻ, Họ đã từng giữ nước. 

Từ Cà Mau cho đến miền sơn cước 

Họ xông vào nơi lửa đạn, mưa bom 

Đánh đuổi giặc cho người dân an lạc 

Đời chiến binh, cuộc đời nhiều bi đát. 

Biết bao người đi mà chẳng trở về

Hàng vạn người bị trỡ thành tàn phế 

Giải ngủ về, Họ sống cảnh lầm thang

Cuộc chiến tàn, đời họ càng khốn khổ.

Người chiến bại, sống cuộc đời dang dỡ

Đảng phi nhân ngược đãi để trả thù

Có những mảnh đời rách nát, âm u

Lê lết thân tàn, đầu đường xó chợ

Kiếm sống qua ngày nhờ khách từ tâm.

Chúng ta, ai người dư để, dư ăn  

 Nhõ chút tình thương, chia cơm xẻ áo

Giúp kẻ bạc phần, ta đã chịu ơn

Đễ họ ấm lòng, vơi nỗi cô đơn

Vì họ biết người đời không quên họ

                                            Trần Công/Lão Mã Sơn