Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới với du khách Trung Quốc vì lo ngại dịch bệnh

Share this post on:
Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới với du khách Trung Quốc do lo ngại về dịch bệnh

Hành khách đến nhà ga quốc tế của Sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, vào ngày 11/10/2022. Nhật Bản đã mở cửa đón du khách nước ngoài trở lại sau hai năm rưỡi hạn chế Covid-19. (Ảnh: Richard A. Brooks/AFP/Getty Images)

 Bình luậnThanh Hải •  28/12/22

Nhật Bản là quốc gia mới nhất tiến hành thắt chặt kiểm soát biên giới đối với những du khách đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế đi lại xuyên biên giới bất chấp đợt bùng phát Covid-19 đang càn quét khắp nước này.

Hôm 27/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, bắt đầu từ nửa đêm ngày 30/12, du khách đến từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính khi đặt chân đến Nhật Bản.

Ông Kishida nói với các phóng viên rằng, những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 phải cách ly trong vòng bảy ngày. Ông cũng cho biết, chính phủ Nhật Bản sẽ hạn chế việc các hãng hàng không nước này tăng số lượng chuyến bay đến Trung Quốc.

Các biện pháp mới của Nhật Bản được đưa ra sau khi người dân Trung Quốc vừa thoát khỏi chính sách Zero Covid hà khắc trong gần 3 năm. Chính sách này đã làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và thúc đẩy sự bất mãn lớn nhất trong lòng công chúng Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.

Việc đột ngột nới lỏng các biện pháp kiểm dịch hà khắc và thiếu sự chuẩn bị của chính quyền Trung Quốc đã đẩy các bệnh viện và nhà xác ở nước này rơi vào tình trạng quá tải, trong khi biến thể Omicron rất dễ lây lan trên khắp đất nước 1,4 tỷ dân.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên

Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 gia tăng kỷ lục đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trên khắp đất nước, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dường như quyết tâm xóa bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách Zero Covid.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 26/12 cho biết, chính quyền nước này sẽ dỡ bỏ các yêu cầu cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế bắt đầu từ ngày 8/1/2023.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh quốc gia Trung Quốc cho biết vào ngày 27/12 rằng, chính quyền nước này sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mới và giấy thông hành cho người dân đến Hong Kong kể từ ngày 8/1/2023.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế được đưa ra sau khi các cơ quan y tế Trung Quốc thông báo rằng, việc phân loại Covid-19 sẽ được hạ cấp từ “Danh mục A” – mức cao nhất trong bảng xếp hạng hiện tại – xuống “Danh mục B” ít nghiêm ngặt hơn.

Việc hạ cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 8/1/2023. Động thái này có nghĩa là Trung Quốc sẽ tiến tới mở cửa biên giới, vốn đã bị phong tỏa trong gần ba năm.

Nhưng sự không nhất quán về số liệu trong đợt bùng phát đại dịch lần này của đất nước tỷ dân khiến cho các nước láng giềng không khỏi lo ngại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm 26/12 cho hay, nước này chính thức có 2.668 ca nhiễm Covid-19 mới được xác nhận và không có trường hợp tử vong mới nào tính đến ngày 25/12.

Tuy nhiên, quy mô thực tế của đợt bùng phát đại dịch dường như còn tồi tệ hơn rất nhiều. Các tỉnh thành của Trung Quốc đã báo cáo hàng chục nghìn người nhiễm Covid-19. Ví dụ, Chiết Giang, một tỉnh ven biển nằm ở phía nam Thượng Hải, ước tính có khoảng 1 triệu ca nhiễm mỗi ngày. Số liệu này vượt xa con số mà chính quyền Trung Quốc công bố trên phạm vi toàn quốc.

“Rất khó để nắm bắt tình hình ở Trung Quốc vì có sự không nhất quán về thông tin các ca nhiễm Covid-19 giữa chính quyền trung ương và địa phương, cũng như giữa chính phủ và khu vực tư nhân”, Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói với các phóng viên, theo tờ The Japan Times.

Ông nói: “Người dân Nhật Bản ngày càng lo ngại [về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc]”. Thủ tướng Nhật Bản cho biết, các biện pháp hạn chế mới không nhằm ngăn chặn hoạt động du lịch quốc tế mà nhằm ngăn chặn sự bùng nổ của các ca nhiễm Covid-19 ở nước này. Ông nói thêm rằng, Nhật Bản sẽ nỗ lực để việc đi lại xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ.

Tuần trước, Ấn Độ đã yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Hôm 24/12, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ cho biết, hành khách từ các quốc gia kể trên sẽ bị cách ly nếu họ xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tìm kiếm du lịch quốc tế ở Trung Quốc gia tăng đột biến

Công dân Trung Quốc, những người đã phải trải qua các đợt phong tỏa và khó khăn không ngừng trong thời gian ĐCSTQ thi hành các biện pháp phòng chống Covid-19 hà khắc, đã đổ xô tìm kiếm các địa điểm du lịch vào ngày 27/12.

Trong vòng nửa giờ sau khi có tin nới lỏng các hạn chế, số lượt tìm kiếm các điểm đến phổ biến bên ngoài biên giới đã tăng gấp 10 lần trên nền tảng du lịch Ctrip của Trung Quốc. Ma Cao, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc được tìm kiếm nhiều nhất, Ctrip cho biết.

Dữ liệu từ trang Trip.com cho thấy, số lượng người đặt chuyến bay đi nước ngoài đã tăng 254% vào đầu ngày 27/12 so với ngày hôm trước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không mong đợi tình huống lượng khách du lịch Trung Quốc gia tăng đột biến sau khi nước này mở cửa trở lại.

Ông Liu Simin, một quan chức tại bộ phận du lịch của Hiệp hội Nghiên cứu Tương lai Trung Quốc, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết du lịch quốc tế sẽ không phục hồi như mức trước đại dịch cho đến năm 2024.

Theo ông Liu, đợt bùng phát hiện nay trên khắp Trung Quốc đã ảnh hưởng đến rất nhiều kế hoạch du lịch của người Trung Quốc. Và còn một vấn đề khác là tiền bạc.

Ông Liu nói: “Người dân cần có thời gian để lấy lại niềm tin sau khi rất nhiều người trong số họ bị mất việc làm hoặc kiếm được ít tiền hơn trong đại dịch”.

Theo The Epoch Times

Thanh Hải biên dịch

Theo NTDVN.NET