NT Blinken ở Tây ngạn hứa viện trợ, bảo vệ người dân Gaza 

Share this post on:

Ngày 05 tháng 11 năm 2023 11:22 sáng


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Muqata ở Ramallah vào ngày 11/11.  5, 2023.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Muqata ở Ramallah vào ngày 11/11. 5, 2023.

PHÁT TRIỂN MỚI NHẤT:

  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói sẽ không có lệnh ngừng bắn cho đến khi các con tin bị Hamas bắt được trao trả.
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có chuyến thăm bất ngờ tới Bờ Tây do Israel chiếm đóng.
  • Israel cho biết họ đã tấn công hơn 2.500 mục tiêu khủng bố kể từ khi phát động cuộc tấn công vào Hamas.
  • Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận 102 vụ tấn công vào cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Dải Gaza kể từ ngày 7 tháng 10.
  • Cựu thủ tướng Úc và Anh tới Israel để thể hiện “tình đoàn kết” với Israel.
  • Hơn 30 người Palestine đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc không kích vào trại tị nạn Al-Maghazi vào cuối ngày thứ Bảy. Trước đó, hãng thông tấn Palestine WAFA đưa tin 51 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.
  • Các ngoại trưởng Ả Rập áp lực Blinken ngừng bắn trong các cuộc họp ở Amman.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas hôm Chủ nhật trong chuyến thăm không báo trước tới Bờ Tây, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cứu người và tiếp tục các dịch vụ thiết yếu ở Gaza khi cuộc chiến của Israel chống lại Hamas vẫn tiếp tục.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller, Bộ trưởng Hoa Kỳ cũng đã nói rõ trong cuộc hội đàm tại Ramallah hôm Chủ nhật rằng người Palestine không phải bị buộc phải di dời bằng vũ lực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Muqata ở Ramallah, Bờ Tây do Israel chiếm đóng, vào ngày 11/11/2017.  Ngày 5 tháng 1 năm 2023. (Reuters/Jonathan Ernst/Pool)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Muqata ở Ramallah, Bờ Tây do Israel chiếm đóng, vào ngày 11/11/2017. Ngày 5 tháng 1 năm 2023. (Reuters/Jonathan Ernst/Pool)

Miller cho biết, Blinken và Abbas đã thảo luận về những nỗ lực nhằm khôi phục lại sự yên bình và ổn định ở Bờ Tây, bao gồm cả sự cần thiết phải ngăn chặn bạo lực cực đoan chống lại người Palestine và buộc những người đó phải chịu trách nhiệm.

“Bộ trưởng Blinken nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết thúc đẩy các biện pháp bình đẳng về phẩm giá và an ninh cho người Palestine cũng như người Israel. Bộ trưởng cũng bày tỏ cam kết của Hoa Kỳ trong việc hướng tới hiện thực hóa nguyện vọng chính đáng của người Palestine trong việc thành lập một nhà nước Palestine,” Miller nói thêm.

Trong cuộc họp, ông Abbas yêu cầu Israel ngừng bắn ngay lập tức vì Bộ Y tế Gaza cho biết hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào trại tị nạn qua đêm. Blinken đã kêu gọi tạm dừng nhân đạo trong cuộc xung đột, điều mà Israel đã từ chối cho đến nay.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA đưa tin ông Abbas lên án việc Israel bắn phá Gaza là một “cuộc chiến tranh diệt chủng” và kêu gọi Blinken “ngay lập tức ngăn chặn họ phạm những tội ác như vậy”.

Chuyến thăm không báo trước của Blinken tới thành phố Ramallah ở Bờ Tây sau cuộc gặp hôm thứ Bảy với các nhà lãnh đạo Ả Rập ở Amman, Jordan. Ông cũng dự kiến ​​sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel hôm Chủ nhật cho biết kể từ khi phát động cuộc chiến chống Hamas vào ngày 7 tháng 10, “hơn 2.500 mục tiêu khủng bố đã bị tấn công”. Israel cho biết các mục tiêu đã bị tấn công bằng “các hoạt động kết hợp” của lực lượng lục quân, không quân và hải quân Israel.

Quân đội Israel cho biết trong tuyên bố đăng trên kênh Telegram của mình, “Qua đêm, quân đội IDF đã chỉ đạo máy bay tấn công một khu quân sự của Hamas có các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, trạm quan sát và cơ sở hạ tầng khủng bố bổ sung.”

Chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas được phát động sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas khiến hơn 1.400 người Israel thiệt mạng. Hơn 200 người cũng bị phiến quân bắt làm con tin. Các quan chức y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết hơn 9.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các hoạt động quân sự của Israel.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng kể từ ngày 7 tháng 10, tổ chức này đã ghi nhận 102 vụ tấn công vào cơ sở y tế ở Dải Gaza, dẫn đến “504 trường hợp tử vong, 459 người bị thương, 39 cơ sở bị hư hại và 31 xe cứu thương bị ảnh hưởng”.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết hơn một nửa số vụ tấn công y tế và hơn một nửa số bệnh viện bị nhắm mục tiêu là ở Thành phố Gaza.

Ngoài ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đình chỉ Bộ trưởng Di sản Amihai Eliyahu khỏi các cuộc họp Nội các sau khi Eliyahu cho biết việc thả bom hạt nhân xuống Gaza có thể xảy ra.

Netanyahu cho biết trên mạng xã hội rằng bình luận của Eliyahu “không dựa trên thực tế”.

Eliyahu không phải là người tham gia Nội các an ninh thời chiến của Israel.

Trong khi đó, cựu thủ tướng Australia và Anh Scott Morrison và Boris Johnson đã có mặt tại Israel để thể hiện “tình đoàn kết” với Israel và người dân nước này.

Morrison cho biết hôm Chủ nhật, “Tôi rất biết ơn vì có cơ hội cùng cựu Thủ tướng Johnson đến Israel như một sự thể hiện tình đoàn kết với người dân và nhà nước Israel cũng như cộng đồng Do Thái trên toàn thế giới.”

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: “Chúng tôi muốn coi Gaza là một khu vực hòa bình, là một phần của nhà nước Palestine độc ​​lập, phù hợp với đường biên giới năm 1967, với sự toàn vẹn lãnh thổ và với Đông Jerusalem là thủ đô” theo đài truyền hình Haberturk và những người khác.

Ankara cũng cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đang triệu hồi đại sứ của mình tại Israel. Israel đã triệu hồi đại sứ của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước sau khi ông Erdogan mô tả Hamas là những người đấu tranh cho tự do và nói rằng ông không coi nhóm này là một tổ chức khủng bố, không giống như Mỹ, Anh và các nước khác ở phương Tây.

Hôm thứ Bảy, trong cuộc gặp của Blinken với các nhà lãnh đạo Ả Rập ở Amman, Jordan, ông đã bị thúc ép về sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza khi quân đội Israel tấn công một nơi trú ẩn và trường học của Liên hiệp quốc, giết chết dân thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng mặc dù ông lên án các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10 và rằng “không ai có đầu óc tỉnh táo” sẽ coi thường nỗi đau mà Israel phải gánh chịu ngày hôm đó, nhưng cuộc chiến ở Gaza không thể được phép tiếp tục.

Ngoại trưởng Jordan và Ai Cập yêu cầu Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức, nhưng Blinken cho rằng điều đó sẽ phản tác dụng.

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu con tin Israel được giải thoát.

“Quan điểm của chúng tôi hiện nay là lệnh ngừng bắn sẽ chỉ đơn giản là để Hamas tại chỗ, có thể tập hợp lại và lặp lại những gì họ đã làm vào ngày 7 tháng 10,” Blinken nói, đề cập đến cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel đã gây ra cuộc chiến tranh Gaza mới nhất.

Cuộc không kích của Israel

Trong khi đó, một hãng thông tấn Palestine đưa tin 51 người Palestine đã thiệt mạng vào cuối ngày thứ Bảy khi Israel ném bom trại tị nạn Maghazi ở trung tâm Dải Gaza. Hãng tin Reuters không thể xác minh độc lập báo cáo của WAFA. Quân đội Israel đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Những cuộc tấn công như vậy đã san bằng nhiều khu vực rộng lớn ở phía bắc Gaza. Khoảng 300.000 cư dân trong khu vực đang trú ẩn tại các cơ sở của Liên Hợp Quốc, một trong số đó đã bị trúng bom hôm thứ Bảy, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Nike Ching của VOA đã đóng góp cho báo cáo này. Một số thông tin đến từ Associated Press, Reuters và Agence France-Presse.

Theo VOA News