Núi lửa Mauna Loa tại Hawaii, lớn nhất thế giới, bắt đầu phun trào lần đầu tiên sau gần bốn thập niên

Share this post on:
Danielle Wallace

Bởi Danielle Wallace | Tin tức Fox

Video từ người ngoài cho thấy Mauna Loa khởi đầu phun trào trên Đảo Lớn của Hawaii. 

Hãng tin Fox news đưa tin: Nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai , ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới, Mauna Loa của Hawaii, đã bắt đầu phun trào lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ, khiến tro và mảnh vụn núi lửa rơi xuống gần đó.

Vụ phun lửa bắt đầu vào khoảng 11:30 tối Chủ nhật tại Moku’āweoweo, miệng núi lửa trên đỉnh của núi lửa Mauna Loa, bên trong Công viên Quốc gia Núi lửa Hawai’i trên Đảo Lớn. 

Tính đến 2:43 sáng giờ địa phương, “phun trào vẫn tiếp tục ở đỉnh Mauna Loa”, theo Báo cáo Tình trạng Đài quan sát Núi lửa Hawaii mới nhất từ ​​​​Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). “Tất cả các lỗ thông hơi vẫn bị hạn chế trong khu vực hội nghị thượng đỉnh,” báo cáo cho biết. “Tuy nhiên, có thể nhìn thấy dòng dung nham trong khu vực đỉnh từ Kona. Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ sự di chuyển nào của vụ phun trào vào khu vực rạn nứt.”

Theo The Associated Press, một khu vực rạn nứt là nơi ngọn núi bị tách ra, đá bị nứt và tương đối yếu và magma dễ dàng nổi lên hơn. 

“Mức Cảnh báo Núi lửa và Mã Màu Hàng không cho Mauna Loa vẫn ở mức CẢNH BÁO/ĐỎ,” bản cập nhật cho biết thêm. “HVO đang tiếp tục theo dõi các điều kiện một cách cẩn thận và sẽ đưa ra các thông báo bổ sung nếu cần.” 

Video

USGS cảnh báo những cư dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi dòng dung nham Mauna Loa nên xem xét lại việc chuẩn bị phun trào. Các nhà khoa học đã được đặt trong tình trạng báo động vì các trận động đất gần đây tăng đột biến trên đỉnh núi lửa, lần phun trào cuối cùng vào năm 1984.

Các phần của Đảo Lớn nằm trong khuyến cáo về lượng tro bụi do Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Honolulu đưa ra, cho biết có tới 1/4 inch tro bụi có thể tích tụ ở một số khu vực.

Hình ảnh này do Đài quan sát núi lửa Hawaii của USGS cung cấp cho thấy góc nhìn từ một camera nghiên cứu ở rìa phía bắc của hõm chảo trên đỉnh của núi lửa Mauna Loa, Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết vụ phun trào bắt đầu vào cuối đêm Chủ nhật năm miệng núi lửa trên đỉnh của núi lửa trên Đảo Lớn. 

Hình ảnh này do Đài quan sát núi lửa Hawaii của USGS cung cấp cho thấy góc nhìn từ một camera nghiên cứu ở rìa phía bắc của vòng chảo trên đỉnh của núi lửa Mauna Loa, Thứ Hai, ngày 28 tháng 11 năm 2022. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết vụ phun trào bắt đầu vào cuối đêm Chủ nhật năm miệng núi lửa trên đỉnh của núi lửa trên Đảo Lớn.  (Đài quan sát núi lửa USGS Hawaii qua AP)

Mauna Loa là một trong năm ngọn núi lửa cùng nhau tạo nên Đảo Lớn của Hawaii, là hòn đảo cực nam của quần đảo Hawaii.

Mauna Loa được nhìn thấy từ Khu giải trí Gilbert Kahele ngoài Đường Saddle trên Đảo Lớn của Hawaii vào ngày 27 tháng 10 năm 2022. Mặt đất đang rung chuyển và sưng tấy tại Mauna Loa, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất trên thế giới, cho thấy nó có thể phun trào. 

Mauna Loa được nhìn thấy từ Khu giải trí Gilbert Kahele ngoài Đường Saddle trên Đảo Lớn của Hawaii vào ngày 27 tháng 10 năm 2022. Mặt đất đang rung chuyển và phồng lớn tại Mauna Loa, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất trên thế giới, cho thấy nó có thể phun trào.  (Ảnh AP/Megan Moseley)

Mauna Loa, cao 13.679 feet so với mực nước biển, là láng giềng lớn hơn nhiều của núi lửa Kilauea, đã phun trào trong một khu dân cư và phá hủy 700 ngôi nhà vào năm 2018. Một số sườn núi của nó dốc hơn nhiều so với Kilauea nên khi phun trào, dung nham của nó có thể chảy nhanh hơn nhiều.

Trong một vụ phun trào năm 1950, dung nham của ngọn núi đã đi xa 15 dặm ra biển trong vòng chưa đầy ba giờ.

Mauna Loa phun trào lần cuối trong 20 ngày từ tháng 3 đến tháng 4 năm 1984. Điều đó có nghĩa là đợt phun trào mới bắt đầu vào đêm Chủ nhật đã kết thúc thời kỳ yên tĩnh dài nhất của núi lửa trong lịch sử được ghi lại. 

USGS cho biết: “Dựa trên các sự kiện trong quá khứ, giai đoạn đầu của vụ phun trào Mauna Loa có thể rất năng động và vị trí cũng như sự tiến triển của dòng dung nham có thể thay đổi nhanh chóng”. “Nếu vụ phun trào vẫn còn ở Moku’āweoweo, dòng dung nham rất có thể sẽ bị giới hạn trong các bức tường miệng núi lửa. Tuy nhiên, nếu các lỗ phun trào di chuyển ra ngoài bức tường của nó, dòng dung nham có thể di chuyển nhanh chóng đổ xuống dốc.”

Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này. 

Danielle Wallace là phóng viên của Fox News Digital đưa tin về chính trị, tội phạm, cảnh sát, v.v. Lời khuyên về câu chuyện có thể được gửi tới danielle.wallace@fox.com và trên Twitter: @danimwallace.