Phép thử quan trọng trước về thỏa thuận nợ liên bang có thể ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc

Share this post on:

Bởi Lisa Mascaro và AAmer MadhaniMột tiếng trước

Biden và McCarthy đạt được thỏa thuận cuối cùng để tránh vỡ nợTổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận cuối cùng vào Chủ nhật về thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia và làm việc để đảm bảo có đủ phiếu bầu của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để thông qua biện pháp này trong tuần tới. (28 tháng 5)

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden cho biết ông cảm thấy hài lòng về mức trần nợ và thỏa thuận ngân sách được đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy khi Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo quốc hội làm việc để bảo đảm thông qua kịp thời trong tuần này nhằm dỡ bỏ giới hạn vay của quốc gia và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính có khả năng vỡ nợ thảm khốc của Hoa Kỳ .

Báo hiệu những ngày khó khăn vẫn còn ở phía trước, McCarthy kêu gọi các đồng nghiệp còn hoài nghi “hãy nhìn vào đâu là chiến thắng”.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ (Đảng Cộng hòa) cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ ngồi xuống và nói chuyện với các nhà lập pháp khi họ trở về Washington sau kỳ nghỉ cuối tuần dài Ngày Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong.

“Đây chỉ là bước đầu tiên,” McCarthy nói về thỏa thuận của ông với Biden.

Trong một lần xuất hiện trên “Fox & Friends”, anh ấy đã tìm cách thu hút sự ủng hộ trong bối cảnh sự phản đối ngày càng tăng từ những người bảo thủ trong đảng của anh ấy. Không có lợi cho Biden, ông nói về Đảng Dân chủ, “Không có gì trong hóa đơn dành cho họ.”

Một bài kiểm tra quan trọng sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Ba khi Ủy ban Nội quy Hạ viện xem xét gói và bỏ phiếu về việc gửi nó đến toàn bộ Hạ viện để bỏ phiếu dự kiến ​​vào thứ Tư.

Sự chấp thuận nhanh chóng của cả Hạ viện và Thượng viện sẽ đảm bảo chi phiếu của chính phủ sẽ tiếp tục được chuyển đến tay những người nhận An sinh xã hội, cựu chiến binh và những người khác. Thỏa thuận bao gồm các yêu cầu công việc mở rộng đối với một số người nhận viện trợ lương thực nhưng không nghiêm ngặt như nhiều đảng viên Cộng hòa mong muốn.

Một số người bảo thủ cực hữu đang chỉ trích thỏa thuận này là không đạt được mức cắt giảm chi tiêu sâu mà họ mong muốn, trong khi những người theo chủ nghĩa tự do chỉ trích những thay đổi chính sách như yêu cầu công việc mới đối với người Mỹ lớn tuổi trong chương trình viện trợ lương thực.

Biden đã dành một phần của kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm để làm việc với điện thoại, gọi cho các nhà lập pháp của cả hai bên.

“Tôi cảm thấy rất hài lòng về điều đó,” Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Tôi đã nói chuyện với một số thành viên,” ông nói, trong số đó có lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, một đối tác trước đây trong các thỏa thuận lớn của lưỡng đảng, người phần lớn đã đứng ngoài thỏa thuận này.

Đối với những đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến bày tỏ lo ngại về gói cứu trợ, tổng thống có một thông điệp đơn giản: “Hãy nói chuyện với tôi.”

Khi các nhà lập pháp tăng kích thước cho dự luật dài 99 trang, dự kiến ​​sẽ có ít người hoàn toàn hài lòng với sản phẩm cuối cùng. Nhưng Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ và McCarthy, một đảng viên Cộng hòa, đang tính đến việc thu hút sự ủng hộ của đa số từ trung tâm chính trị, một điều hiếm thấy ở Washington bị chia rẽ, để tham gia bỏ phiếu nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang.

Phố Wall mở cửa trở lại vào thứ Ba không hoàn toàn chắc chắn. Giá cổ phiếu đã được trộn lẫn vào giữa trưa. Thị trường Mỹ đã đóng cửa khi thỏa thuận được thực hiện vào cuối tuần qua .

McCarthy thừa nhận sự thỏa hiệp khó khăn với Biden sẽ không phải là “100% những gì mọi người muốn” khi ông dẫn đầu một Hạ viện đa số mỏng được hỗ trợ bởi những người bảo thủ cực hữu.

Đối mặt với những phản ứng có thể xảy ra từ hàng ngũ bảo thủ của mình, chủ tịch quốc hội Dân Biểu Đảng Cộng hòa sẽ phải dựa vào hơn một nửa số thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện và một nửa số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện để thúc đẩy gói trần nợ được thông qua.

Nhìn chung, gói này là một sự đánh đổi sẽ áp đặt một số cắt giảm chi tiêu trong hai năm tới cùng với việc đình chỉ giới hạn nợ cho đến tháng 1 năm 2025, đẩy vấn đề chính trị đầy biến động qua cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo. Nâng giới hạn nợ, hiện là 31 nghìn tỷ đô la, sẽ cho phép Bộ Tài chính tiếp tục vay để thanh toán các hóa đơn đã phát sinh của quốc gia.

Ngoài ra, các vấn đề chính sách đang gây ra nhiều phản đối nhất từ ​​​​các nhà lập pháp.

Các nhà lập pháp tự do đã chiến đấu hết mình nhưng không thể ngăn chặn các yêu cầu công việc mới đối với những người từ 50 đến 54 tuổi nhận hỗ trợ lương thực của chính phủ và có thể khỏe mạnh nếu không có người phụ thuộc. Đảng Cộng hòa yêu cầu các yêu cầu công việc được củng cố như một phần của thỏa thuận, nhưng một số người nói rằng những thay đổi đối với chương trình tem thực phẩm là không đủ.

Đảng Cộng hòa cũng đang thúc đẩy tăng cường các yêu cầu công việc đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các hỗ trợ khác; Biden đã từ chối làm theo những điều đó.

Các câu hỏi cũng đang được đặt ra về một điều khoản bất ngờ về cơ bản mang lại sự chấp thuận của quốc hội cho Đường ống Thung lũng Núi, một dự án khí đốt tự nhiên quan trọng đối với Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va., mà nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và những người khác phản đối vì cho rằng nó không giúp ích gì trong việc chống biến đổi khí hậu.

Manchin hôm thứ Ba đã quảng cáo về việc đưa vào dự án Đường ống Thung lũng Núi và nói rằng đó là điều mà “chúng tôi biết là chúng tôi cần.”

Khi được hỏi trên đài phát thanh West Virginia liệu các đảng viên Đảng Dân chủ có còn đủ sự ủng hộ để giúp thông qua gói này hay không, ông ấy nói rằng ông ấy nghĩ vậy. Ông nói: “Tất cả các bên đang đàm phán đều đồng ý rằng Đường ống dẫn dầu ở Mountain Valley Pipeline, là vì lợi ích quốc gia.

Nhưng đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong ủy ban Tài nguyên thiên nhiên Hạ viện, Hạ nghị sĩ Raul Grijalva của Arizona cho biết việc bao gồm cả việc cung cấp đường ống là “đáng lo ngại và vô cùng thất vọng”.

Đồng thời, các đảng viên Cộng hòa bảo thủ bao gồm cả những người từ House Freedom Caucus nói rằng việc cắt giảm ngân sách gần như không đi đủ xa để nhận được sự ủng hộ của họ.

“Không ai tự xưng là người bảo thủ có thể biện minh cho việc bỏ phiếu CÓ,” Hạ nghị sĩ Bob Good, R-Va đã tweet.

“Thỏa thuận” này thật điên rồ,” Dân biểu Ralph Norman, RS.C. “Sẽ không bỏ phiếu để phá sản đất nước của chúng ta.”QUẢNG CÁO

Tất cả đều nói rằng gói này sẽ giữ cho chi tiêu về cơ bản không thay đổi trong năm tới, đồng thời cho phép tăng các tài khoản dành cho quân nhân và cựu chiến binh. Nó sẽ giới hạn mức tăng trưởng ở mức 1% cho năm 2025.

Ủy ban Quy tắc Hạ viện có ba thành viên từ Freedom Caucus có ảnh hưởng, những người rất có thể sẽ cố gắng ngăn chặn gói này tiến lên, buộc McCarthy phải dựa vào Đảng Dân chủ trong hội đồng để đảm bảo dự luật có thể được gửi tới Hạ viện.Câu chuyện hàng đầu của AP Ngày 30 tháng 5 AĐây là thông tin mới nhất cho Thứ Ba ngày 30 tháng 5: Thỏa thuận trần nợ sẽ được trình lên Quốc hội; Nga liên tiếp tấn công Kiev; 9 phát súng ở Nam Florida; Trung Quốc phóng phi hành đoàn lên quỹ đạo.

Hạ viện đặt mục tiêu bỏ phiếu vào thứ Tư và gửi dự luật tới Thượng viện, nơi Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer cùng với McConnell đang làm việc để thông qua nhanh chóng vào cuối tuần.

Các thượng nghị sĩ, những người phần lớn vẫn đứng ngoài cuộc trong phần lớn các cuộc đàm phán giữa tổng thống và chủ tịch Hạ viện, bắt đầu can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc tranh luận.

Một số thượng nghị sĩ đang nhấn mạnh vào các sửa đổi để định hình lại gói từ cả cánh trái và cánh phải. Điều đó có thể đòi hỏi các cuộc tranh luận tốn thời gian làm trì hoãn sự chấp thuận cuối cùng của thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine của Virginia “vô cùng thất vọng” trước điều khoản bật đèn xanh cho Đường ống Mountain Valley gây tranh cãi, dự định đệ trình một bản sửa đổi để loại bỏ điều khoản khỏi gói.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina phàn nàn rằng việc tăng chi tiêu quân sự là không đủ. Ông viết trên Twitter: “Tôi sẽ sử dụng tất cả các quyền hạn có sẵn của mình tại Thượng viện để có các phiếu sửa đổi nhằm xóa bỏ thảm họa này.

Nhưng việc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với gói ở giai đoạn này dường như rất khó xảy ra khi có quá ít thời gian rảnh rỗi. Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đang chạy đua để đáp ứng thời hạn thứ Hai chỉ còn chưa đầy một tuần nữa. Đó là khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng Hoa Kỳ sẽ thiếu tiền mặt và đối mặt với tình trạng vỡ nợ chưa từng có nếu không hành động.

Một vụ vỡ nợ gần như chắc chắn sẽ đè bẹp nền kinh tế Mỹ và lan rộng ra toàn cầu, khi sự phụ thuộc của thế giới vào sự ổn định của đồng đô la Mỹ và khả năng lãnh đạo của đất nước bị đặt dấu hỏi.

___

Các phóng viên của Associated Press Seung Min Kim, Darlene Superville, Mary Clare Jalonick và Farnoush Amiri đã đóng góp cho báo cáo này.

AP