Quân đội Trung Cộng bắt hơn 50 người Tây Tạng vì giữ chân dung của Đạt Lai Lạt Ma

Share this post on:

Thanh Hải | DKN 5 giờ tới 1,502 lượt xem

Ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Tây Tạng, hơn 200 binh sĩ Trung Quốc và 9 xe quân sự đã tiến vào thị trấn Ôn Ba, huyện Thạch Cừ thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 22/8 để lục soát các nhà sư ở chùa Ôn Ba và những ngôi nhà gần đó, bắt giữ hơn 50 người, trong đó có 19 nhà sư và khoảng 40 dân làng. Lý do là họ đã giấu kín hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, theo trang VOA Chinese.

Các nhà chức trách không cung cấp lý do chính thức cho việc bắt giữ, ngoài ra gia đình và bạn bè của những người này không được đến các trại giam để thăm người thân.

Vào ngày 25/8, các nhà chức trách đã tổ chức một cuộc họp dân trong thị trấn và ra lệnh không ai được che giấu chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma một cách riêng tư hoặc gửi thông tin nhạy cảm qua điện thoại di động. Quân đội và cảnh sát đã tiến hành khám xét từng nhà trong thị trấn.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin rằng quân đội và cảnh sát đã lục soát hàng loạt nơi ở của các nhà sư, cư sĩ và người Tây Tạng trong sáu ngôi làng của thị trấn Ôn Ba, và kiểm tra điện thoại di động của người dân trong nỗ lực tìm kiếm cái gọi là bộ sưu tập các bức tượng của Đức Đạt Lai Lạt Ma và bằng chứng liên hệ với người Tây Tạng ở nước ngoài”.

Nguồn tin từ tổ chức nhân quyền Tibet Watch cho biết vào tháng 3 năm nay, nhà chức trách đã tiến hành một chiến dịch khám xét tương tự và bắt giữ một số người. Lý do bắt giữ họ cũng là để che giấu một bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Kể từ khi Đức Đạt Lai Lạt Ma rời khỏi Trung Quốc vào năm 1959, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện quyền cai trị hà khắc đối với Tây Tạng. Trong những năm gần đây, người Tây Tạng thường xuyên nổi dậy, chẳng hạn như vào năm 2012, có một số lượng lớn tờ rơi có dòng chữ “Độc lập Tây Tạng” ở Thị trấn Ôn Ba và đã có các cuộc biểu tình của người Tây Tạng vào năm 2019. Nhiều nhà sư và dân làng đã bị bắt và bị kết án vì điều này.

Theo DKN.TV