‘Rất đáng ngờ:’ Nhà virus học Trung Quốc nghi ngờ về thời điểm thay đổi của ĐCSTQ đối với Zero-Covid

Share this post on:
Tiến sĩ Yan Limeng, người tố giác virus.  (Đại Kỷ Nguyên)
Tiến sĩ Yan Limeng, người tố giác virus. (Đại Kỷ Nguyên)

Tiến sĩ Yan Limeng, người tố giác virus. (Đại Kỷ Nguyên)

VIRUS ĐCSTQ

Dorothy Li và Steve Lance

Ngày 9 tháng 1 năm 2023 Cập nhật: ngày 9 tháng 1 năm 2023

Kể từ lần phong tỏa Vũ Hán đầu tiên vào đầu năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các quan chức loại bỏ mọi trường hợp lây nhiễm COVID trong cộng đồng thông qua các xét nghiệm lặp đi lặp lại, phong tỏa nhanh chóng và giám sát kỹ thuật số, bất chấp những thiệt hại về kinh tế và con người.

Nhưng vào đầu tháng 12, sau sự náo động trên toàn quốc, chế độ này đột ngột rút lui khỏi chính sách đại dịch nổi bật, được gọi là zero-COVID, cho phép vi-rút sinh sôi nảy nở trong dân số không được chuẩn bị , vốn thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên sau gần ba năm đóng cửa lẻ tẻ.

Theo Yan Limeng, một nhà virus học Trung Quốc, người đã cáo buộc chính quyền Trung Quốc che đậy đại dịch, thời điểm quay đầu là đáng ngờ  .

“Chúng tôi thấy rằng áp lực quốc tế đến với chính phủ Trung Quốc vì Ủy ban Tình báo Hạ viện gần đây đã công bố một báo cáo, [trong đó] chỉ ra mối liên hệ giữa vi rút COVID-19 và nghiên cứu vũ khí sinh học của [chính phủ] Trung Quốc,” COVID-19 người tố giác,  hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “Báo cáo Thủ đô” trên NTD, một phương tiện truyền thông chị em của The Epoch Times.

Nhà khoa học bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc đang đề cập đến một báo cáo ngày 15 tháng 12 của các thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ấn phẩm kết luận rằng có những dấu hiệu cho thấy COVID-19 “có thể đã được gắn với chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc và lây lan sang con người trong một sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV).”

Báo cáo nhấn mạnh nỗ lực của các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID, Yan lưu ý.

“Họ cũng nói rằng họ sẽ buộc [Đảng Cộng sản] Trung Quốc phải chịu trách nhiệm,” cô nói.

“Đây là áp lực quốc tế rất lớn đối với chế độ của Tập Cận Bình, và đó là lý do tại sao đây là một thời điểm rất đáng ngờ.”

Áp lực quốc tế đó xảy ra khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và nhà lãnh đạo hàng đầu Tập Cận Bình đối mặt với những thách thức chưa từng có trong nước.

Các cuộc biểu tình đường phố táo bạo, được biết đến rộng rãi là “cuộc cách mạng sách trắng” vì những người biểu tình sử dụng sách trắng trắng để lên tiếng chống lại các biện pháp kiểm soát đại dịch ngột ngạt, đã nổ ra ở các thành phố lớn và khuôn viên các trường đại học nổi tiếng trên toàn quốc từ ngày 26 tháng 11. Một số người biểu tình trẻ tuổi ở Thượng Hải đã đi xa hơn nữa, kêu gọi Tập Cận Bình và ĐCSTQ từ chức.

Yan cho biết, sự bất mãn lớn nhất của công chúng trong nhiều thập kỷ phản ánh sự bất ổn “rất mạnh mẽ” đối với sự kiểm soát của ĐCSTQ và ông Tập trong nước.

Sau đó, các nhà chức trách đột ngột rút lui khỏi chính sách không có COVID mà ĐCSTQ đã ủng hộ từ lâu. Với việc vi-rút hiện đang lan nhanh như cháy rừng trên khắp đất nước, khiến các bệnh viện và lò hỏa táng quá tải , sự tức giận của công chúng đối với việc kiểm soát đại dịch của chế độ đã nhường chỗ cho sự lo lắng về việc đối phó với sự lây nhiễm.

“Vì vậy, không có phản đối bây giờ,” Yan nói.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Người biểu tình hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp nghiêm ngặt bằng không đối với COVID của Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. (Kevin Frayer/Getty Images)

Ngoài ra, khi ĐCSTQ che đậy thông tin thực sự về đợt bùng phát, các quan chức và chuyên gia toàn cầu cảm thấy buộc phải chuyển sự chú ý của họ và tìm kiếm bằng chứng để đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới nhất ở Trung Quốc.

Do đó, “Trung Quốc đã có thêm thời gian để làm những việc khác, để tiến hành các chiến thuật hoặc hoạt động khác”.

“Vì vậy, ở một số mức độ nhất định, kiểu bùng phát này đã giúp Tập Cận Bình có thêm thời gian hoặc cơ hội cho mục đích riêng của họ.”

‘Virus Tusnami’

Các đợt bùng phát đã lan rộng không suy giảm trong dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc với hệ thống miễn dịch suy yếu sau ba năm phong tỏa khắc nghiệt.

Dữ liệu chính thức về nhiễm trùng và tử vong đã thu hút sự chỉ trích ngày càng tăng về sự thiếu tin cậy của chúng. Cơ quan quản lý y tế hàng đầu của Trung Quốc đã ngừng công bố các ca nhiễm bệnh hàng ngày và chỉ thừa nhận một số ít trường hợp tử vong kể từ đầu tháng 12 – một con số trái ngược với lời kể của các công nhân lò hỏa táng trên khắp Trung Quốc kể từ tháng trước.

Nhưng có tới 248 triệu người , tương đương 18% dân số của đất nước, được ước tính đã nhiễm vi-rút từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 12, theo một bản ghi nhớ từ cuộc họp nội bộ của cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc bị rò rỉ trực tuyến và được xác nhận bởi các hãng tin. .

Các quan chức địa phương và các chuyên gia trong nước ước tính tỷ lệ lây nhiễm có thể vượt quá 50% ở nhiều tỉnh. Con số đó lên tới gần 90% ở Hà Nam, tỉnh đông dân thứ ba của Trung Quốc.

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Bệnh nhân nằm trên giường ở hành lang khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung Sơn, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 3/1/2023. (Nhân viên/Reuters)

Yan, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên về virus học và miễn dịch học tại Đại học Hồng Kông trước khi trốn sang Hoa Kỳ, cảm thấy khó giải thích tình hình COVID ngày càng tồi tệ ở Trung Quốc.

“Chúng tôi thấy tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn, và không thể chỉ [được] giải thích bằng cách sử dụng sự khác biệt về phản ứng miễn dịch, hoặc mức độ bao phủ của tiêm chủng, hoặc sự bùng phát nguồn gốc tự nhiên.

“Rất nhiều điều đáng ngờ đã xảy ra, chúng tôi cần thêm thông tin [về].”

“Chúng tôi không biết chính xác những biến thể nào đang lưu hành ở Trung Quốc, mặc dù [chính phủ] đã nói với mọi người rằng [đó] là Omicron. Nhưng triệu chứng trung bình nghiêm trọng hơn nhiều trong dân số và khả năng lây truyền rất cao. Và chúng tôi cũng thấy số người chết tăng như điên, với rất nhiều người bị viêm phổi, mặc dù [mặc dù] họ là những người trưởng thành khỏe mạnh.”

Ảnh Đại Kỷ Nguyên
Du khách từ chuyến bay của Xiamen Airlines đến Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok vào ngày 9 tháng 1 năm 2023 (Jack Taylor/AFP qua Getty Images)

Nhà virus học mô tả tình hình ở Trung Quốc là “rất đáng lo ngại”, nhưng lưu ý rằng mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn quyết định mở lại biên giới.

Trung Quốc đã dỡ bỏ các quy tắc kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch trong nước và cho phép công dân của mình ra nước ngoài. Hôm thứ Hai, ngày làm việc đầu tiên sau khi chính quyền bắt đầu xử lý các đơn xin hộ chiếu du lịch bên ngoài Trung Quốc, hơn 100 người đã đợi bên ngoài văn phòng nhập cư của Bắc Kinh để gia hạn hộ chiếu.

Với một loạt người Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ra nước ngoài trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh ở quê nhà, Yan lo ngại về việc liệu thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng chưa. Cô ấy mô tả những gì sẽ xảy ra sau khi làn sóng COVID của Trung Quốc bùng phát trên toàn thế giới là một “nỗi lo lớn”.

Sự chuẩn bị

Ngày càng nhiều quốc gia, gần đây nhất là Hà Lan và Bồ Đào Nha, đã áp đặt các yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc, với nhiều lo ngại về khả năng xuất hiện một chủng vi rút mới, nguy hiểm hơn từ quốc gia này.

Trong khi một số chuyên gia y tế vẫn hoài nghi về kịch bản như vậy, Dong Yuhong, một bác sĩ y khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm, lưu ý rằng những người bên ngoài Trung Quốc cần phải cảnh giác do thiếu dữ liệu chính xác về sự bùng phát của Trung Quốc.

“Cách tốt nhất là thực hiện một chính sách rất nghiêm ngặt đối với người Trung Quốc đi du lịch bên ngoài Trung Quốc,” Dong nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTD.

Theo Dong, cộng tác viên của The Epoch Times, bên cạnh các hành động ở cấp chính phủ như hạn chế đi lại, công chúng có thể làm nhiều việc hơn nữa để chuẩn bị. Ví dụ, cô khuyến khích mọi người tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách uống vitamin, tắm nắng nhiều hơn và nghỉ ngơi hợp lý.

“Ngoài ra, hãy giữ bình tĩnh, giữ thái độ tích cực, [và] nghĩ đến người khác,” cô tiếp tục. “[A] trạng thái tinh thần ít căng thẳng hơn giúp bạn chiến đấu chống lại bất kỳ loại vi-rút nào, bất kể [về] mức độ gây bệnh và mức độ chết người của nó.”

 Dorothy LiDorothy Li là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Châu Âu.

 Steve LanceSteve Lance là người dẫn chương trình của Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị có trụ sở tại Washington nhằm cung cấp một kênh trực tiếp cho tiếng nói và những người định hình chính sách ở Mỹ. Báo cáo của Capitol có tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích chuyên gia.