TĐ Ron DeSantis tấn công chính sách ‘chi phiếu trắng’ của Biden về Ukraine khi Hoa Kỳ thông báo viện trợ bổ sung: ‘Không thể chấp nhận được’

Share this post on:

Thống đốc Florida nói chuyện với ‘Fox & Friends’ sau khi Biden có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev

Đồi Bailee

Bởi Bailee Hill | Tin tức Fox

DeSantis chỉ trích ‘chính sách chi phiếu trống’ của Biden trong chuyến thăm Ukraine: ‘Rất nhiều vấn đề tích tụ ở đây’

Thống đốc Florida Ron DeSantis (phải) đã tham gia ‘Fox & Friends’ bình luận về chuyến thăm bất ngờ của Biden tới Ukraine và chuyến công du ủng hộ cảnh sát của ông để hỗ trợ thực thi pháp luật tại các thành phố của đảng dân chủ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis (phải) đã chỉ trích Tổng thống Biden vì “chính sách chi phiếu trống” của ông đối với Ukraine sau khi tổng thống tới Kyiv trong một chuyến thăm không báo trước ngay trước khi đánh dấu một năm cuộc tấn công của Putin. 

DeSantis đã tham gia chương trình “Fox & Friends” hôm thứ Hai để thảo luận về chuyến thăm đầu tiên của Biden tới vùng chiến sự kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu một năm trước và lý do tại sao khoản viện trợ trị giá nửa tỷ đô la mới được phân bổ cho Ukraine là không thể chấp nhận được nếu không có các mục tiêu được xác định rõ ràng. 

“Họ thực sự có một chính sách chi phiếu trống mà không có mục tiêu chiến lược rõ ràng nào được xác định và những điều này có thể leo thang, và tôi không nghĩ rằng chúng ta có lợi khi tham gia vào một cuộc chiến ủy nhiệm với Trung Quốc, can dự vào những thứ như vùng biên giới hoặc Crimea,” DeSantis nói. 

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ nên xác định mục tiêu chiến lược mà họ đang cố gắng đạt được là gì, nhưng chỉ nói rằng đó là một tấm chi phiếu trống, điều đó là không thể chấp nhận được,” ông tiếp tục. 

Biden đã gặp Tổng thống Ukraine. Volodymyr Zelenskyy trong chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào thứ Hai để thông báo về khoản viện trợ bổ sung của Hoa Kỳ. 

Tổng thống Biden ký vào sổ lưu bút trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại dinh tổng thống Ukraine vào ngày 20 tháng 2 năm 2023 tại Kiev, Ukraine.  Biden đã có chuyến thăm đầu tiên tới Kiev kể từ cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Biden ký vào sổ lưu bút trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại dinh tổng thống Ukraine vào ngày 20 tháng 2 năm 2023 tại Kiev, Ukraine. Biden đã có chuyến thăm đầu tiên tới Kyiv kể từ cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào ngày 24 tháng 2 vừa qua. (Ảnh của Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua Getty Images)

Nó bao gồm các nhu yếu phẩm quân sự khác nhau bao gồm đạn cho lựu pháo, tên lửa chống tăng và radar giám sát trên không. 

Mặc dù hỗ trợ bổ sung đến sau hàng tỷ đô la tiền thuế của Mỹ đã tài trợ cho các nỗ lực của Ukraine trong những tháng gần đây, danh sách này không bao gồm F-16, mà Zelenskyy đã yêu cầu, hoặc vũ khí tiên tiến mới. 

Tuy nhiên, DeSantis lập luận rằng chiến tranh có thể đã không bao giờ xảy ra nếu Biden xử lý các vấn đề xuyên quốc gia theo cách khác, đặc biệt là việc rút quân khỏi Afghanistan và cuộc khủng hoảng ma túy ở biên giới phía nam để trống. 

DeSantis nói: “Tôi không nghĩ bất kỳ điều gì trong số này sẽ xảy ra, nhưng vì sự yếu kém mà tổng thống đã thể hiện trong năm đầu tiên tại vị, tất nhiên, đỉnh điểm là cuộc rút quân thảm khốc ở Afghanistan,” DeSantis nói. “Vì vậy, tôi nghĩ khi ông ấy ở đó, tôi nghĩ tôi và nhiều người Mỹ đang tự nghĩ, được thôi, ‘Ông ấy rất quan tâm đến những đường biên giới cách đó nửa vòng trái đất. Ông ấy không làm bất cứ điều gì để đảm bảo biên giới của chính chúng ta ở quê nhà.’ Chúng tôi đã có hàng triệu triệu người đổ vào, hàng chục nghìn người Mỹ đã chết vì fentanyl, và sau đó, tất nhiên, chúng tôi phải chịu một sự sỉ nhục quốc gia khi để Trung Quốc thả khinh khí cầu do thám khắp lục địa Hoa Kỳ.”

“Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều vấn đề tích tụ ở trên đất nước của chúng tôi mà ông ấy đang bỏ qua,” ông tiếp tục. 

Biden trước đó dự kiến ​​​​đến Ba Lan vào thứ Hai theo lịch trình công khai của mình, nhưng thay vào đó, ông đã bí mật đi tàu kéo dài 10 giờ đến Kiev. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken lưu ý trong chuyến thăm Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, rằng ngày càng có nhiều lo ngại xung quanh khả năng Trung Quốc viện trợ cho Nga dưới hình thức “hỗ trợ sát thương” và điều đó có thể tác động đáng kể đến quan hệ Mỹ-Trung. 

Những bình luận của ông được đưa ra sau căng thẳng băng giá về chuyến bay gián điệp của Bắc Kinh trong không phận Mỹ. 

“Như Tổng thống Biden đã nói từ nhiều tháng trước, khi cuộc xâm lược lần đầu tiên diễn ra, và ông ấy đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, vào thời điểm đó, ông ấy đã nói với ông ấy rằng sẽ có những hậu quả thực sự trong mối quan hệ của chúng ta nếu Trung Quốc hỗ trợ sát thương cho Nga trong cuộc xâm lược này chống lại Ukraine,” ông nói hôm thứ Hai. 

Ngay cả khi lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm giữa Washington và Bắc Kinh hiện ra, DeSantis lưu ý rằng bất chấp cuộc tấn công liên tục của Putin, mối đe dọa thực sự đối với Mỹ không bắt nguồn từ Moscow. 

DeSantis nói: “Nỗi sợ hãi về việc Nga tiến vào các quốc gia NATO và tất cả những điều đó đang giảm dần… điều đó thậm chí còn chưa xảy ra”. “Tôi nghĩ họ đã thể hiện mình là một cường quốc quân sự hạng ba. Tôi nghĩ họ đã phải chịu những tổn thất to lớn, vô cùng to lớn.

“Tôi đã nghĩ rằng người dân ở Nga có lẽ không tán thành những gì đang diễn ra,” ông tiếp tục. 

“Tôi không nghĩ họ (dân Nga) có thể lên tiếng về điều đó vì những lý do rõ ràng, vì vậy tôi nghĩ Nga đã thực sự, thực sự bị tổn thương ở đây. Và tôi không nghĩ rằng họ là mối đe dọa tương tự đối với đất nước chúng ta, mặc dù họ là những kẻ thù địch”. Tôi không nghĩ họ ở cùng đẳng cấp với Trung Quốc.”

Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 8 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước sang các nước châu Âu khác kể từ cuộc chiến với cuộc xâm lược của Putin vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái. 

Landion Mion của Fox News, Anders Hagstrom và Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này.

Bailee Hill là cộng tác viên biên tập của Fox News Digital. Ý tưởng câu chuyện có thể được gửi đến bailee.hill@fox.com 

Theo Fox News (HD Press phỏng dịch)