Sáu điều học được từ cuộc phỏng vấn của Elon Musk

Share this post on:
 • Được phát hành19 phút trước BBC

Elon Musk đã bảo vệ cách ông điều hành Twitter trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi và có phạm vi rộng với BBC.

Người đàn ông giàu thứ hai thế giới đã được phóng viên công nghệ của BBC, James Clayton, đặt câu hỏi trong gần một giờ tại trụ sở Twitter ở San Francisco.

Dưới đây là sáu điều chúng tôi đã học được.

1. Anh ấy phủ nhận lời nói căm thù trên Twitter đã tăng đột biến

Ông Musk từ chối chấp nhận có nhiều nội dung đáng ghét hơn trên nền tảng này kể từ khi ông tiếp quản.

Nói chuyện với BBC vào đầu năm nay, một số người trong cuộc của Twitter đã lập luận rằng công ty không còn khả năng bảo vệ người dùng khỏi bị troll, thông tin sai lệch do nhà nước điều phối và bóc lột tình dục trẻ em, sau khi sa thải và thay đổi dưới thời chủ sở hữu, ông Musk.

Vào tháng 3, Twitter cho biết họ đã xóa 400.000 tài khoản chỉ trong một tháng để giúp “làm cho Twitter an toàn hơn”.

Để đánh giá đầy đủ những tuyên bố của ông Musk, bạn cần có hai thứ mà hiện tại chúng tôi không có – quyền truy cập vào dữ liệu của Twitter trước và sau khi ông ấy tiếp quản và điều quan trọng là phải hiểu rõ cách ông ấy định nghĩa thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch.

Không có định nghĩa chung chung về ngôn từ kích động thù địch theo luật của Hoa Kỳ, luật này thường dễ dãi hơn nhiều so với các quốc gia khác do có sửa đổi đầu tiên đối với Hiến pháp Hoa Kỳ.

2. Anh ấy đã bỏ phiếu cho Joe Biden

Gần một nửa đất nước đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua của Hoa Kỳ, ông Musk nói, nhưng ông nói thêm: “Tôi không phải là một trong số họ. Tôi đã bỏ phiếu cho Biden.”

Trong một phần khác của cuộc phỏng vấn, anh ấy bảo vệ việc chấm dứt lệnh cấm Twitter đối với ông Trump, người đã bị xóa vào năm 2021 khi nền tảng này cáo buộc ông kích động bạo lực.

3. Anh ấy nói Twitter đang đánh bại các bot trong cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch

Ông Musk tuyên bố nỗ lực xóa bot – tài khoản tự động – đã làm giảm thông tin sai lệch trên Twitter sau khi ông tiếp quản.

“Kinh nghiệm của tôi là có ít thông tin sai lệch hơn là nhiều hơn,” anh ấy nói với phóng viên của chúng tôi.

Một số chuyên gia bên ngoài không đồng ý. Một nghiên cứu từ Newsguard theo dõi thông tin sai lệch trực tuyến – và có khá nhiều nghiên cứu khác tương tự – đã phát hiện ra rằng mức độ tương tác với các tài khoản phổ biến, lan truyền thông tin sai lệch đã tăng đột biến sau khi ông Musk tiếp quản.

Theo cuộc khảo sát, trong tuần sau khi ông mua lại Twitter, các tài khoản phổ biến nhất, không đáng tin cậy nhất đã có mức độ tương tác tăng gần 60% dưới dạng lượt thích và tin nhắn lại, theo cuộc khảo sát.

BBC cũng đã phân tích độc lập hơn 1.000 tài khoản bị cấm trước đó đã được phép hoạt động trở lại trên Twitter sau khi ông Musk tiếp quản và phát hiện ra rằng kể từ khi được khôi phục, hơn một phần ba trong số đó đã lan truyền thông tin sai lệch hoặc lạm dụng.

Điều này bao gồm các tuyên bố chống vax sai sự thật, luận điệu ghét phụ nữ và chống LGBT cũng như phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

4. Anh ấy phản đối việc cấm TikTok

Ông Musk nói rằng ông không sử dụng ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ nhưng ông phản đối bất kỳ động thái nào nhằm đóng cửa ứng dụng này.

Hoa Kỳ đang xem xét lệnh cấm do lo ngại về an ninh đối với quyền sở hữu của Trung Quốc đối với TikTok. Một số quốc gia khác đã cấm nó khỏi điện thoại của nhân viên chính phủ.

“Tôi thường phản đối việc cấm mọi thứ,” ông Musk nói, mặc dù ông nói rằng lệnh cấm sẽ có lợi cho Twitter vì điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ dành thời gian hơn cho nền tảng của ông.

  5. Anh ấy sẽ từ chối 44 tỷ đô la cho Twitter

  Ông Musk ban đầu tuyên bố trong cuộc phỏng vấn rằng nếu ai đó đề nghị mua Twitter ngay bây giờ với số tiền ông đã trả cho nó, ông sẽ từ chối.

  Nếu anh ấy bán, anh ấy nói rằng điều quan trọng hơn là tìm được một người mua trân trọng “sự thật” hơn là họ sẽ trả bao nhiêu bởi vì, như anh ấy nói: “Tôi không quan tâm đến tiền.”

  Nhưng điều đó có đúng không? Hãy nhớ rằng, anh ấy đã cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận một cách tuyệt vọng.

  Ông Musk cho biết Twitter chỉ còn vài tháng để tồn tại khi ông tiếp quản và đang được điều hành như một tổ chức phi lợi nhuận.

  Chi phí của Twitter đã vượt xa doanh thu mà nó tạo ra. Trong kết quả cả năm gần đây nhất được công bố trước khi ông Musk tiếp quản, tổng doanh thu đạt 5 tỷ đô la vào năm 2021 nhưng chi phí và chi phí lên tới 5,5 tỷ đô la. Trên thực tế, nó chỉ có hai năm có lãi kể từ năm 2012.

  Anh ấy cho rằng Twitter hiện đã gần hòa vốn. Không có gì ngạc nhiên – việc sa thải 6.500 công nhân có xu hướng làm giảm chi phí của một người.

  Nhưng anh ấy cũng đã chủ động tìm cách tăng doanh số bán hàng thông qua những việc như thay đổi người dùng Twitter để xác minh “dấu xanh”.

  Vì vậy, vâng, Twitter có thể sắp hòa vốn vì cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu nó có thể duy trì con đường dẫn đến lợi nhuận đó và khiến công ty đáng giá 44 tỷ đô la hay không.

  6. Anh ấy sẽ từ chối cách BBC được dán nhãn

  Ông Musk xác nhận rằng ông sẽ thay đổi nhãn Twitter của BBC từ “do chính phủ tài trợ” thành “được tài trợ bởi công chúng” sau cuộc tranh cãi tuần trước và vài giờ sau cuộc phỏng vấn, sự thay đổi này đã được thực hiện.

  BBC đã phản đối mô tả ban đầu, nhấn mạnh tính độc lập của tập đoàn. Nó chủ yếu được tài trợ bởi công chúng Anh thông qua phí bản quyền truyền hình.

  Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, ông Musk nói: “Nếu chúng ta sử dụng những từ giống như BBC sử dụng để mô tả chính nó, điều đó có lẽ sẽ ổn thôi.”

  Phí giấy phép chiếm khoảng 71% trong tổng thu nhập 5,3 tỷ bảng của BBC vào năm 2022 – phần còn lại đến từ các hoạt động thương mại và các hoạt động khác như trợ cấp, tiền bản quyền và thu nhập cho thuê.

  BBC cũng nhận được hơn 90 triệu bảng mỗi năm từ chính phủ để hỗ trợ BBC World Service, chủ yếu phục vụ khán giả không phải người Anh.

  Báo cáo của nhóm Kiểm tra thực tế, Giám sát BBC và Dearbail Jordan, phóng viên kinh doanh

  Theo BBC

  https://www.bbc.com/news/world-us-canada-65251160