Ted Kaczynski, ‘Kẻ đánh bom’, đã chết trong nhà tù liên bang

Share this post on:
Theodore Kaczynski bị dẫn ra khỏi tòa án liên bang ở Sacramento, California, tháng 4 năm 1997. (Reuters)

Bởi JEFF ZYMERI

Ngày 10 tháng 6 năm 2023

Theodore “Ted” Kaczynski, kẻ khủng bố nội địa bị kết án còn được gọi là “Kẻ đánh bom”, đã chết hôm thứ Bảy trong nhà tù liên bang ở tuổi 81, Cục Nhà tù xác nhận.

Kaczynski là một nhà toán học tốt nghiệp Harvard, người đã lãnh đạo một chiến dịch đánh bom từ nhà ở vùng hoang dã Montana. Ông đã giết ba người và làm bị thương 23 người khác trong khoảng thời gian từ 1978 đến 1995, khiến nhiều người bị thương tật vĩnh viễn. Kaczynski được coi là kẻ đánh bom giỏi nhất nước Mỹ.

Ông ta được tìm thấy không động đậy trong phòng giam vào sáng sớm thứ Bảy và được tuyên bố là đã chết vào khoảng 8 giờ sáng. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được biết.

FBI, người đã gọi anh ta là Unabomber, đã bắt giữ ông ta vào năm 1996. Đó là một trong những cuộc săn lùng tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông ta nhận tội vào năm 1998 và bị kết án bốn bản án chung thân cộng với 30 năm. Kaczynski bị giam tại nhà tù Supermax liên bang ở Florence, Colo., trước khi được chuyển đến cơ sở y tế của nhà tù.

Năm 1995, trước khi được xác định danh tính, Kaczynski đã yêu cầu một tờ báo lớn đăng một bản tuyên ngôn dài 35.000 từ có tựa đề “Xã hội công nghiệp và tương lai của nó”, hứa hẹn sẽ chấm dứt chiến dịch đánh bom của ông ta. Theo yêu cầu của Tổng chưởng lý Janet Reno và Louis J. Freeh, giám đốc FBI, tờ Washington Post và tờ New York Times đã đồng ý với yêu cầu của Kaczynski trong một quyết định đau đớn.

Trong bản tuyên ngôn, Kaczynski nhận xét rằng Cách mạng Công nghiệp và công nghệ đã gây ra những hậu quả tiêu cực sâu sắc đối với xã hội và môi trường, dẫn đến sự tha hóa. Ông thừa nhận hành động của mình, nói rằng là cần thiết để đưa thông điệp của ông ấy ra trước công chúng.

Mặc dù ban đầu các nạn nhân của ông ta có vẻ là ngẫu nhiên, nhưng sau đó hóa ra Kaczynski đã nhắm mục tiêu đến những cá nhân liên quan đến công nghệ hoặc sự tàn phá thiên nhiên.

Bản tuyên ngôn cuối cùng đã được chứng minh là sự sụp đổ của ông ta. Anh trai của ông, David, và chị dâu, Linda Patrik, đã nhận ra giọng điệu đó và báo cho FBI.

Các thiết bị tự chế của Kaczynski được gửi qua đường bưu điện. Các trường đại học là mục tiêu thường xuyên và Unabomber cũng nhắm mục tiêu một chuyến bay của American Airlines vào năm 1979. Chiến dịch của ông đã khiến an ninh bưu chính và sân bay được tăng cường. Cuối cùng, chúng thậm chí còn tăng đáng kể hơn sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Theo National Review