Thẩm phán do Obama bổ nhiệm đã chấm dứt nỗ lực loại bỏ Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu

Share this post on:

Ngày 09 tháng 1 năm 2024 lúc 6:24 chiều theo giờ EST01:09

Judge Shuts Down Attempt to Kick Donald Trump Off BallotNatalie Venegas

Phóng viên cuối tuần

Máy đo công bằng mới!

Hãy buộc chúng tôi phải chịu trách nhiệm bằng cách đánh giá tính công bằng của bài viết này

Một thẩm phán liên bang ở Nevada, người được cựu tổng thống  Barack Obama bổ nhiệm, đã bác bỏ vụ kiện hôm thứ Hai nhằm tìm cách bỏ phiếu.Donald Trump

Trump, ứng cử viên hàng đầu cho cuộc đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, phải đối mặt với những thách thức pháp lý tìm cách loại ông khỏi lá phiếu ở một số tiểu bang, với hai người đã cấm tên anh ta khỏi các cử tri sơ bộ’ với lập luận rằng Trump không đủ điều kiện để tranh cử theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14, cấm các quan chức đã tuyên thệ trước Hiến pháp Hoa Kỳ giữ chức vụ nếu họ tham gia nổi dậy.

Vào thứ Năm, Maine đã trở thành bang thứ hai loại cựu tổng thống khỏi cuộc bỏ phiếu năm 2024, ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3 . Đầu tháng này, Tòa án tối cao của Colorado đã ra phán quyết rằng Trump nên bị cấm tham gia cuộc bầu cử của bang vì về vai trò bị cáo buộc của ông trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Trump đang đối mặt với các cáo buộc liên bang liên quan đến các hành động dẫn đến cuộc bạo loạn, xảy ra sau khi ông phát biểu trước những người ủng hộ mình trong một cuộc biểu tình ở Điện Capitol.

Trump vẫn giữ nguyên sự vô tội của mình và nói rằng ông không tham gia vào một cuộc nổi dậy nào và cáo buộc những người đệ đơn kiện ông là cố gắng can thiệp bầu cử. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa Colorado cũng đã đệ đơn kháng cáo quyết định của bang và sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ..

Hôm thứ Hai, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Gloria M. Navarro đã bác bỏ đơn kiện của John Anthony Castro, một ứng cử viên tổng thống từ Texas nhằm tìm cách loại Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở Nevada.

Newsweek đã liên hệ với Trump qua email để yêu cầu bình luận.

Theo Navarro, Castro, người đã tìm kiếm các vụ kiện để loại Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở nhiều bang với lập luận rằng Trump không đủ tư cách vì “cuộc nổi dậy”; Điều khoản của Tu chính án thứ 14, thiếu tư cách trong vụ kiện khi ông đưa ra các điều kiện dẫn đến vụ kiện, với lý do ông muốn tranh cử tổng thống.

“Khi bác bỏ lập luận thường trực của đối thủ chính trị của mình, các tòa án đã phát hiện ra rằng Castro đã ngụy tạo lập trường của mình một cách không chính đáng chỉ để nộp đơn kiện này,” Navarro viết, trích dẫn bằng chứng cho thấy Castro ra tranh cử chỉ để theo đuổi các vụ kiện chống lại Trump.

ĐỌC THÊM

Castro đã thừa nhận với hãng thông tấn AP vào tháng 10 rằng ông đang tranh cử để nộp đơn kiện liên bang.

“Tôi sẽ không nói dối và giả vờ việc ứng cử của mình không chỉ là cố gắng thực thi Hiến pháp Hoa Kỳ, và đó là những gì tôi ở đây để làm” Castro nói.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Castro đã nộp đơn xin tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của bang, trong khi Trump đang tranh cử trong cuộc họp kín tổng thống của Đảng Cộng hòa ở Nevada.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Steven Cheung, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump ca ngợi quyết định của tòa án Nevada là một chiến thắng dành cho cựu tổng thống, đồng thời chỉ trích các trường hợp tương tự khác đang tìm cách cấm Trump tham gia bỏ phiếu theo Tu chính án thứ 14.

“Hôm nay, việc bác bỏ một nỗ lực không có thật, có đức tin xấu, của Crooked (kẻ lừa đảo) Joe Biden nhằm tước đoạt quyền lợi của người Mỹ nói chung và cử tri Nevada nói riêng, quyền bầu cử cho ứng cử viên mà họ lựa chọn không chỉ là một chiến thắng của Tổng thống Trump mà còn là một chiến thắng của toàn thể người Mỹ và người dân Nevada. Tổng thống Trump vẫn không thua trước tòa án liên bang trước những nỗ lực hoài nghi này nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2024. Các tòa án ở 11 bang hiện đã bác bỏ các vụ bỏ phiếu tương tự, thảm hại về Tu chính án thứ 14,”” Cheung nói.

“Đừng nhầm lẫn, mỗi một trong những ‘thử thách bỏ phiếu’ là những âm mưu trắng trợn nhằm đánh cắp cuộc bầu cử của Crooked Joe Biden và tước quyền bầu cử của hơn 100 triệu cử tri Mỹ. Tổng thống Trump là ứng cử viên hàng đầu cho không chỉ cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa mà cả cuộc tổng tuyển cử và các đối thủ của ông đều đang tuyệt vọng. Hãy yên tâm rằng ông ấy sẽ chống lại từng cuộc tấn công đáng hổ thẹn vào nền dân chủ Mỹ, ông ấy sẽ giành chiến thắng và tất cả chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trương nói thêm.

Donald Trump
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện tranh cử vào ngày 06 tháng 1 năm 2024, tại Newton, Iowa. Một thẩm phán liên bang ở Nevada, người được cựu tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, đã bác bỏ đơn kiện hôm thứ Hai nhằm tìm cách loại Donald Trump ra khỏi lá phiếu.HÌNH ẢNH ANNA MONEYMAKER/GETTY

Yêu cầu In lại & Cấp phép Gửi bản sửa lỗi Xem Nguyên tắc biên tập

Về nhà báo

Natalie Venegas

Natalie Venegas là Phóng viên cuối tuần tại Newsweek có trụ sở tại New York. Trọng tâm của cô là đưa tin về giáo dục, công bằng xã hội… đọc thêm