‘Thật là một điều kỳ diệu’: Làm thế nào hành khách thoát khỏi quả cầu lửa của hàng không Nhật Bản ở Tokyo

Share this post on:

140

Daniel Leussink và Yoshifumi Takemoto

Thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024 lúc 12:43 trưa theo giờ EST·Đọc 4 phút

Bởi Daniel Leussink và Yoshifumi Takemoto

Hình: Wall Street Journal.

SÂN BAY HANEDA, Tokyo, Nhật Bản, ngày 3 tháng 1 (Reuters) – Chuyến bay giữa thành phố Sapporo phía bắc và sân bay Haneda của Tokyo là tuyến đường hàng không bận rộn nhất của Nhật Bản và là một trong những dịch vụ thường xuyên nhất ở bất cứ đâu trên thế giới . Japan Airlines (JAL) khai thác 16 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Nhưng khi JAL516 đi theo lộ trình đó đến Haneda vào thứ Ba, điều đã xảy ra là một vụ va chạm trên đường băng khiến các chuyên gia hàng không bối rối và một cuộc sơ tán và cứu hộ suôn sẻ mà một số người mô tả là kỳ diệu.

Tất cả 379 hành khách và phi hành đoàn đã thoát khỏi chiếc máy bay Airbus A350, chiếc máy bay đã bốc cháy thành một quả cầu lửa sau khi va chạm với một máy bay Cảnh sát biển nhỏ hơn ngay sau khi hạ cánh. Năm trong số sáu phi hành đoàn máy bay của Cảnh sát biển đã thiệt mạng.

Satoshi Yamake, 59 tuổi, đang trở về thủ đô nơi ông làm việc trong lĩnh vực viễn thông sau khi đi thăm họ hàng ở quê nhà.

Tâm trí anh trôi về cuộc đoàn tụ với vợ Mika khi bánh xe trượt trên đường băng, trước khi anh rung chuyển bởi một tiếng lạch cạch và một tiếng nổ rồi quay lại thì thấy động cơ đang bốc cháy bên ngoài cửa sổ.

Hãng hàng không cho biết vụ va chạm xảy ra gần như ngay lập tức sau khi máy bay hạ cánh lúc 5h46 chiều (08h46 GMT).

Cơ trưởng đã được phép hạ cánh nhưng có khả năng không thể nhìn thấy chiếc máy bay tuần tra hàng hải Dash-8 nhỏ hơn do Bombardier chế tạo bên dưới, các giám đốc điều hành hãng hàng không cho biết trong cuộc họp báo đêm khuya.

Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra các tình huống đằng sau vụ tai nạn, điều mà các chuyên gia hàng không cho rằng rất bất thường.

Từng là vấn đề an toàn thường xuyên tái diễn, ngành hàng không đã cố gắng giảm đáng kể số vụ tai nạn do va chạm hoặc xâm nhập đường băng kể từ khi có các quy trình và theo dõi mặt đất tốt hơn.

Khi chiếc máy bay chở khách dừng lại, cơ trưởng máy bay Cảnh sát biển, Genki Miyamoto, 39 tuổi, đã tự thoát ra khỏi đống đổ nát và liên lạc với căn cứ của mình.

“Máy bay nổ tung trên đường băng. Tôi đã trốn thoát. Hiện chưa rõ (tình trạng của) các thành viên phi hành đoàn khác,” ông nói, theo Cảnh sát biển. Năm thủy thủ đoàn còn lại, tuổi từ 27 đến 56, đã thiệt mạng.

‘ĐÓ LÀ MỘT PHÉP LẠI’

Khoang máy bay chở khách nhanh chóng tràn ngập khói trong khi một số hành khách lo lắng chạy lên chạy xuống các lối đi và những người khác bám vào những đứa trẻ đang la hét.

“Làm ơn đưa tôi ra khỏi đây,” một người phụ nữ hét lên trong đoạn video được chia sẻ với Reuters từ bên trong máy bay. “Sao bạn không mở (cửa)” một đứa trẻ hét lên.

“Tôi thực sự nghĩ mình sắp chết” Tsubasa Sawada, 28 tuổi, một cư dân Tokyo, đang trở về sau kỳ nghỉ ở Sapporo cùng bạn gái, cho biết.

“Sau khi tai nạn xảy ra, lúc đầu tôi đã cười một chút khi nhìn thấy một số tia lửa điện phát ra (từ động cơ) nhưng khi ngọn lửa bùng lên, tôi nhận ra đó không chỉ là một thứ gì đó.”

Theo đoạn video được chia sẻ với Reuters, các tiếp viên dường như đang kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh và nói “xin hãy hợp tác”.

Bên ngoài, 115 đơn vị cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường để giải quyết ngọn lửa bắt đầu từ phía sau máy bay và cuối cùng nhấn chìm toàn bộ máy bay trong một quả cầu lửa.

Yamake, người ngồi gần phía trước, cho biết mặc dù một số hành khách rất lo lắng nhưng phi hành đoàn đã nhanh chóng triển khai máng trượt sơ tán và mọi người bắt đầu xuống tàu một cách có trật tự.

Hãng hàng không cho biết việc sơ tán bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi máy bay dừng lại và tất cả hành khách đã được đưa đến nơi an toàn trong vòng chưa đầy 20 phút.

Đoạn video cho thấy hành khách được sơ tán một cách bình tĩnh, dường như không có hành lý xách tay. Các cơ quan an toàn hàng không đã cảnh báo trong nhiều năm rằng việc tạm dừng để thu thập hành lý xách tay có nguy cơ gây tử vong trong quá trình sơ tán.

“Các phi hành đoàn chắc hẳn đã hoàn thành xuất sắc công việc. Có vẻ như không có bất kỳ hành lý xách tay nào. Thật là một phép lạ khi tất cả hành khách đều xuống tàu” Paul Hayes, giám đốc an toàn hàng không tại công ty tư vấn hàng không Ascend by Cirium có trụ sở tại Anh, cho biết.

Một quan chức Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo rằng thủ tục sơ tán của hãng hàng không đã được “tiến hành phù hợp”.

Sawada cho biết khoảng 10 phút sau khi họ rời phi cơ, đã có một vụ nổ trên máy bay.

“Tôi chỉ có thể nói đó là một phép màu, chúng tôi có thể đã chết nếu đến muộn” anh ấy nói.

“Tôi muốn biết tại sao điều này lại xảy ra và tôi cảm thấy mình không muốn lên máy bay nữa.”

(Báo cáo của Daniel Leussink, Yoshifumi Takemoto, Satoshi Sugiyama, Maki Shiraki và Kaori Kaneko; Báo cáo bổ sung của Tim Hepher ở Paris và Allison Lampert ở Montreal; Viết bởi John Geddie; Biên tập bởi)

Theo The Reuters