Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố IS tại Syria

Share this post on:
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiêu diệt trùm khủng bố IS tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu ngày 5/4/2021. (Ảnh: Adem Altan/AFP/Getty Images)

 Bình luậnHuyền Anh • 11:22, 01/05/23

Hôm Chủ nhật (30/4), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng các sĩ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Hussein al-Qurashi ở Syria.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh và truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT, Tổng thống Erdogan xác nhận: “Hôm qua (29/4), đối tượng này (Abu Hussein al-Qurashi) đã bị vô hiệu hóa trong một phần của chiến dịch do tổ chức tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Syria”.

Theo ông Erdogan, Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã lần theo dấu vết của tay trùm khủng bố này suốt một khoảng thời gian dài.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Theo các nguồn tin an ninh và địa phương của Syria, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS diễn ra ở thị trấn Jandaris phía bắc Syria. Thị trấn này hiện do quân nổi dậy kiểm soát và được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đây cũng là một trong những địa điểm chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 vừa qua.

Hãng tin Reuters cho hay, quân đội Quốc gia Syria, một nhóm đối lập với lực lượng an ninh trong khu vực, vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào sau vụ việc trên.

Theo đó, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS diễn ra vào khoảng 1h sáng (giờ địa phương) ngày 29/4 tại ngôi làng gần Jindires, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 7 km. Lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích vào một khu nhà nơi al-Qurashi đang ẩn náu, thủ lĩnh IS đã không chịu đầu hàng sau khi bị bao vây và tự sát bằng đai bom.

Hôm 30/4, các cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và quân cảnh địa phương do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phong tỏa một khu vực ở thị trấn Jindires tại vùng Afrin phía tây bắc Syria để ngăn chặn người dân tiếp cận hiện trường.

Mỹ đã tiến hành một chiến thuật “trực thăng vận” ở Syria vào giữa tháng 4, khi cho biết IS sắp thực hiện các vụ tấn công ở châu Âu và khu vực Trung Đông.

Cũng trong thời gian này, Lầu Năm Góc tuyên bố họ đã tiêu diệt một thủ lĩnh IS chịu trách nhiệm lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công ở châu Âu và cho biết người này là Khalid Aydd Ahmad al-Jabouri.

Vào năm 2014, Nhà nước Hồi giáo IS đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi khi đó đã tuyên bố thành lập đế chế hồi giáo trên phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria với hàng triệu dân.

Tháng 10/2019, Washington tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một chiến dịch truy quét ở tây bắc Syria.

Kể từ năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động binh sĩ đến phía bắc Syria và kiểm soát toàn bộ khu vực này với sự hậu thuẫn của một số nhóm ở Syria.

Tháng 2/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định thủ lĩnh của IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tây bắc Syria.

Ngày 10/3/2022, IS xác nhận thủ lĩnh của nhóm này là Abu Ibrahim Al-Hashemi Al-Qurashi đã bị tiêu diệt và ông al-Qurashi được chọn làm thủ lĩnh mới của tổ chức này vào tháng 11/2022.

Theo Nhà trắng, ông Abu Ibrahim Al-Hashemi Al-Qurashi đã tự kích nổ bom để tự sát nhằm tránh bị đặc nhiệm Mỹ bắt giữ.

Tuy nhiên, IS đã mất quyền kiểm soát lãnh thổ sau các chiến dịch chống khủng bố của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria và Iraq, cũng như lực lượng quân đội Syria do Iran và Nga hậu thuẫn cùng các nhóm bán quân sự khác.

Hàng nghìn tàn binh của IS trong những năm gần đây chủ yếu ẩn náu ở các vùng xa xôi hẻo lánh ở cả Iraq và Syria. Mặc dù bị đẩy ra khỏi phần lớn lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát, nhóm Nhà nước Hồi giáo vẫn tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng ở Syria.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo cùng với liên minh do người Kurd chỉ huy, được biết đến là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vẫn đang tiến hành các vụ tấn công chống lại lực lượng IS tại Syria.

Trong một số trường hợp, một số tướng lĩnh IS đã bị tấn công khi ẩn náu trong những khu vực chịu sức ảnh hưởng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Abu al-Hussein al-Husseini al-Qurayshi vừa bị tiêu diệt cũng là một trong những trường hợp như vậy.

Mặc dù các hoạt động chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria chủ yếu tập trung vào các nhóm chiến binh người Kurd, trong đó có Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhưng IS cũng nằm trong danh sách các mục tiêu của cơ quan chống khủng bố của Ankara.

Đài CBS đưa tin, Bộ Tư lệnh trung tâm của Mỹ cho biết họ đã hạ một thủ lĩnh của IS trong chiến dịch đó, và nói rằng người này là Abd-al Hadi Mahmud al-Haji Ali. Các tay súng IS bị nghi sát hại ít nhất 41 người tại Syria hôm 16/4.

Khi đang ở đỉnh cao quyền lực và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria, nhóm IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ tấn công ở châu Âu.

Huyền Anh tổng hợp