Thời tiết nóng kỷ lục gây chết người ở miền Tây Hoa Kỳ và Canada

Share this post on:
Khói và ngọn lửa được nhìn thấy trong trận cháy rừng ở Hồ Sparks tại Khu vực Thompson-Nicola, British Columbia, Canada, ngày 29 tháng 6 năm 2021, trong hình ảnh này thu được qua phương tiện truyền thông xã hội.  DỊCH VỤ BC WILDFIRE qua REUTERS

Ngọn lửa trong vụ cháy rừng ở Hồ Sparks Khu vực Thompson-Nicola, British Columbia, Canada, ngày 29 tháng 6 năm 2021. BC WILDFIRE qua REUTERS

Theo Reuters, 30-6-2021, một đợt nắng và nóng kỷ lục với nhiệt độ cao chưa từng thấy ở miền Tây Canada và Tây Bắc Hoa Kỳ đã gây chết người và nạn cháy rừng.

Cindy Bedinger, 48 tuổi, giải nhiệt trong một hồ bơi được mắc vào vòi cứu hỏa dưới hầm chui đường cao tốc trong một đợt nắng nóng ở Portland, Oregon, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Sergio Olmos

Đây là đợt khí hậu nóng tồi tệ nhất vào thứ Tư, với 63 người chết tại tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Tại hạt Multnomah, bao gồm Portland, đã có 45 trường hợp tử vong kể từ hôm thứ Sáu, theo tin tức sơ khởi.

Tyson Morlock đứng cạnh một hồ bơi được nối với vòi chữa cháy dưới hầm chui đường cao tốc trong đợt nắng nóng ở Portland, Oregon, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Sergio Olmos

Từ năm 2017 đến năm 2019, tại Oregon chỉ có 12 trường hợp tử vong do tăng nhiệt độ.

Tại British Columbia, Canada, ít nhất có 486 ca tử vong được báo cáo trong vòng 5 ngày,.

“Đây là một cuộc khủng hoảng lớn về sức khỏe cho con người do một đợt nóng cực cao gây chết người “, Tiến sĩ Jennifer Vines, nhân viên Y tế Hạt Multnomah cho biết,  “Khi mùa hè tiếp tục, có thể sẽ xảy ra một lần nữa.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yên lặng để tưởng nhớ những người đã chết trong bài bài phát biểu tại Ottawa hôm thứ Tư và bày tỏ lo ngại về mối đe dọa hỏa hoạn.

Trudeau cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều loại hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này trong những năm qua. “Thực tế, chúng tôi biết rằng đợt nóng này sẽ không phải là đợt cuối cùng.”

Lytton, một thị trấn ở trung tâm British Columbia, tuần này đã phá kỷ lục nhiệt độ nóng nhất trong mọi thời đại của Canada ba lần. Nhiệt độ đạt 49,6 độ C (121,28 độ F) vào thứ Ba. 

Ở Tây Bắc Hoa Kỳ, nhiệt độ tại tiểu bang Washington và Oregon đã tăng vọt trên 100F (38C) vào cuối tuần. Portland có nhiệu độ cao nhất từ trước đến nay trong vài ngày liên tiếp ở 116F (47C) vào Chủ nhật.

Tại tiểu bang Washington, hạt Chelan ở phía đông Seattle đứng đầu với nhiệt độ 119F (48C) vào thứ Ba.

Thống đốc tiểu bang Oregon Kate Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do “đe dọa cháy rừng” trong khi Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ ở Portland đưa ra cảnh báo đỏ cho các khu vực của tiểu bang, điều kiện gió có thể làm cháy lan nhanh chóng.

Sở Cứu hỏa Portland đã cấm sử dụng pháo bông vào dịp 4 tháng 7 kỷ niệm Ngày Độc lập.

Theo bản đồ thời tiết Canada, hầu hết Alberta và các phần lớn của British Columbia và Saskatchewan đều có nguy cơ cháy rừng rất cao.

Mike Flannigan, giáo sư về cháy rừng tại Đại học Alberta, cho biết: “Tất cả những yếu tố đều có sẵn, chỉ chờ bộc cháy lên. “.

Adam Rysanek, phụ tá giáo sư môi trường tại Đại học British Columbia, cho biết: “Đây là những vấn đề sẽ phải đối mặt nhiều hơn trong vài năm tới.”

Theo Reuters

https://www.reuters.com/world/americas/dire-fire-warnings-issued-wake-record-heatwave-canada-us-2021-06-30/