Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema nói bà sẽ rời bỏ Đảng Dân chủ

Share this post on:
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kyrsten Sinema

Bởi Matt Murphytin tức BBC

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kyrsten Sinema đã tuyên bố ý định rời Đảng Dân chủ, 4 năm sau khi đắc cử.

Cô ấy nhấn mạnh rằng cô sẽ không đi với các đảng viên Cộng hòa và rằng cô ấy sẽ phục vụ với tư cách là một thành viên độc lập.

Các động thái này đã loại bỏ đa số hẹp tại Thượng viện của Đảng Dân chủ, nhưng đảng này vẫn duy trì quyền kiểm soát với lá phiếu hòa của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Nhà lập pháp bang Arizona cho biết bà thực hiện động thái này để chống lại cái mà bà gọi là “hệ thống đảng phái bị tan vỡ”.

“Đăng ký với tư cách là một người độc lập và làm việc với chức danh độc lập phản ánh con người tôi luôn là và nó phản ánh Arizona là ai,” cô nói trong một video trên Twitter.

“Chúng tôi không xếp hàng để làm những gì chúng tôi được bảo phải, chúng tôi làm những gì phù hợp với tiểu bang và đất nước của chúng tôi.”

Trong một ý kiến ​​​​viết cho tờ báo Cộng hòa Arizona, cô nói “Người Mỹ ngày càng bị bỏ lại phía sau bởi chế độ đảng phái cứng nhắc do các đảng quốc gia” và cô ấy hy vọng sẽ “được làm việc một cách tự hào với các thượng nghị sĩ của cả hai đảng”.

Cô cùng với Bernie Sanders của Vermont và Angus King của Maine – cả hai đều thuộc đảng Dân chủ – với tư cách là thượng nghị sĩ độc lập duy nhất của hạ viện.

Người phụ nữ 46 tuổi này không đề cập đến việc liệu cô ấy có tái tranh cử vào năm 2024 hay không và đã thông báo cho Lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer về quyết định của cô ấy vào thứ Năm. Truyền thông Mỹ cũng đưa tin bà đã thông báo với Nhà Trắng về ý định của mình.

Trên thực tế, quyết định này sẽ tạo ra một chút khác biệt đối với Thượng viện sau chiến thắng của Thượng nghị sĩ Rafael Warnock ở Georgia hồi đầu tuần này đã mang lại cho đảng này tỷ lệ đa số 51-49 trong phòng.

Nhưng động thái của bà sẽ cho phép Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin của Tây Virginia – một lá phiếu dao động từ một bang bảo thủ – duy trì ảnh hưởng của ông đối với đảng.

Thượng nghị sĩ Sinema từ lâu đã sẵn sàng bỏ phiếu chống lại đường lối của đảng về nhiều vấn đề, và một số hành động của bà đã khiến các quan chức đảng địa phương ở Arizona tức giận.

Bà là đảng viên Đảng Dân chủ cuối cùng chống lại dự luật thuế và khí hậu trị giá 700 tỷ đô la (577 tỷ đồng) của Tổng thống Joe Biden vào tháng 8.

Việc cô ấy từ chối từ bỏ cơ chế “filibuster) – một quy tắc cơ chế đòi hỏi 60% đa số để thông qua một số luật nhất định tại Thượng viện – đã khiến một số đồng nghiệp tức giận vào đầu năm nay.

Ngay cả trước khi chuyển đổi, cô ấy đã phải đối mặt với tin đồn về một thử thách chính vào năm 2024 từ Nghị sĩ Ruben Gallego.

Bây giờ, một số nhà bình luận đã gợi ý rằng cô ấy có thể chia phiếu bầu và cho phép một ứng cử viên Đảng Cộng hòa giành lại ghế của mình nếu cô ấy tranh cử với tư cách là ứng cử viên của bên thứ ba trong thời gian hai năm.

Trong những năm gần đây, đảng Cộng hòa đã mất đi sự ngăn chận từng là đối thủ của mình đối với chính trường Arizona. Chiến thắng của Thượng nghị sĩ Sinema trước Martha McSally vào năm 2018 là chiến thắng đầu tiên trong làn sóng chiến thắng của Đảng Dân chủ.

Kể từ đó, cựu phi hành gia Mark Kelly đã đảm nhận ghế thượng viện khác của bang, trong khi Katie Hobbs được bầu làm thống đốc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng trước.

Theo BBC