Tin tức liên quan thủ tướng Nhật công du quốc tế

Share this post on:


Thủ tướng Nhật muốn tăng cường hợp tác an ninh với Anh

Japanese PM Kishida looks to tighter security cooperation with Britain

NHK – Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông mong đợi mức độ hợp tác an ninh và quốc phòng/phòng vệ cao hơn với Anh sau khi hai nước ký một thỏa thuận mới.

Thủ tướng Kishida hội đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm thứ Tư, tại London. Hai nhà lãnh đạo đã ký Hiệp định tiếp cận đối ứng Nhật – Anh. Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc tập trận chung và các hoạt động khác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Anh.

Đề cập tới việc Anh là một trong những đối tác an ninh quan trọng nhất của Nhật Bản ở châu Âu, Thủ tướng Kishida nói rằng ông hy vọng văn kiện này cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực tạo ra một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Văn phòng Thủ tướng Anh ra tuyên bố sau cuộc họp ngày thứ Tư. Tuyên bố cho biết với việc ký kết thỏa thuận, hai nhà lãnh đạo cùng chia sẻ quan điểm rằng “sự hợp tác trong quốc phòng và an ninh sẽ không chỉ có lợi cho Nhật Bản và Vương quốc Anh, mà còn có lợi cho sự ổn định toàn cầu”.

Tuyên bố nói rằng Thủ tướng Sunak “hoan nghênh kế hoạch của Thủ tướng Kishida nhằm tập trung vào tác động của cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đối với an ninh lương thực và kinh tế toàn cầu”.


Thủ tướng Nhật tới Canada, hội đàm với Thủ tướng Trudeau

Cập nhật 17 giờ trước

Japanese Prime Minister Kishida arrives in Canada to meet Trudeau

NHK – Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến Ottawa để hội đàm với người đồng cấp Canada, Thủ tướng Justin Trudeau.

Thủ tướng Kishida hiện đang công du Pháp, Italy, Anh, Canada và Hoa Kỳ, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5.

Ông Kishida sẽ gặp ông Trudeau vào thứ Năm, giờ địa phương. Dự kiến, ông sẽ chia sẻ quan điểm về việc Nga xâm lược Ukraine và các thách thức toàn cầu khác. Ông dự định yêu cầu Canada hợp tác để làm cho hội nghị thượng đỉnh G7 thành công. Đồng thời, ông Kishida cũng sẽ tìm kiếm sự hiểu biết của Canada với chiến lược an ninh quốc gia mới của Nhật Bản, đã được chính phủ phê duyệt vào tháng trước.

Ông dự định cũng sẽ giải thích rằng Nhật Bản đang cố gắng mạnh mẽ củng cố khả năng phòng vệ của mình để bảo vệ một trật tự quốc tế dựa trên sự thượng tôn pháp luật.

Ông Kishida cũng sẽ nói với ông Trudeau rằng Nhật Bản hoan nghênh chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới mà Canada công bố vào năm ngoái. Chiến lược đó mô tả Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu, ngày càng gây rối loạn.


Nhật Bản bắt đầu xây dựng căn cứ ở đảo phía Tây Nam

Cập nhật 17 giờ trước

Japan Defense Ministry set to begin base construction on southwestern island

Hôm thứ Năm, Bộ Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu xây dựng một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ trên đảo Mageshima, thuộc tỉnh Kagoshima.

Bộ đã công bố báo cáo đánh giá môi trường trước khi tiến hành việc xây dựng. Dự kiến, các hoạt động tại cơ sở này sẽ bao gồm cả việc huấn luyện máy bay chiến đấu trên tàu sân bay của Mỹ.

Bộ cũng có kế hoạch xây dựng một đường băng, nhà chứa máy bay và các cơ sở cầu tàu cho các tàu của Lực lượng Phòng vệ. Việc xây dựng dự kiến sẽ mất khoảng 4 năm, nhưng bộ hy vọng sẽ hoàn thành đường băng và các cơ sở liên quan trong khoảng 2 năm.

Người dân của thành phố Nishinoomote thuộc đảo Tanegashima, nơi quản lý Mageshima, bất đồng ý kiến với nhau về kế hoạch xây dựng căn cứ này.

Một số hy vọng rằng các khoản tài trợ của chính phủ đưa ra để đổi lấy việc xây dựng căn cứ ở đây sẽ giúp khôi phục nền kinh tế địa phương, nhưng những người khác lo lắng về tiếng ồn của máy bay chiến đấu và sự an toàn của người dân.

Hôm thứ Tư, ông Harada Michiaki, quan chức của Bộ Phòng vệ nói với ông Yaita Shunsuke, thị trưởng của Nishinoomote rằng căn cứ cần phải được hoạt động càng sớm càng tốt trong bối cảnh an ninh nghiêm trọng hiện nay. Ông Yaita chưa thể hiện rõ lập trường của ông đối với kế hoạch xây dựng này.

Hôm thứ Tư, khoảng 30 cư dân phản đối việc xây dựng căn cứ đã tổ chức một cuộc biểu tình tại thành phố Kagoshima. Họ đến văn phòng chính quyền tỉnh và trao một lá thư yêu cầu Thống đốc Shiota Koichi rút lại một tuyên bố chấp nhận việc xây dựng căn cứ.

Theo NHK News


Nhật Pháp hợp tác

Nhật Bản, Pháp tăng cường hợp tác an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Phát hành ngày:01/10/2023 – 11:51

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra tuyên bố chung tại Cung điện Elysee ở Paris, Thứ Hai, ngày 9 tháng 1 năm 2023. AP – Gonzalo Fuentes

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai đã cam kết hợp tác an ninh hơn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi ông Kishida thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Pháp kể từ khi nhậm chức.

Nhật Bản giữ chức chủ tịch năm 2023 của Nhóm Bảy nước công nghiệp (G-7) và Kishida hôm thứ Hai đã bắt đầu chuyến công du tới các thành viên khối là Pháp, Ý, Anh, Canada và Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố báo chí chung với Macron vào tối thứ Hai, thủ tướng Nhật Bản cho biết ông mong muốn hợp tác nhiều hơn với Pháp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kishida, người trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm 2021, cho biết: “Pháp là đối tác hàng đầu trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Khi các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Hoa Đông và Biển Đông ngày càng gia tăng và môi trường an ninh ngày càng trở nên căng thẳng, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với Pháp,” ông nói, ám chỉ đến các cuộc tập trận quân sự chung.

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một cuộc sửa đổi lớn chính sách quốc phòng vào tháng trước, bao gồm cả việc tăng chi tiêu đáng kể, đồng thời cảnh báo Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất từ ​​​​trước đến nay” đối với an ninh của nước này.

Macron cho biết Pháp và Nhật Bản sẽ tiếp tục “hành động chung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Nhật Bản có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ không ngừng của chúng tôi trước sự vi phạm luật pháp quốc tế của Bình Nhưỡng”, ông nói thêm.

Kishida cũng cho biết G7 sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine sau khi Nga xâm chiếm nước láng giềng thân phương Tây vào tháng 2 năm ngoái.

“G7, đối mặt với sự gây hấn của Nga, sẽ tập hợp lại để tiếp tục và củng cố các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga và tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine,” ông nói.

Tham quan nhà thờ Đức Bà

Hai nhà lãnh đạo đã đến thăm nhà thờ Đức Bà thế kỷ 12 của thủ đô Pháp đang được hồi phục sau trận hỏa hoạn năm 2019.

Đây là lần đầu tiên Emmanuel Macron mời một nhà lãnh đạo nước ngoài đến địa điểm này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ hai từ trái sang) thăm Nhà thờ Đức Bà, đang được xây dựng lại sau khi nó bị tàn phá bởi hỏa hoạn vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, tại Paris, Pháp, ngày 9 tháng 1 năm 2023. © REUTERS – POOL – Thibault Camus

Các chuyên gia đang bận rộn sửa chữa nhà thờ Gothic sau khi ngọn lửa lật đổ ngọn tháp thế kỷ 19 và tàn phá một phần mái nhà.

Những người phụ trách phục hồi dự kiến ​​sẽ xây dựng lại chân tháp chuông vào mùa xuân này và nhà thờ cuối cùng sẽ mở cửa trở lại cho công chúng vào cuối năm sau.

Kishida sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào thứ Sáu.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết trước khi rời Nhật Bản rằng ông mong muốn các đồng minh G7 thể hiện “sự đoàn kết với phần còn lại của thế giới” trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Kishida sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 tại Hiroshima vào tháng Năm.

(Với các bản tin)Nhật – Mỹ: Hội nghị thượng đỉnh Biden-Kishida tập trung vào việc chống lại Trung Quốc và Nga
(VOA News)


Ngoại trưởng Nhật hội đàm với Tổng thư ký LHQ

Cập nhật 9 giờ trước

Japan's foreign minister, UN chief agree on strengthening world body

Ngoại trưởng Nhật Bản và người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ) nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật giữa các quốc gia và tăng cường các chức năng của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa hội đàm với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại New York hôm thứ Năm. Ông Hayashi đến New York để tham dự phiên tranh luận công khai tại Hội đồng Bảo an.

Nhật Bản hiện là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an. Ông Hayashi cho biết Nhật Bản sẽ đóng góp tích cực để hội đồng có thể hoàn thành trách nhiệm, thông qua hợp tác chặt chẽ với các nước khác.

Hai quan chức nhất trí hợp tác để tăng cường chức năng của toàn bộ Liên hợp quốc, thông qua cải cách Hội đồng Bảo an và các nỗ lực khác.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Hayashi cũng đã gặp Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield. Hai bên nhất trí rằng Hội đồng Bảo an nên có các hành động phối hợp về vấn đề Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng gần đây đã tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo với tần suất chưa từng thấy.

Theo NHK