* Tòa án đặc biệt cho tổng thống Putin đã được 30 quốc gia ủng hộ * Phim về lính Wargner bị tiêu diệt * Lính Nga nói ‘chúng tôi không phải là thịt’

Share this post on:

Tạ Linh 3 giờ tới 280 lượt xem

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Getty Images).

Đã có 30 quốc gia tham gia nhóm quốc tế để thành lập một tòa án đặc biệt cho Nga về tội xâm lược Ukraina. Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina, Dmytro Kuleba, trên sóng telethon.

Bộ trưởng nói, “Tôi vui mừng thông báo rằng đã có 30 quốc gia. Hy Lạp đã tham gia nhóm này hôm nay. Vào cuối tuần, có 29 quốc gia”

Theo ông, việc tham gia vào nhóm này có nghĩa là đất nước đồng ý với sự cần thiết phải thành lập một tòa án đặc biệt riêng biệt sẽ xét xử sự lãnh đạo của Nga về thực tế của một cuộc tấn công quân sự vào Ukraina. Nhóm cũng tham gia vào việc phát triển một cơ chế pháp lý cho việc tổ chức và tiến hành một tòa án đặc biệt.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Ukraina dự định đạt được sự hỗ trợ quốc tế rộng rãi nhất có thể cho việc thành lập một tòa án đặc biệt đối với Nga. Ông lưu ý rằng công lý phải được phục hồi.

Để thành lập một tòa án chống lại ông Putin, cần phải có một cuộc bỏ phiếu thành công tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc – không chỉ đại diện của các nước EU, mà ít nhất 90 quốc gia khác phải bỏ phiếu cho quyết định này. Đồng thời, sẽ không thể thành lập một tòa án như vậy thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga có quyền phủ quyết.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland, một tòa án quốc tế về Nga có thể được thành lập vào mùa hè. Công việc tích cực hiện đang được tiến hành để phát triển các cơ chế pháp lý cần thiết.

Theo DKN.TV


Ukraina chia sẻ đoạn phim về các chiến binh của nhóm Wagner bị tiêu diệt ở Bakhmut

Liên Thành 3 giờ tới 678 lượt xem

Lực lượng biên phòng Ukraina đã chia sẻ đoạn phim ghi lại cảnh một đơn vị tấn công của Tập đoàn Wagner bị tiêu diệt tại thành phố Bakhmut đang có tranh chấp gay gắt ở vùng Donetsk.

Cục Biên phòng Nhà nước Ukraina trên Telegram cho biết, “Một đơn vị của nhóm Wagner gần đây đã cố gắng tấn công một trong những thành trì của quân phòng thủ của chúng tôi ở mặt trận Bakhmut. Những kẻ tấn công đã bị chặn đứng trong trận cận chiến. Bị mất một số chiến đấu cơ, và quân địch bắt đầu rút lui.”

Các đơn vị trinh sát trên không của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã xác định được vị trí của các chiến đấu cơ đang rút lui, và những người điều khiển súng cối từ Lực lượng Biên phòng đã tiêu diệt ít nhất bảy kẻ xâm lược.”

Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraina cũng xác nhận rằng video này được quay ở Bakhmut.

Theo DKN.TV


Lính Nga nói với ông Putin ‘chúng tôi không phải là thịt’, phàn nàn về vũ khí những năm 1940

Liên Thành 3 giờ trước 306 lượt xem

Trong video, lính Nga nói với ông Putin ‘chúng tôi không phải là thịt’, phàn nàn về vũ khí những năm 1940.

Truyền thông Mỹ loan báo, Quân đội Nga được huy động chiến đấu ở Ukraine đã phàn nàn trong một video về thiết bị cũ, thiếu khả năng chỉ huy hiệu quả và bị gửi đi làm bia đỡ đạn.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đã có rất nhiều video cho thấy tinh thần xuống thấp của quân đội Nga và tình trạng thiếu huấn luyện cũng như trang bị đầy đủ, đặc biệt là đối với những người đã được huy động một vào cuối tháng 9.

Nhưng đoạn clip mới nhất này, tính đến thứ Hai đã được xem hơn 100.000 lần, đã đưa ra một bức tranh tổng thể về mức độ của một số lời phàn nàn rộng rãi hơn đang nổi lên trên mạng xã hội về quân đội Nga được huy động.

Được đăng tải bởi tài khoản War Translated, đoạn clip cho thấy một nhóm binh sĩ Nga ở một địa điểm không được tiết lộ nói: “Chúng tôi kêu gọi tổng tư lệnh Vladimir Putin”. Người này cho biết họ được nhập ngũ từ các vùng Kaliningrad, Murmansk và Arkhangelsk của Nga và đang phục vụ trong Lữ đoàn cơ giới số 5.

Trong danh sách những lời phàn nàn của anh lính có việc trung đoàn của anh đã không được cung cấp bất kỳ chiến lược hay chiến thuật nào. Họ cũng đã được gửi đến các cuộc tấn công mà không có sự hợp tác với chỉ huy, thiếu hỏa lực hỗ trợ và không có cách nào để tiến hành giám sát cả ngày lẫn đêm.

Người lính này nói: “Chúng tôi đang thiếu xe bọc thép và pháo binh hỗ trợ cho các cuộc tấn công, và vũ khí từ những năm 1940 đang được sử dụng, bao gồm cả súng cối”.

Người lính ấy nói về việc không có trinh sát đường không, không có mệnh lệnh chiến đấu bằng văn bản, và nhóm được chuẩn bị để bảo vệ lãnh thổ chứ không phải với tư cách là một đơn vị tấn công. Trong cuộc tấn công đầu tiên, sáu binh sĩ của trung đoàn đã bị giết trong một chiến hào.

Anh cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các vị thật sự chú ý đến việc chuẩn bị tấn công của lữ đoàn”, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp trừng phạt đối với họ vì tội bạo loạn “đã được chuẩn bị sẵn sàng”, bao gồm cả việc nhốt trong hầm.

Anh nói: “Chúng tôi không phải những kẻ bạo loạn, tất cả chúng tôi đều từ 30 đến 40 tuổi, chúng tôi có gia đình, con cái và trình độ học vấn cao”.

Một người đàn ông khác trong nhóm phàn nàn về những phương tiện chiến đấu cũ kỹ. Anh nói: “Mọi người chết vô ích, mọi người bị đưa vào các cuộc tấn công trực diện, bị đưa vào một cánh đồng trống trong thế kỷ 21”.

“Chúng tôi không thể chiến đấu như vậy và chúng tôi sẽ không thể đạt được chiến thắng với thương vong nhỏ”. Trong khi ở các mặt trận khác, nhân lực Nga được bảo toàn bằng phương tiện và pháo binh, thì “điều hoàn toàn ngược lại đang xảy ra ở đây”, người này tố giác.

“Chúng tôi không phải là thịt, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu với phẩm giá”, anh cho biết thêm, ý nói tới cuộc chiến khốc liệt như Thế chiến I vốn từng được gọi là “máy xay thịt”.