Tòa án Tối cao chấp nhận việc xây dựng Đường ống Mountain Valley được tiến hành

Share this post on:
Ariadne từ tạp chí Vogue
Ella Nilsen

 

By Ariane de Vogue and Ella Nilsen, CNN Cập nhật 11:58 AM EDT, Thứ Năm, ngày 27 tháng 7 năm 2023

Các đoạn ống dài đang chờ được đặt xuống đất dọc theo Đường ống Mountain Valley đang được xây dựng gần Elliston, Virginia, vào tháng 9 năm 2019.

Hàng dài các đường ống chờ được đặt xuống đất dọc theo Đường ống Mountain Valley đang được xây dựng gần Elliston, Virginia, vào tháng 9 năm 2019.. Charles Mostoller/Reuters/Hồ sơ CNN — 

Tòa án Tối cao hôm thứ Năm đã dọn đường cho việc xây dựng Đường ống Mountain Valley gây tranh cãi được tiến hành, chấp thuận yêu cầu khẩn cấp từ những người ủng hộ dự án có sự ủng hộ của Quốc hội và chính quyền Biden.

Các thẩm phán đã đồng ý dỡ bỏ các lệnh của tòa án cấp dưới đóng băng việc xây dựng dự án trong khi các thách thức pháp lý diễn ra.

Lệnh của Tòa án Tối cao là một chiến thắng cho Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ bảo thủ, người đã ủng hộ dự án và thúc đẩy nó trong các cuộc đàm phán trần nợ vào tháng Sáu.

Theo lệnh ngắn gọn, tòa án không đưa ra lý do sâu rộng nào và không có ý kiến ​​​​bất đồng nào được ghi nhận.

Lệnh được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc công bố các hành động mới để chống lại cái nóng khắc nghiệt do khí hậu gây ra, vốn đã thiêu đốt các thành phố ở Tây Nam trong nhiều tuần trước khi chuyển sang Đông Bắc vào thứ Năm..

Bất chấp các nhà hoạt động khí hậu kêu gọi chính quyền Biden ngừng phê duyệt các dự án nhiên liệu hóa thạch như Đường ống Thung lũng Núi, các quan chức Tòa Bạch Ốc vẫn ủng hộ đường ống này kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên tại Quốc hội vào năm ngoái. Gần đây hơn, các quan chức chính quyền bao gồm cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc John Podesta và Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm đã lên tiếng ủng hộ việc phê duyệt đường ống trong năm nay.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNN về việc Tòa án Tối cao cho phép tiến hành đường ống.

Đường ống dài 300 dặm sẽ vận chuyển khí đốt từ các khu vực đá phiến Marcellus và Utica của Tây Virginia đến Virginia. Đường ống sẽ đi qua các tuyến đường thủy và đất rừng quốc gia liên bang, đó là lý do tại sao nó phải trải qua một quy trình cấp phép môi trường phức tạp và dẫn đến nhiều vụ kiện.

Dự án đã bị trì hoãn nghiêm trọng, một phần là do một số thách thức của tòa án đã được Tòa phúc thẩm vòng 4 của Hoa Kỳ có trụ sở tại Virginia, nơi đã nhiều lần hủy bỏ giấy phép của dự án, với lý do vi phạm môi trường.Nhập email của bạn để đăng ký Bản tin “What Matters” của CNN.

Tuy nhiên, vào tháng 6, các thành viên của Quốc hội đã cùng nhau đàm phán trần nợ để thông qua Đạo luật Trách nhiệm Tài chính, được gọi là Mục 324, yêu cầu hoàn thành đường ống và tước quyền tài phán của các tòa án để xét xử những thách thức liên quan đến việc liên bang phê duyệt dự án. Tổng thống Joe Biden đã ký nó thành luật vào ngày 3 tháng Sáu.

Tuy nhiên, vào tháng 6, các thành viên của Quốc hội đã cùng nhau đàm phán trần nợ để thông qua Đạo luật Trách nhiệm Tài chính, được gọi là Mục 324, yêu cầu hoàn thành đường ống và tước quyền tài phán của các tòa án để xét xử những thách thức liên quan đến việc liên bang phê duyệt dự án. Tổng thống Joe Biden đã ký nó thành luật vào ngày 3 tháng Sáu.

Khi được tiết lộ rằng các điều khoản đường ống dẫn của Manchin sẽ được thêm vào dự luật giới hạn nợ, một quan chức trước đó đã nói với CNN rằng sẽ có lợi cho một thỏa hiệp mà Tòa Bạch Ốc và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã ký với Manchin vào năm ngoái để đảm bảo lá phiếu của ông cho Đạo luật Giảm lạm phát.

Văn phòng của Manchin cho biết trong một tuyên bố: “Tòa án Tối cao đã lên tiếng và quyết định cho phép xây dựng Đường ống Mountain Valley được tiến hành trở lại là một quyết định đúng đắn. “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì tòa án cao nhất của đất nước đã giữ nguyên luật mà Quốc hội đã thông qua và Tổng thống đã ký.”

Các nhóm môi trường như Wilderness Society lập luận rằng Quốc hội đã vượt quá thẩm quyền của mình trong việc thông qua luật. Vào ngày 10 tháng 7, tòa phúc thẩm đã ra lệnh đóng băng việc xây dựng và đồng ý xúc tiến vụ án.

Những người ủng hộ đường ống nói rằng nếu họ không thể tiếp tục hoạt động trước ngày 26 tháng 7, họ sẽ không thể đưa đường ống vào hoạt động vào cuối năm nay.

Phiên điều trần về vụ án hiện đang được lên kế hoạch vào thứ Năm tại tòa phúc thẩm có trụ sở tại Richmond. Những người ủng hộ đường ống sẽ yêu cầu tòa án bác bỏ các kháng cáo do các nhóm đưa ra và các nhóm dự kiến ​​​​sẽ lập luận rằng Mục 324 là vi hiến.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin phát biểu trong tòa thị chính No Labels "Common Sense" tại St. Anselm College ở Goffstown, New Hampshire, vào thứ Hai, ngày 17 tháng 7

Manchin từ chối loại trừ chiến dịch tranh cử tổng thống của bên thứ ba, nói rằng ‘nếu tôi tham gia một cuộc đua, tôi sẽ thắng’

Trong các giấy tờ của tòa án, luật sư của một trong các nhóm môi trường nói với Tòa án Tối cao rằng nên cho phép giữ nguyên thời gian lưu trú, nhấn mạnh rằng tòa án cấp dưới đã đưa vụ việc vào một mốc thời gian nhanh chóng.

Họ lập luận rằng Mục 324 được “thiết kế riêng để ủy thác chiến thắng” cho đường ống của Mountain Valley và rằng Quốc hội “không thể chọn người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong vụ kiện tụng đang chờ xử lý bằng những phát hiện hoặc kết quả thuyết phục.”

Họ cũng nhấn mạnh mối quan tâm về môi trường đối với đường ống mà họ cho rằng đã buộc “hàng trăm” chủ đất tư nhân phải ra tòa vì các thủ tục tố tụng tên miền nổi tiếng. Họ cho biết đường ống đi qua địa hình vừa “khắc nghiệt vừa mong manh” và đôi khi leo lên những ngọn núi dốc “dễ bị lở đất” dài hơn 200 dặm.

Những người ủng hộ dự án phản đối trong các giấy tờ của tòa án rằng tòa phúc thẩm không có thẩm quyền xem xét vụ việc vì theo Mục 324 của luật, tất cả những thách thức như vậy đã được đưa ra tranh luận. Họ cũng lập luận luật là hợp hiến.

“Thời gian là điều cốt yếu,” Don Verrilli, luật sư của những người ủng hộ dự án, lập luận trong các tài liệu của tòa án. Anh ấy nói với tòa án nếu dự án vẫn bị đình trệ, nó sẽ “ngăn cản việc đưa Đường ống vào hoạt động vào cuối năm nay” thêm vào khoản lỗ hàng tỷ đô la đã phát sinh “do kiện tụng trước đó yêu cầu ngăn chặn đường ống được xây dựng” và sẽ “làm suy yếu các lợi ích công cộng mà Quốc hội đã xác định trong Đạo luật.”

Đơn đăng ký khẩn cấp đã nhận được sự ủng hộ của một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, bao gồm cả Manchin, người đã nộp bản tóm tắt cho bạn mình trước tòa để ủng hộ dự án.

Cố vấn pháp luật Elizabeth Prelogar nói với các thẩm phán trong các tài liệu của tòa án rằng Quốc hội “có thẩm quyền” theo hiến pháp để thông qua luật và lập luận rằng tòa phúc thẩm không có thẩm quyền để ngăn các cơ quan hành động trong một động thái đã “làm suy yếu nghiêm trọng” hoạt động của đường ống dẫn.

Điều này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Theo CNN

https://www.cnn.com/2023/07/27/politics/supreme-court-mountain-valley-pipeline/index.html