Tối cao Pháp viện Mỹ phán quyết cho phép quyền tiếp cận thuốc phá thai Mifepristone trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý đang diễn ra

Share this post on:
Tối cao Pháp viện quyết định duy trì quyền tiếp cận thuốc phá thai Mifepristone trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý đang diễn ra

Mifepristone (Mifeprex) và Misoprostol, hai loại thuốc được sử dụng trong phá thai bằng thuốc, tại phòng khám phụ sản Women’s Reproductive Clinic, ở Santa Teresa, New Mexico, vào ngày 17/06/2022. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Mimi Nguyen Ly

  • Thứ bảy, 22/04/2023

Hôm thứ Sáu (21/04), Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã quyết định rằng Mifepristone, một loại thuốc phá thai, sẽ được tiếp cận rộng rãi trong bối cảnh một cuộc chiến pháp lý đang diễn ra về việc chấp thuận loại thuốc này theo quy định.

Hồi năm 2000, Mifepristone đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn. Loại thuốc này là một phần trong quá trình phá thai bằng hóa chất, và thường được dùng chung với một loại thuốc khác gọi là misoprostol để khiến thai nhi dưới 10 tuần trong thai kỳ tử vong. Đôi khi thuốc này cũng được sử dụng cho những phụ nữ bị sảy thai.

Các ca phá thai bằng hóa chất, còn được gọi là phá thai bằng thuốc, chiếm hơn một nửa tổng số ca phá thai ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, trong một lệnh ngắn gọn, đa số các thẩm phán của Tối cao Pháp viện đã chấp thuận các yêu cầu khẩn cấp từ Bộ Tư pháp của chính phủ Tổng thống Biden và Danco Laboratories, một nhà sản xuất loại thuốc này. Quyết định này tạm hoãn thi hành một lệnh cấm sơ bộ do một thẩm phán liên bang Texas do cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, ông Matthew J. Kacsmaryk, ban hành — vốn đã đình chỉ sự chấp thuận của FDA đối với loại thuốc này.

Các thẩm phán Clarence Thomas và Samuel Alito đã công khai phản đối quyết định này. Trong một bản ý kiến ngắn gọn, ông Alito đã viết rằng chính phủ và hãng Danco “không có quyền có lệnh tạm hoãn thi hành vì họ không chứng minh được rằng họ có khả năng bị tổn hại không thể khắc phục trong thời gian chờ.” Không có thẩm phán nào khác đưa ra bình luận.

Vụ kiện thách thức sự chấp thuận của FDA đối với Mifepristone

Quyết định mới nhất của tòa án tối cao được đưa ra trong một vụ kiện được đệ trình hồi tháng 11/2022, phản đối việc FDA chấp thuận Mifepristone hồi năm 2000. Liên minh Y học Hippocrates và bốn bác sĩ đã cáo buộc việc chấp thuận này là thiếu sót và trái pháp luật vì cơ quan này đã không xem xét đầy đủ các rủi ro về tính an toàn của loại thuốc này khi được các thiếu nữ dưới 18 tuổi sử dụng để phá thai.

Trước quyết định hôm thứ Sáu này, vào hôm 12/04, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 5 có trụ sở tại New Orleans đã đảo ngược một phần phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk. Tòa án này đã phán quyết rằng Mifepristone sẽ vẫn được cung cấp trên toàn quốc trong quá trình diễn ra vụ kiện này, nhưng với nhiều hạn chế hơn, bao gồm yêu cầu người phụ nữ phải trực tiếp đến gặp bác sĩ nhiều lần trước khi cô có thể nhận được thuốc phá thai.

Tối cao Pháp viện đã phải đối mặt với thời hạn tự áp đặt để hành động trước 11 giờ 59 phút tối theo giờ miền Đông (EDT) trước khi các hạn chế tiếp cận Mifepristone có hiệu lực. Ông Alito, thẩm phán thụ lý các vấn đề khẩn cấp ở các tiểu bang trong đó có Texas, tuần trước đã ban hành lệnh tạm hoãn thi hành lệnh của ông Kacsmaryk cho đến thứ Tư (19/04) và sau đó gia hạn thêm hai ngày nữa mà không giải thích lý do.

Trong hồ sơ đệ trình của họ, chính phủ và hãng Danco đã nói với các thẩm phán rằng nếu những hạn chế này được phép có hiệu lực thì việc tiếp cận loại thuốc này có thể bị chặn trong nhiều tháng. Họ nói thêm rằng các nhãn thuốc hiện tại sẽ phải được điều chỉnh, trong một quá trình có thể mất hàng tháng, để đưa vào những giới hạn được khôi phục đối với việc sử dụng loại thuốc này.

Các lập luận trong vụ kiện pháp lý được thiết lập vào ngày 17/05

Mifepristone đã được bán dưới tên thương hiệu Mifeprex cho đến năm 2019, khi FDA chấp thuận đơn ghi danh của GenBioPro Inc. cho thuốc Mifepristone loại sản xuất chung (đại trà). Phiên bản chung chiếm 2/3 lượng Mifepristone được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư (19/04), GenBioPro đã đệ một đơn kiện nhằm ngăn chặn trước việc FDA loại bỏ thuốc của họ ra khỏi thị trường trong bối cảnh các thách thức pháp lý đang diễn ra, trong trường hợp Tối cao Pháp viện không can thiệp.

Tòa Phúc thẩm Khu vực 5 đã ra lệnh đẩy nhanh lịch trình xét xử vụ án này, với các lập luận được ấn định vào ngày 17/05. Tòa án này đã không cung cấp thời gian dự kiến cho việc tuyên bố một phán quyết.

Bất kỳ kháng cáo nào lên Tối cao Pháp viện đều sẽ được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ khi có phán quyết, nhưng thời hạn để các thẩm phán quyết định có xem xét lại vụ án này hay không thì không được quy định.

Phán quyết của ông Kacsmaryk đã mâu thuẫn với một lệnh cũng được ban hành hôm 07/04 trong một vụ kiện khác, trong đó thủ đô Hoa Thịnh Đốn cùng 17 tiểu bang do Đảng Dân Chủ điều hành khác đã kiện để yêu cầu FDA duy trì quyền tiếp cận Mifepristone. Một thẩm phán liên bang do cựu Tổng thống Obama chỉ định ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Thomas Rice, đã ra phán quyết ủng hộ yêu cầu này và đã nhắc lại phán quyết của ông hôm 14/04.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times