Trung Quốc chỉ trích Mỹ về lệnh cấm TikTok đối với các thiết bị liên bang

Share this post on:
  • Được phát hành3 giờ trước

Chia sẻ

biểu tượng TikTok

Bởi Matt Murphytin tức BBC

Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ phản ứng thái quá sau khi các nhân viên liên bang được lệnh xóa ứng dụng video TikTok khỏi điện thoại do chính phủ cấp.

BBC đưa tin: Vào thứ Hai, tòa Bạch Ốc đã cho ra lệnh cơ quan chính phủ 30 ngày để đảm bảo rằng nhân viên không có ứng dụng do Trung Quốc sở hữu trên các thiết bị liên bang.

Lệnh này tuân theo các động thái tương tự của EU và Canada trong những tuần gần đây.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty nước ngoài.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động sai trái đó”, phát ngôn viên Mao Ning nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. “Chính phủ Hoa Kỳ nên tôn trọng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, ngừng đàn áp các công ty và cung cấp một môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ.”

“Làm sao mà một siêu cường hàng đầu thế giới như Mỹ lại có thể sợ ứng dụng yêu thích của giới trẻ như vậy,” cô nói thêm.

Các quan chức phương Tây ngày càng lo ngại về ứng dụng chia sẻ video phổ biến – thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance – trong những tháng gần đây.

TikTok đã phải đối mặt với cáo buộc rằng họ thu thập dữ liệu của người dùng và giao cho chính phủ Trung Quốc, với một số cơ quan tình báo lo ngại rằng thông tin nhạy cảm có thể bị lộ khi ứng dụng được tải xuống các thiết bị của chính phủ.

Công ty khẳng định họ hoạt động không khác gì các công ty truyền thông xã hội khác và nói rằng họ sẽ không bao giờ tuân thủ lệnh truyền dữ liệu.

Vào thứ Hai, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) Shalanda Young nói với các cơ quan rằng họ phải xóa ứng dụng khỏi tất cả các điện thoại do nhà nước cấp để bảo vệ dữ liệu bí mật.

Cơ quan này cho biết hướng dẫn đánh dấu một “bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các rủi ro do ứng dụng gây ra đối với dữ liệu nhạy cảm của chính phủ”.

Một số văn phòng liên bang – bao gồm Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng, An ninh Nội địa và Tiểu bang – đã cấm TikTok khỏi thiết bị của họ.

Giám đốc An ninh Thông tin Liên bang Hoa Kỳ Chris DeRusha cho biết động thái này nhấn mạnh “cam kết liên tục của chính quyền Biden trong việc đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chúng tôi cũng như bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dân Mỹ”.

Thông báo hôm thứ Ba sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua luật vào tháng 12 cấm sử dụng TikTok trên điện thoại do nhà nước cấp và cho Tòa Bạch Ốc 60 ngày để ban hành các chỉ thị của cơ quan.

Và các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội dự kiến ​​​​sẽ thông qua luật tiếp theo trong những tuần tới, điều này sẽ trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm ứng dụng này trên toàn quốc.

“Chúng tôi hy vọng rằng khi giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia về TikTok ngoài các thiết bị của chính phủ, Quốc hội sẽ khám phá các giải pháp không ảnh hưởng đến việc kiểm duyệt tiếng nói của hàng triệu người Mỹ”, một phát ngôn viên của TikTok nói với BBC.

Canada cũng đã áp đặt lệnh cấm mới đối với ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ bắt đầu từ thứ Ba. Quyết định này được đưa ra sau khi giám đốc thông tin của quốc gia xem xét lại, người đã phán quyết rằng ứng dụng này có “mức độ rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật”.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết có đủ mối lo ngại về an ninh xung quanh ứng dụng để yêu cầu thay đổi.

“Đây có thể là bước đầu tiên, đây có thể là bước duy nhất chúng ta cần thực hiện,” ông nói hôm thứ Hai tại một cuộc họp báo gần Toronto.

Và Nghị viện Châu Âu cũng đã thông qua lệnh cấm ứng dụng này trên điện thoại của nhân viên, sau động thái của Ủy ban Châu Âu vào tuần trước.

Người phát ngôn của TikTok nói với BBC rằng các lệnh cấm đã được thông qua “mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào” và “chẳng khác gì một màn kịch chính trị”.

Theo BBC News

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-64795548