TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ nói ‘Hamas không phải là tổ chức khủng bố’, đã hủy chuyến đi tới Israel

Share this post on:

Bởi Tuvan Gumrukcu và Huseyin Hayatsever

Ngày 25 tháng 10 năm 2023 11:37 AM EDT Đã cập nhật 11 giờ trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tham dự cuộc họp tại quốc hội ở Ankara
  • Erdogan gia tăng chỉ trích Israel và những người ủng hộ ở phương Tây
  • Kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, viện trợ không bị cản trở cho Gaza
  • Nói Hamas là ‘nhóm giải phóng’, hủy chuyến đi Israel theo kế hoạch
  • Bình luận của Erdogan bị Israel lên án

ANKARA, ngày 25 tháng 10 (Reuters) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong những bình luận mạnh mẽ nhất về cuộc xung đột ở Gaza, hôm thứ Tư cho biết nhóm chiến binh Palestine Hamas không phải là một tổ chức khủng bố mà là một nhóm giải phóng chiến đấu để bảo vệ vùng đất của người Palestine.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, lên án những cái chết của dân thường do cuộc nổi loạn ngày 7 tháng 10 của Hamas ở miền nam Israel gây ra, nhưng cũng kêu gọi các lực lượng Israel hành động kiềm chế để đáp trả. Ankara đã chỉ trích mạnh mẽ việc Israel ném bom Gaza.

“Hamas không phải là một tổ chức khủng bố, nó là một nhóm giải phóng, ‘mujahideen’ đang tiến hành một trận chiến để bảo vệ đất đai và người dân của mình”, ông nói với các nhà lập pháp từ Đảng AK cầm quyền của mình, sử dụng một từ tiếng Ả Rập để chỉ những người đấu tranh cho đức tin của họ.

Không giống như nhiều đồng minh NATO và Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hamas là một tổ chức khủng bố và tiếp đón các thành viên của nhóm này trên lãnh thổ của họ. Ankara ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài hàng thập kỷ.

Ông Erdogan cũng chỉ trích các cường quốc phương Tây ủng hộ việc Israel ném bom Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, đưa viện trợ nhân đạo không bị cản trở vào Gaza và kêu gọi các nước Hồi giáo cùng hợp tác để ngăn chặn bạo lực.

Ông Erdogan nói: “Thủ phạm của vụ thảm sát và tàn phá đang diễn ra ở Gaza là những kẻ cung cấp sự hỗ trợ không giới hạn cho Israel”. “Các cuộc tấn công của Israel vào Gaza, đối với cả chính họ và những người ủng hộ họ, dẫn tới tội giết người và bệnh tâm thần.”

Israel bác bỏ mô tả của Erdogan về Hamas, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lior Haiat gọi nhóm này là “một tổ chức khủng bố đáng khinh”.

Haiat viết trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Ngay cả nỗ lực của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ tổ chức khủng bố và những lời lẽ kích động của ông ta cũng sẽ không thay đổi được nỗi kinh hoàng mà cả thế giới đã chứng kiến”.

Những bình luận của ông Erdogan cũng nhanh chóng bị Phó Thủ tướng Ý Matteo Salvini chỉ trích, cho rằng những bình luận này “nghiêm trọng, kinh tởm và không giúp giảm căng thẳng”. Ông kêu gọi Ngoại trưởng Ý đưa ra phản đối chính thức với Ankara.

Cổ phiếu ở Istanbul đã giảm 7% vào thứ Tư trong một đợt trượt dốc mà các nhà giao dịch cho là do những bình luận của Erdogan về Hamas.

Cuộc chiến ở Gaza xảy ra vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Israel sau nhiều năm căng thẳng, tập trung vào năng lượng như một lĩnh vực hợp tác.

Cho biết những nỗ lực bình thường hóa đó hiện đã bị đình chỉ, Erdogan cáo buộc Israel lợi dụng “ý định tốt” của Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết ông đã hủy chuyến thăm Israel đã lên kế hoạch trước đó.

“Tôi đã bắt tay người đàn ông tên Netanyahu này một lần trong đời”, ông Erdogan nói, đề cập đến cuộc gặp của ông với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng trước.

Ông nói thêm: “Nếu anh ấy (Netanyahu) tiếp tục với ý định tốt, mối quan hệ của chúng tôi có thể đã khác, nhưng thật không may, bây giờ điều đó cũng sẽ không xảy ra vì họ đã lợi dụng ý định tốt của chúng tôi”.

Ông Erdogan cáo buộc phương Tây đạo đức giả vì đã không phản ứng trước cái mà ông gọi là “vụ thảm sát có chủ ý” của Israel ở Gaza với tính quyết đoán tương tự như đối với việc Nga xâm lược Ukraine.

Báo cáo của Tuvan Gumrukcu và Huseyin Hayatsever; Viết bởi Daren Butler; Chỉnh sửa bởi Gareth Jones và Nick Macfie

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters