Úc hủy thỏa thuận ‘Vành đai và Con đường’ với Trung Cộng

Share this post on:

Ngoại trưởng Marise Payne (ảnh: Youtube/9 News Australia).

Úc đã quyết định hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, Epochtimes cho hay.

Theo quy định mới của Canberra, Ngoại trưởng Marise Payne có quyền xem xét và hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào giữa chính quyền bang với nước ngoài được cho là đe dọa lợi ích quốc gia.

Hôm 21/4, bà Payne quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có hai thỏa thuận mà Victoria đã thống nhất với Trung Quốc vào năm 2018 và 2019, về hợp tác với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Hai thỏa thuận bị hủy còn lại là giữa bang Victoria với Iran và Syria.

Ngoại trưởng Payne trong một tuyên bố cho biết: “Tôi coi 4 thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia hoặc bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi”. 

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói rằng quyết định của Canberra “nhất định sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương”, nhấn mạnh nước này “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” động thái này.

Quyết định của Úc được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang xấu đi, khi hai chính phủ đang căng thẳng về thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Năm 2018, Úc trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Mối quan hệ Úc-Trung đã trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của sự bùng phát virus cúm Vũ Hán. Đáp lại Trung Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia, từ rượu vang, thịt, đến than đá.