Ủy Ban “6 tháng 1” bỏ phiếu đề nghị bộ tư pháp truy tố cựu TT Trump về các cáo buộc hình sự?

Share this post on:
Từ trái sang phải, Hạ nghị sĩ Zoe Lofgren (D-Calif.), Bennie Thompson (D-Miss.) và Liz Cheney (R-Wyo.) trong phiên điều trần của hội đồng Hạ viện ngày 6 tháng 1 tại Washington vào ngày 19 tháng 12 năm 2022 .(Jim Lo Scalzo/Pool/Getty Images)

Từ trái sang phải, Dân biểu Zoe Lofgren (D-Calif.), Bennie Thompson (D-Miss.) và Liz Cheney (R-Wyo.) trong phiên điều trần của ủy ban Hạ viện ngày 6 tháng 1 tại Washington vào ngày 19 tháng 12 năm 2022 .(Jim Lo Scalzo/Pool/Getty Images)

Zachary Stieber – Ngày 19 tháng 12 năm 2022 Cập nhật: ngày 19 tháng 12 năm 2022

Một ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 19 tháng 12 đã bỏ phiếu đề nghị truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về các cáo buộc hình sự, bao gồm cả cáo buộc mà nếu bản án được bảo đảm sẽ ngăn cản ông trở thành tổng thống một lần nữa.

Các thành viên của ủy ban được lựa chọn (*) để điều tra vụ vi phạm ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Điện Capitol Hoa Kỳ . Họ đã nhất trí bỏ phiếu để chuyển cáo buộc “nổi dậy, cản trở một thủ tục tố tụng, tuyên bố sai sự thật và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang” tới Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, nơi các công tố viên sẽ quyết định cuối cùng có hành động theo các khuyến nghị hay không.

Dân biểu Bennie Thompson cho biết (D-Miss.), chủ tịch ủy ban nói: Trách nhiệm giải trình… chỉ có thể được tìm thấy trong hệ thống tư pháp hình sự. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng công việc của ủy ban này sẽ giúp cung cấp lộ trình cho công lý và rằng các cơ quan và tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo công lý theo luật sẽ sử dụng thông tin mà chúng tôi cung cấp để hỗ trợ công việc của họ,” .

Bộ Tư pháp và luật sư của cựu TT Trump đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Dân biểu Jamie Raskin (D-Md.), một thành viên của ủy ban nói với các phóng viên: “Việc giới thiệu tội phạm của chúng tôi dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, tính trung tâm của các bên tham gia và bằng chứng mà chúng tôi có sẵn.” “Chắc chắn là có những người khác tham gia, nhưng chúng tôi đã bị cản trở bởi rất nhiều người từ chối đến làm chứng, từ chối cung cấp cho chúng tôi thông tin họ có hoặc tuân theo Tu chính án thứ năm. Vì vậy, chúng tôi đã chọn nêu tên những người mà chúng tôi cảm thấy chắc chắn rằng có nhiều bằng chứng cho thấy họ đã tham gia vào các tội ác.”

Luật pháp Hoa Kỳ cấm nổi loạn, với bộ luật quy định rằng “bất kỳ ai xúi giục, đặt chân, hỗ trợ hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc nổi loạn hoặc nổi dậy nào chống lại chính quyền của Hoa Kỳ hoặc luật pháp của Hoa Kỳ, hoặc hỗ trợ hoặc dỗ dành những người đó, sẽ bị phạt theo danh hiệu này hoặc bị bỏ tù không quá mười năm, hoặc cả hai; và sẽ không có khả năng nắm giữ bất kỳ chức vụ nào dưới quyền của Hoa Kỳ.”

Một luật cấm cản trở các thủ tục tố tụng chính thức, bắt đầu từ một phần rằng một người không được “tham nhũng, hoặc đe dọa hoặc ép buộc, hoặc thư, thông tin liên lạc đe dọa nào gây ảnh hưởng, cản trở hoặc cản trở hoặc nỗ lực gây ảnh hưởng, cản trở hoặc cản trở việc đến hạn và quản lý thích hợp của pháp luật” bởi Quốc hội.

Đạo luật thứ ba cấm mọi người âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ. Bộ luật được một thẩm phán của Tòa án Tối cao định nghĩa là “chủ yếu để lừa Chính phủ về tài sản hoặc tiền bạc, nhưng nó cũng có nghĩa là can thiệp hoặc cản trở một trong những chức năng hợp pháp của chính phủ bằng cách lừa dối, thủ đoạn hoặc mánh khóe, hoặc ít nhất bằng cách đó không trung thực.”

Một luật khác cấm đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ liên bang.

donald trump, trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình “Ngăn chặn ăn cắp” ở Washington vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Jenny Jing/The Epoch Times)

Nếu Bộ Tư pháp làm theo các cáo buộc được đề xuất, Trump có thể phải đối mặt với án tù 25 năm và tiền phạt.

Alan Dershowitz, giáo sư danh dự tại Trường Luật Harvard, cho biết trên Newsmax rằng dưới sự phân chia quyền lực, Quốc hội không có quyền đề nghị truy tố.

Trump bị Hạ viện Hoa Kỳ (phe Dân Chủ kiểm soát) buộc tội kích động nổi dậy liên quan đến vụ vi phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng Thượng viện đã tha bổng Trump trong một phiên tòa luận tội.

…….

Trump, trong một bài phát biểu tại The Ellipse vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, kêu gọi những người ủng hộ “chiến đấu quyết liệt” và đến Điện Capitol, nhưng ông cũng kêu gọi mọi người “hãy lên tiếng một cách hòa bình và yêu nước”.

Không ai bị buộc tội nổi dậy. Một nhóm nhỏ những người bị buộc tội đã bị kết án hoặc đang phải đối mặt với cáo buộc âm mưu nổi loạn.

Ủy Ban Hạ viện ngày 6 tháng 1 do Đảng Dân chủ thống trị (*). Chỉ có hai thành viên Đảng Cộng hòa có mặt trong Ủy Ban và cả hai đều được chỉ định bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.). Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Đề xuất một nhóm thành viên, nhưng Pelosi đã từ chối hai người trong số họ, khiến McCarthy rút những người còn lại.

 Theo Zachary Stieber PHÓNG VIÊN

Zachary Stieber là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại Maryland. Anh ấy đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Theo Epoch Times

https://www.theepochtimes.com/mkt_app/jan-6-panel-votes-to-refer-trump-for-criminal-charges_4932349.html

(*) Ghi chú của HD Press: 2 dân biểu CH trong ủy ban này là những người chủ trương chống lại Ông Trump rất mạnh mẽ và đã bỏ phiếu truất phế Ô Trump (nhưng bất thành), cả hai sẽ không còn là dân biểu sau ngày 3 tháng 1, 2023. Ủy Ban này cũng không còn hiệu lực sau ngày này. Một Ủy Ban mới do Đảng Cộng Hòa có thể thiết lập để nói về vụ 6 tháng 1, 2021.

Theo một số nhận định, ủy ban này có tính chính trị, không được công bằng (vì chỉ có một đảng) và không có quyền hành gì để kết án cựu TT Trump, họ phải chuyển qua Bộ Tư Pháp (do TT Biden đề cử) để cứu xét.