Vinh danh người vợ tù chính trị VNCH tại Little Saigon

Share this post on:

July 6, 2022Văn Lan/Người Việt

Bà Bích Thủy

STANTON, California (NV) – Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa long trọng tổ chức “Vinh Danh Người Vợ Tù Chính Trị VNCH” tại Khu Hội Nam California, đồng thời chào mừng ra mắt tân Ban Chấp Hành và Ban Giám Sát của Tổng Hội nhiệm kỳ 2022-2025.Bà Bích Thủy, vợ một cựu tù chính trị, kể về những khốn khó cuộc đời khi chồng bị tù “cải tạo.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đây là đại hội kỳ thứ XV, được tổ chức tại Diamond Seafood Palace 1, Stanton, vào sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Bảy, với sự tham dự của các đơn vị Tổng Hội ở khắp nơi, cùng hàng trăm gia đình tù nhân chính trị trên toàn thế giới về tham dự một sự kiện lịch sử của Tổng Hội, nhằm vinh danh những người vợ tù, dưới sự điều hợp của hai MC Diệu Quyên và Phạm Gia Đại cùng hai hậu duệ Diễm Liên và Thái Sơn.

Ban tổ chức mời ba người vợ tù tiêu biểu lên sân khấu phát biểu, gồm bà Bích Huyền có chồng là một trung tá bị giam giữ trong trại giam Vĩnh Phú đã chết vì lao động khổ sai năm 1979; bà Bích Thủy có chồng là một trong những người tù cuối cùng 17 năm trong các trại tập trung của Cộng Sản; và bà Lê Thị Nga từ Florida về.

Ba người vợ tù đều nói đến những gian khổ, bị ngược đãi kỳ thị khi phải sống dưới chế độ Cộng Sản sau năm 1975, khi đi từ Nam ra Bắc, trèo đèo lội suối lặn lội thăm chồng trong muôn vàn gian nan, đến những miền xa xôi nhất của đất nước trong một quê hương điêu tàn vì chủ nghĩa Cộng Sản. Các người vợ tù đã phải bôn ba thăm nuôi chồng mình từ Nam ra Bắc, với những món quà chắt chiu từng ngày tháng, mong chồng được có thêm chút sức sống mà trở về nhà.

Hàng trăm ngàn chiến sĩ Quân Lực VNCH cũng như những người trong chính quyền VNCH lần lượt bị bắt vào trại tù Cộng Sản. Trong suốt thời gian này, những người chồng trong trại tù “cải tạo” đói một, thì người vợ ở nhà đói mười.Quý bà phu nhân vợ tù trong ngày đại hội vinh danh người vợ tù chính trị. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Trung Châu, cựu tổng hội trưởng, nói: “Một nỗi niềm trăn trở bao năm, đến nay chúng tôi mới thực hiện được, đó là tổ chức đại hội vinh danh người vợ tù, đồng thời ấn hành tập san Hoa Thời Loạn bằng tiếng Việt và tiếng Anh, để gởi đến quý vị như một món quà tinh thần. Nội dung của đặc san nói lên những đau thương mất mát của người phụ nữ Việt Nam, sự đau khổ và hy sinh cao cả, sự thủy chung của người vợ tù Việt Nam.”

“Trong quyển ‘Hoa Thời Loạn,’ sẽ tìm thấy những bài người đọc không cầm được nước mắt khi hình ảnh của các chị đau khổ nghiệt ngã như thế nào trong suốt một thời gian dài. Những hình ảnh đẹp ấy đã nuôi dưỡng con cháu thế hệ thứ hai được thành người. May mắn thay gia đình của các chị đã đến được xứ người cùng sự thành công của các cháu. Các em nơi xứ người hãy trân trọng công sức của người mẹ đã nuôi dưỡng mình trong thời gian dài, đã đưa các em đến nơi có nền tự do hạnh phúc thật sự,” ông Châu tiếp.

Cựu Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy (giữa), cùng phu quân, ông Lê Thành Long (trái), một cặp tù chính trị, được vinh danh trong ngày đại hội. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cũng trong giây phút ấy, quý bà vợ tù đã nói lên tiếng lòng thổn thức của mình khi kể lại những câu chuyện đau thương, đầy nước mắt ân tình của người phụ nữ Việt Nam, đã dũng cảm vượt qua được những cạm bẫy, những đau khổ cuộc đời để đợi chồng về trong ngày vinh quang.

Trung trinh chịu đựng hy sinh lo cho chồng con, những câu chuyện thấm đẫm tình vợ chồng được kể trong giây phút này, qua lời kể của quý bà vợ tù.

Bà Bích Thủy, vợ một trong những người tù cuối cùng, kể: “Những sự thiếu thốn của người vợ tù, phải đi chung với chồng trong suốt đoạn đường từ Nam ra Bắc, trong suốt 12 năm, tiếp theo năm năm nữa ở trại Hàm Tân. Bên cạnh những thiếu thốn về vật chất, tôi còn bị những quan chức địa phương quấy rầy khi không có chồng bên cạnh.”

“Chúng tôi xin được cảm ơn vị tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Ronald Reagan đã giúp đỡ can thiệp cho những người tù Cộng Sản được qua Mỹ, và không bao giờ quên cảm ơn nhân dân Hoa Kỳ đã cưu mang chúng tôi nơi đất nước tự do hạnh phúc, để con cháu được có cơ hội phát triển về mọi mặt,” bà Thủy kể.

Bà Thủy kể rằng phải đi bán sầu riêng để nuôi chồng trong tù, nuôi các con, và đọc một đoạn thơ mong ông có linh thiêng xin về chứng giám: “Bây giờ nơi cõi hư vô ấy/ Anh thảnh thơi rồi có phải không/ Cô bán sầu riêng giờ lẽ bóng/ Chẳng còn mơ tưởng chuyện chờ mong!”Ông Vũ Trọng Mục (phải), trưởng ban bầu cử, giới thiệu tân Ban Chấp Hành Tổng Hội, gồm các ông Huỳnh Công Ánh, Nguyễn Như Thành, Phạm Gia Đại, Nguyễn Văn Vui. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Lê Thị Nga, một người vợ tù từ Florida về, thuộc chương trình phát thanh Nhà Việt Nam, kể: “Ông nhà tôi ở tám năm trong nhà tù Cộng Sản vì tin vào lời kêu gọi đi ‘học tập trong vòng năm ngày’ mà đến năm năm vẫn chưa thấy về. Lúc đó tôi đã 35 tuổi, với sáu đứa con, đứa lớn 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 3 tuổi, phải bươn chải mưu sinh nuôi đàn con dại.”

“Chúng ta đã bị Cộng Sản lừa bắt nhốt hàng triệu người Việt Nam tài năng, bao nhiêu nhân tài ưu tú đều bị giam cầm. Tất cả các bà mẹ đều trở thành cột trụ chính của gia đình, phải làm bất cứ ngành nghề để mưu sinh, nuôi cha già mẹ yếu, bới xách nuôi chồng trong nhà tù Cộng Sản. Tất cả chúng ta có mặt nơi đây vì không sống nổi trong chế độ Cộng Sản nên có mặt khắp nơi trên thế giới. Nhờ chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ khắp nơi trên thế giới cho tị nạn, con cháu chúng ta mới có cơ hội phát triển tài năng và đóng góp công sức vào quê hương thứ hai của mình,” bà nói.

“Hỡi các bạn trẻ, dù các bạn có bằng cấp cao tới đâu, giàu sang tới đâu, phải hiếu kính cha mẹ, biết ơn người đã giúp cho ta có mặt hôm nay. Bạn có nhuộm tóc như người bản xứ, có thay đổi tên họ, nhưng đừng quên nguồn gốc là người Việt tị nạn Cộng Sản, phải bảo vệ lá cờ vàng chính nghĩa, làm vẻ vang nước Việt Nam cũng như nước Mỹ, xây dựng một cộng đồng người Việt quốc gia tại hải ngoại ngày càng tốt đẹp. Cầu mong tất cả các hội đoàn hãy liên kết chặt chẽ với nhau để đề phòng sự đánh phá của Cộng Sản theo Nghị Quyết 36 đã len lỏi vào cộng đồng để gây chia rẽ,” bà nhắn nhủ đến lớp trẻ.

Ban Hợp Ca Trùng Dương Florida trình diễn trong ngày vinh danh người vợ tù chính trị VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong phần giới thiệu ra mắt tân Ban Chấp Hành và tân Ban Giám Sát Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2025, với thành phần được bầu chọn như sau:

Ban Chấp Hành: Ông Huỳnh Công Ánh (tổng hội trưởng), ông Phạm Gia Đại (tổng hội phó nội vụ), ông Nguyễn Như Thành (tổng hội phó ngoại vụ), ông Nguyễn Văn Vui (tổng thư ký), và hậu duệ Trần Ngọc Châu (tổng thủ quỹ) đã đắc cử với trên 90% phiếu bầu từ những đại điện các khu hội từ Canada, Bắc California, Nam California, Houston (Texas), New Orleans (Louisiana), Tacoma (Washington), New York, Orlando (Florida), New Jersey, và Oklahoma.

Ban Giám Sát: Ông Cao Gia (trưởng ban), ông Nguyễn Hữu Thắng (phó trưởng ban), các ủy viên gồm các ông, bà: Mai Khuyên, Trương Minh Rạng, Hoàng Xuân Quang, Cao Hữu Thuyên, và Nguyễn Minh Ẩm.

Buổi đại hội kéo dài với phần văn nghệ của Ban Hợp Ca Trùng Dương Florida, và các ca sĩ Ban Tù Ca Xuân Điềm, trong một sự kiện lịch sử của Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VNCH với hàng trăm người tham dự, cùng nhiều nỗi niềm chia sẻ. [qd]