Vụ truy tố ông Trump là cơ hội để hiệp lực chống lại sự vũ khí hóa chính phủ

Share this post on:
Vụ truy tố ông Trump là cơ hội để hiệp lực chống lại sự vũ khí hóa chính phủ

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vẫy cờ và cổ vũ tại một cuộc biểu tình ở West Palm Beach, Florida, hôm 03/04/2023. (Ảnh: Wilfredo Lee/AP Photo)

HOA KỲ

Tác giả Jenna Ellis

  • Thứ sáu, 07/04/2023

Trong một thời điểm chẳng vinh quang gì một cách khác thường mà ngay cả cánh tả cũng lên án, cựu Tổng thống Donald Trump hiện được cho là đang phải đối mặt với một bản cáo trạng gồm 34 tội danh với sự đối đãi bất công của một văn phòng công tố bị vũ khí hóa về mặt chính trị. Đó là một sai lầm mang tầm vóc lịch sử.

Biện lý Quận New York Alvin Bragg, giống các thành viên Đảng Dân Chủ khác, Tổng Chưởng lý New York Letitia James, đều đã vận động tranh cử với một lời hứa “Bắt ông Trump.” Giờ thì, bất kể bản cáo trạng có công bằng hay không, thì người Mỹ có thể yên tâm rằng việc thực hiện lời hứa tranh cử này hoàn toàn là do chính trị đảng phái thúc đẩy.

Chúng ta hãy xem xét chính những sự thật mà chúng ta hiện đang biết được:

Trước đây, cả Bộ Tư pháp và Văn phòng Biện lý Quận New York dưới thời ông Cyrus Vance (người không phải là bạn của ông Donald Trump) đều từ chối truy tố bất kỳ hành vi phạm tội nào liên quan đến khoản thanh toán 130,000 USD cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ông Bragg hiện đang tìm cách khôi phục một tuyên bố đã bị chấm dứt từ lâu nhằm vào ông Trump, mà điều đó nằm ngoài thời hiệu khởi kiện và không phải là hành vi công tố hợp lý.

Hơn nữa, cả ông Barack Obama và bà Hillary Clinton đều chỉ bị phạt tiền vì bị buộc tội vi phạm luật tài chính chiến dịch tương tự, chứ không hề bị truy tố theo các lý thuyết luật định đáng ngờ về mặt pháp lý mà ông Bragg đang thao túng thành một ngụy biện hợp pháp để có hiệu lực dẫn đến các trọng tội.

Thế nhưng, phe cánh tả lập luận, rằng 34 tội danh được cho là có trong bản cáo trạng hiện đang được niêm phong này phải báo hiệu một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Như học giả pháp lý nổi tiếng Jonathan Turley đã viết: “Nhân một lý thuyết sai lầm lên 34 lần không làm cho lý thuyết đó có sức thuyết phục thêm 34 lần. Việc lặp lại hàng loạt không thể thay thế cho các cáo buộc hình sự khả thi.”

Tôi nghĩ ông Bragg biết bản cáo trạng này là giả tạo, nhưng ông cũng biết rằng đòn tấn công vào các khoản tài chính của ông Trump (vì bào chữa cho một bản cáo trạng rất tốn kém) cũng như [phản ứng] từ các cử tri ôn hòa và độc lập, những người vốn dĩ đang lên tiếng là “quá mệt mỏi với ông Trump,” có thể đã vượt quá mặt trái của việc tạo cho ông Trump gia tăng thanh thế trong cơ sở MAGA của ông.

Rõ ràng đó là một sự cân nhắc thiệt hơn mà Đảng Dân Chủ đang sẵn sàng thực hiện. Thế thì, tại sao họ không làm như vậy chứ?

Đảng Dân Chủ cũng biết rằng ngay cả khi hành động chính trị này nhắm vào ông Trump có thành công trong việc giúp ông ấy đạt được đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa đi nữa, thì cơ hội của ông ấy trong cuộc tổng tuyển cử sẽ giảm hẳn xuống. Và chúng ta thậm chí còn chưa tính đến các đại bồi thẩm đoàn của quận Fulton ở Georgia và ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tất cả điều này xảy ra khi trong bảy năm qua Đảng Dân Chủ và giới quyền uy Never-Trump, trong đó có Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01, đã vũ khí hóa mọi tổ chức và tác nhân cũng như tiến trình của chính phủ nhằm đối kháng với ông Trump và bất kỳ ai có liên quan đến ông ấy, chỉ vì tội cả gan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 và loại bỏ bà Hillary Clinton khỏi quyền thừa kế hợp pháp được cho là thuộc về bà. Là một cựu cố vấn cao cấp kiêm luật sư của ông Trump, tôi cũng từng là một mục tiêu mà việc vũ khí hóa chính phủ nhắm đến. Hầu hết mọi luật sư mà tôi biết đã từng làm việc với ông Trump đều bị tổn hại dưới hình thức này hay hình thức khác theo bất kỳ khả năng nào.

Điều đáng chú ý nhất về việc vũ khí hóa chính phủ này là điều đó không chỉ nhắm đến ông Trump. Điều đó đã nhắm đến cả chính cấu trúc của ngành tư pháp Hoa Kỳ và hệ thống chính phủ của chúng ta. Điều đó nhắm đến các luật sư, cộng sự cũ của ông ấy, và rất nhiều người ủng hộ cũng như những người mà tội của họ chỉ đơn giản là theo phái bảo tồn truyền thống.

Chẳng hạn, mới đây Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đã nói trên chương trình radio của tôi về việc phát hiện ra bằng chứng trong một phiên điều trần của tiểu ban về các quyền tự do dân sự và Hiến Pháp rằng FBI thông đồng với chính phủ Tổng thống (TT) Biden và các nghiệp đoàn giáo viên để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ có liên quan, dán nhãn cho họ những kẻ khủng bố nội địa. Hôm 31/03, một người ủng hộ ông Trump đã bị kết án trong một vụ truy tố chính trị khác vì đã chia sẻ các meme về bà Hillary Clinton.

Tất cả điều này quá đáng trách và hoàn toàn vi hiến. Tuy nhiên, ông Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đang làm gì để xây dựng một chiến lược phối hợp, hoàn bị nhằm bảo vệ tất cả những ai vốn là mục tiêu của hành động vũ khí hóa chính phủ, đặc biệt là các cựu quan chức chính phủ và nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Trump?

Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa tại văn phòng dân cử ở cấp liên bang và tiểu bang đã ngay lập tức lên án vụ truy tố ông Trump là có động cơ chính trị, trong đó có Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, người được cho là đối thủ hàng đầu của ông Trump cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa, mặc dù ông DeSantis vẫn chưa tuyên bố ứng cử.

Ông DeSantis đã phản ứng trước khả năng có một bản cáo trạng sắp tới bằng cách lên án các công tố viên “được ông Soros hậu thuẫn” và việc vũ khí hóa chính phủ, đồng thời hứa hẹn rằng văn phòng của ông sẽ không hợp tác hoặc tham gia vào một vụ truy tố có động cơ chính trị. Ông DeSantis đã nỗ lực hết sức để thực hiện lời hứa đó ngay sau khi có tin tức về bản cáo trạng bằng cách viết một dòng tweet nói rõ rằng Florida sẽ không giúp đỡ cho một yêu cầu dẫn độ nào cả.

Ông Donald Trump đã có một cơ hội duy nhất để hợp nhất các thành viên Đảng Cộng Hòa bằng cách hợp tác với ông DeSantis trước kẻ thù thực sự: những kẻ sẽ thao túng các quy định tư pháp nhằm đạt được lợi ích chính trị.

Đây là một thời điểm mà toàn bộ Đảng Cộng Hòa, những người theo phái bảo tồn truyền thống, và bất kỳ ai tin tưởng pháp quyền và Hiến Pháp Hoa Kỳ bất kể đảng phái hay chính trị nào đều có thể và nên cùng nhau chống lại việc vũ khí hóa chính phủ chống lại ông Trump và mọi người Mỹ bị nhắm mục tiêu ở mọi cấp độ.

Đảng Dân Chủ đã tuyên chiến. Chúng ta không thể lùi bước hoặc để bị chia năm sẻ bảy vì chính trị. Tôi hy vọng rằng ông Trump sẽ dẫn đường và làm những gì phù hợp cho đất nước và mọi công dân Mỹ, thay vì chỉ tranh đấu cho lợi ích chính trị của riêng mình. Bằng không, chúng ta đang trên bờ vực mất nước và cùng với đó là mất đi sự công nhận rằng các quyền của chúng ta đến từ Chúa — chứ không phải đến từ chính phủ — và mục đích hợp pháp duy nhất của chính phủ là gìn giữ và bảo vệ các quyền của chúng ta, chứ không phải vũ khí hóa quyền lực chính phủ để chống lại các đối thủ chính trị.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times