Ý KIẾN Có nên đã kích cơ quan FBI hay không?

Share this post on:

Vụ FBI đột nhập tư dinh của cựu TT Donald Trump vào ngày thứ hai 8/8/2022 vừa qua là một biến cố chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Những tin tức về cuộc đột kích này chúng ta đều có thể theo dõi đầy đủ trên các cơ quan truyền thông mình ưa thích: độc lập, thiên tả hoặc thiên hữu, việc nhận định tùy theo mỗi người.:

Riêng đối với chúng tôi, nhận định sơ khởi chúng tôi rất bất bình vì có một số hành vi khác thường, tuy nhiên, để phán xét, chúng ta cần có thời gian.để mọi việc được phơi bày ra ánh sáng, phân biệt phải trái, chắc chắn là còn rất nhiều tranh cãi nhất là năm bầu cử giữa kỳ này.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng tôi thấy cần phải nêu ra và làm sáng tỏ để tránh những hậu quả không hay về tinh thần lẫn pháp lý cho những ai chủ trương.

Chúng tôi không đề cập đến một số người ủng hộ cuộc đột kích đã lên tiếng đòi “giết ông Trump” hay “chôn sống” ông!!!. Nếu đúng như vậy, thì đây là việc rất nghiêm trọng mà hậu quả sẽ đến, dù chỉ bằng lời nói. Ở nước Mỹ, bất cứ ai đe dọa dù chỉ bằng lời nói cũng có thể bị tù.

Mặt khác, một số người ủng hộ cựu TT Trump vì quá tức giận cuộc đột nhập lục soát đã lên tiếng chửi rủa, lên án hoặc đe dọa (?) cơ quan FBI, chúng tôi xin được có ý kiến như sau:

Theo nguyên tắc, trong một quốc gia có nền dân chủ pháp trị (chúng tôi không nói đến các chế độ cộng sản hoặc độc tài toàn trị), quân đội, cảnh sát, nhân viên an ninh (tương tự như FBI của Mỹ), chỉ là phương tiện của quốc gia để bảo vệ an ninh đất nước, họ không phải là sở hữu của riêng ai. Đó là những bộ phận thực thi pháp luật, thực hành theo pháp luật, họ không có quyền làm bất cứ điều gì nếu không có lệnh từ cấp trên của họ, nếu không họ sẽ bị truy tố..

 (Xin nhắc lại là nếu các nguyên tắc đó được tôn trọng, kẻ cầm quyền không dùng quân đội, cảnh sát, an ninh làm công cụ riêng cho mình)

Tất cả những hành động của FBI tại tư dinh của cựu TT Trump vào ngày 8/8 là theo đúng những gì đã được ghi trong lệnh khám xét do bộ tư pháp ký được một tòa án địa phương chuẩn nhận. Chính ông Garland, Bộ trưởng Tư Pháp đã xác nhận ông ta đã đích thân ký vào trát này.

Nếu FBI làm khác đi, họ có thể bị kỷ luật vì không tuân theo chỉ thị từ Bộ Tư Pháp, là cơ quan chủ thể có nó. Ngay Giám Đốc FBI cũng không thể làm gì hơn, vì đó là lệnh của Bộ Tư Pháp, được hiến pháp ấn định.

Như vậy, nếu sự kiện xảy ra ở Mar-a-Lago được xem là trái phép, hoặc có mục đích xấu thì trách nhiệm là ở Bộ Trưởng Tư Pháp và cấp trên của ông ta, cũng như chánh án Bruce Reinhardt đã ký vào trát tòa cho phép lục soát, mọi người có thể lên tiếng, nhưng không thể đe dọa bằng vũ lực. Bộ trưởng Tư Pháp Garland đã được tổng thống Biden bổ nhiệm và thượng viện chuẩn thuận. (Ở đây chúng tôi chưa đặt vấn đề có vô tư chính trị giữa tư pháp và hành pháp hay không?)

Vì thế, việc chửi rủa, mắng nhiếc, đổ lỗi cho FBI trong vụ này, chúng tôi nghĩ là không nên và không công bằng, có thể gây “tác dụng ngược, backfire”. Tương tự như người lính ra trận, anh ta phải tuân lệnh của cấp trên, nếu không sẽ bị kỷ luật nặng nề. Còn cấp trên của anh ta có làm sai hay không, chúng ta có quyền đặt câu hỏi cấp trên đó của người lính..

Một vấn đề khác chúng ta cần lưu ý, có thể có những kẻ thù dùng kế ly gián giả danh nghĩa chúng ta để chửi rủa FBI khiến mọi người có cảm tưởng chúng ta chống lại những người thi hành luật pháp, thi hành công vụ, nhất là cơ quan FBI..

Kết luận: Trước sự kiện xảy ra ngày 8/8 tại Mar-a-Lago, bất cứ ai đều có quyền có ý kiến, nhưng theo thiển kiến của chúng tôi, chúng ta không nên đổ lỗi cho FBI và đả kích họ, lý do đã nói ở trên.

Chúng ta cũng cần nhắc lại một vài nơi trên nước Mỹ, vì tức giận một vài cá nhân cảnh sát có hành vi quá đáng và nặng tay khi thi hành công vụ, người dân đã đòi phá bỏ cơ quan cảnh sát (Defund Police), cắt ngân khoản, khiến cho cảnh sát nơi đó đã không thể thực hiện nhiệm vụ cao quý của mình là giữ gìn an ninh trật tự (bất cứ nước nào cũng phải như vậy ngoại trừ xứ độc tài, an ninh cảnh sát là công cụ của nhà cầm quyền), khiến cho những vùng đó đã trở nên bất ổn, tôi ác gia tăng, người dân lại yêu cầu phục hồi và tái lập cảnh sát.

Chúng tôi xin thành thật cáo lỗi nếu có gì không làm hài lòng quý độc giả.

Trân trọng

HD Press

Ban Biên Tập

—————————————————————————————

Còn Tàu Cộng, thế giới mất an ninh, Việt Nam sẽ rơi vào tròng nô lệ.

Cùng nhau chống bành trướng Trung Cộng – Stop China expansionism