5 điều cần biết về người trách nhiệm chiến dịch tranh cử của Biden, Julie Chávez Rodríguez

Share this post on:

Bà Chávez Rodríguez, một nhân vật kỳ cựu của chính quyền Obama và thuộc quỹ đạo chính trị của Phó Tổng thống Kamala Harris, đang đảm nhận một trong những công việc căng thẳng và được xem xét kỹ lưỡng nhất trong chính trường Hoa Kỳ.

Chân dung của Julie Chávez Rodríguez khi cô ngồi trước những chiếc ghế màu trắng trên sân bóng rổ của một trường trung học.  Đằng sau cô là một lá cờ Mỹ.
Julie Chávez Rodríguez là phó giám đốc chiến dịch của chiến dịch Biden năm 2020.Tín dụng…Bridget Bennett cho Thời báo New York
Katie Glueck

QuaKatie Glueck

  • Ngày 25 tháng 4 năm 2023, 1:49 chiều ET

Tổng thống Biden hôm thứ Ba đã chỉ định Julie Chávez Rodríguez làm người quản lý chiến dịch tranh cử cho nỗ lực tái tranh cử của ông, nâng một cố vấn cấp cao và người Latina cấp cao nhất trong Tòa Bạch Ốc lên một trong những công việc căng thẳng và được xem xét kỹ lưỡng nhất trong chính trường Hoa Kỳ.

Bà Chávez Rodríguez, 45 tuổi, một nhân vật kỳ cựu của chính quyền Obama và thuộc quỹ đạo chính trị của Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng từng làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden trước khi trở thành giám đốc Văn phòng Các vấn đề liên chính phủ của Nhà Trắng. Cô là cháu gái của Cesar Chávez, nhà lãnh đạo lao động mang tính biểu tượng.

Dưới đây là năm điều cần biết về việc lựa chọn bà Chávez Rodríguez:

Ông Biden có một nhóm nhỏ các phụ tá thân cận, một số người đã biết ông trong nhiều năm. Đột nhập vào thế giới đó có thể là một thách thức và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ kỳ vọng rằng các cố vấn chủ chốt tại Nhà Trắng sẽ giám sát hoạt động này.

Nhưng một số đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng bà Chávez Rodríguez đã gây ấn tượng với ông Biden, 80 tuổi và các cố vấn hàng đầu của ông, đồng thời nói thêm rằng bà thường được coi là một người đáng tin cậy trong nhóm với các mối quan hệ chính trị bền chặt.

Cristóbal Alex, người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của Biden và tại Nhà Trắng, cho biết cô ấy “không bắt đầu với tư cách là người của Biden, nhưng cô ấy luôn là một nhà môi giới trung thực. Anh ấy nói, ở cả hai nơi, một số người đã ủng hộ khẩu hiệu “chúng tôi tin tưởng vào Julie.”

Cô ấy chưa từng quản lý một chiến dịch tranh cử nào trước đây, khác với lý lịch của một số người quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống, những người đã điều hành các cuộc đua vào quốc hội hoặc bận rộn với công việc của ủy ban của đảng.

Nhưng cô ấy là phó giám đốc chiến dịch trong chiến dịch Biden năm 2020. Tại Tòa Bạch Ốc, bà thường xuyên làm việc với các thống đốc, thị trưởng và các nhà lãnh đạo địa phương và tiểu bang khác, đồng thời lãnh đạo các nỗ lực điều phối ứng phó khẩn cấp.

“Khả năng làm nhiều việc cùng một lúc, khả năng tiến lên từng chút một, có thể lùi lại và tiếp nhận sự phức tạp và sau đó quản lý sự phức tạp đó – tôi không thể tưởng tượng được có công việc nào thách thức hơn công việc mà cô ấy đã đảm nhận,” Thống đốc Phil Murphy, một đảng viên Đảng Dân chủ New Jersey và là chủ tịch Hiệp hội Thống đốc Quốc gia cho biết. “Tôi sẽ không xem nhẹ việc điều hành một chiến dịch tranh cử tổng thống trong giây lát. Đó là một công việc lớn. Nhưng cô ấy có một công việc lớn.”

Bà cũng có quan hệ thân thiết với bà Harris, người có thể thu hút sự chú ý đặc biệt của cử tri vì tuổi của ông Biden.

Bà Chávez Rodríguez, người California, từng là giám đốc tiểu bang của bà Harris khi bà còn là thượng nghị sĩ California, và trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà.

Juan Rodriguez, một chiến lược gia từng làm việc với cô ấy (ông nói không có quan hệ họ hàng) dưới thời bà Harris, cho biết: “Tôi nghĩ rằng mối quan hệ sâu sắc của cô ấy với đội ngũ cốt lõi của Biden và mối quan hệ sâu sắc với văn phòng phó tổng thống.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Biden đã có lúc vấp phải sự chỉ trích về độ trong trắng của vòng thân cận.

Khi ông chuyển sang tiếp sức cho các thành phần cốt lõi của liên minh đa chủng tộc đã giúp ông trở thành tổng thống, một số đảng viên Đảng Dân chủ cho biết bà Chávez Rodríguez đã đề nghị đại diện quan trọng ở các cấp chính trị cao nhất của Hoa Kỳ.

Cecilia Muñoz, người chỉ đạo Hội đồng Chính sách Nội địa dưới thời chính quyền Obama, cho biết: “Mọi người trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha đang cảm thấy điều đó .

Cô Chávez Rodríguez, người bị bắt năm 9 tuổi trong một cuộc biểu tình, đã chứng kiến ​​cuộc sống gia đình và nghề nghiệp của cô chồng chéo lên nhau.

Valerie B. Jarrett, người từng là cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Barack Obama, kể lại rằng bà Chávez Rodríguez đã làm việc tại lễ cung hiến tượng đài quốc gia cho ông nội của bà, nhưng không muốn tham gia chụp ảnh gia đình vì lý do nghĩa vụ nghề nghiệp. (Dolores Huerta, người đã làm việc chặt chẽ với ông Chávez, khăng khăng đòi tham gia, bà Jarrett nói.)

Cô Jarrett nói rằng khoảnh khắc đó đã thể hiện một “phẩm chất vô ngã, có thể nói là đôi khi khác thường ở những cấp độ cao.

Matthew J. Garcia, giáo sư Dartmouth, người đã viết về ông Chávez, cho biết di sản gia đình đó có ý nghĩa đối với cử tri hay không lại là một vấn đề khác, đồng thời lưu ý rằng Công nhân Nông trại Thống nhất, công đoàn do ông đồng sáng lập, đã mất đi ảnh hưởng .

Ông nói: “Nó có thể hiệu quả với những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em, nhưng thế hệ mới hơn có những ý kiến ​​​​khác về UFW, nếu họ có bất kỳ ý tưởng nào.

Tuy nhiên, ông Biden đã đặt tượng bán thân của ông Chávez trong Phòng Bầu dục.

Trong khi ông Biden, với tư cách là người đương nhiệm, có nhiều lợi thế , nhưng ông cũng có những trách nhiệm rõ ràng . Và ở một đất nước bị phân cực sâu sắc, các cuộc khảo sát ban đầu cho thấy một cuộc tổng tuyển cử cạnh tranh.

Trong bối cảnh đó, bà Chávez Rodríguez phải nhanh chóng giúp xây dựng một hoạt động quy mô lớn và cân bằng trách nhiệm điều hành của ông Biden với việc vận động tranh cử, đồng thời điều chỉnh để lần đầu tiên lãnh đạo một chiến dịch.

Bà Muñoz nói: “Bản lý lịch truyền thống của người quản lý chiến dịch tranh cử cho một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ thường là người da trắng và là nam giới. “Nếu bạn là phụ nữ da màu, gần như theo định nghĩa, bạn phải đi theo con đường phi truyền thống. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết điều gì – tổng thống biết những gì cô ấy có thể làm.

Katie Glueck là một phóng viên chính trị quốc gia. Trước đây, cô là phóng viên chính trị của Metro và là phóng viên chính của The Times đưa tin về chiến dịch Biden. Cô ấy cũng đưa tin về chính trị cho văn phòng Washington của McClatchy và cho Politico. Thông tin thêm về Katie Glueck

Trận chiến Bakhmut ‘Có thể ổn định’, Tướng Ukraine nói, nhưng giao tranh vẫn căng thẳng