5 điều rút ra từ cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa

Share this post on:

5:00 sáng theo giờ ET ngày 24 tháng 8 năm 2023

Dominic Montanaro - 2015

Dominic Montanaro

Từ trái sang, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, doanh nhân Vivek Ramaswamy, cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley, Thượng nghị sĩ Tim Scott, RS.C., và Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum trước cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa do Fox News Channel tổ chức hôm thứ Tư ở Milwaukee.

Morry Gash/AP

Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó Donald Trump quyết định không tái tranh cử nữa.

Đó là những gì khán giả đã trải qua trong khoảng 50 phút đầu tiên của cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên cho chức tổng thống của đảng Cộng hòa. Vào thời điểm này, chỉ có những đòn đánh nhẹ và tinh vi nhắm vào Trump. Thay vào đó, một cuộc tranh luận đã nổ ra về nền kinh tế, phá thai, tội phạm và về mặt lý thuyết nhưng không thực sự là về biến đổi khí hậu.

Và bạn có thể nghĩ rằng một người tên Vivek Ramaswamy là người dẫn đầu cho cuộc đề cử. Nhưng sau đó, khán giả đang xem được nhắc nhở về thực tế khi người điều hành Bret Baier của Fox News Channel lưu ý rằng phân đoạn tiếp theo sẽ nói về “con voi không ở trong phòng” – trước sự thất vọng của khán giả yêu mến Trump và la ó lớn tiếng.“Hãy bỏ qua chuyện này,” Baier quay lại yêu cầu khán giả im lặng.

Mọi chuyện diễn ra như thế nào và ai nổi bật còn ai thì không? Dưới đây là năm điều rút ra:

1. Trump có thể sẽ không bị tổn hại nếu không xuất hiện, nhưng nguy cơ tiềm ẩn đã được nêu rõ.

Điều đáng ngạc nhiên là có lẽ hầu hết tất cả các ứng cử viên đều đứng ra ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mike Pence và cho rằng ông đã làm điều đúng đắn vào ngày 6/1 trong vai trò mang tính nghi lễ trong việc kiểm đếm và ghi lại kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Pence lưu ý rằng Trump đã yêu cầu ông từ chối phiếu bầu cử tri và “yêu cầu tôi đưa ông ấy đứng trên Hiến pháp, và tôi đã chọn Hiến pháp.”

Bạn có thể tưởng tượng phần này của cuộc tranh luận sẽ diễn ra rất khác như thế nào nếu Trump có mặt trên sàn sân khấu. Việc mọi người nói rằng Pence đã làm điều đúng đắn, ngoại trừ Ramaswamy, thực sự khiến Trump sôi sục, nhưng thực tế là các ứng cử viên cảm thấy như họ cũng có thể nói lên điều gì đó.

Trump nhận được sự ủng hộ sâu sắc trong cộng đồng đảng Cộng hòa và dẫn đầu rất lớn trong các cuộc thăm dò. Ông ấy có thể sẽ không đau đớn nếu không tham gia cuộc tranh luận này, nhưng niềm kiêu hãnh của ông ấy có thể chỉ ảnh hưởng một chút vào thời điểm đó. Đó là lý do tại sao sau cuộc tranh luận này có nhiều khả năng Trump sẽ xuất hiện trong cuộc tranh luận tiếp theo hơn là trước đó. Nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra với Trump.

2. Chúng ta phải nói về Ramaswamy.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy phản ứng sau cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa do Fox News Channel tổ chức hôm thứ Tư ở Milwaukee.

Morry Gash/AP

Ai có thể nghĩ rằng khi bắt đầu chiến dịch bầu cử sơ bộ này, sau cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng hòa, chúng ta sẽ nói về một cựu CEO công nghệ ít được biết đến trước đây, người đã viết sách về văn hóa doanh nghiệp “thức tỉnh”.

Anh ta bị coi là một con ruồi trâu, nhưng Ramaswamy đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và tự mình hạ cánh ngay giữa giai đoạn tranh luận tối thứ Tư. Anh ấy cũng thu hút sự chú ý trong cuộc tranh luận. Anh ấy cực kỳ tự tin và đứng giữa những cuộc trao đổi sôi nổi nhất.

Tuy nhiên, quan sát anh ta giống như quan sát sự thăng trầm của một chiến dịch trong một đêm. Lúc đầu, phong cách nói nhanh của anh chiếm ưu thế, nhưng anh đã chọc giận các ứng cử viên khác và luôn luôn theo bén gót, đặc biệt là về chính sách đối ngoại.

Cựu Đại sứ Liên hợp quốc của Trump, Nikki Haley, chỉ trích Ramaswamy vì quan điểm của ông về cuộc chiến ở Ukraine: “Bạn đang chọn một kẻ sát nhân thay vì một quốc gia thân Mỹ”. Cô ấy nói thêm vào dấu câu, “Bạn không có kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và điều đó cho thấy. Nó cho thấy như vậy.”

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, tại một thời điểm, đã chỉ trích anh ta như thế này: “Tôi đã chán gã đàn ông có giọng điệu giống chatGPT rồi.”

Cuộc phỏng vấn của chúng tôi với Vivek Ramaswamy, Tổng thống đầy hy vọng của Đảng Cộng hòa

Có điều gì đó liên quan đến như vậy. Anh ấy thực sự giống như một nhân cách hóa và truyền tải những áp phích và podcast trên mạng xã hội cánh hữu trẻ tuổi – rất nhiều ý kiến, nhưng lại có ít kinh nghiệm trong việc thực sự xử lý những vấn đề mà anh tuyên bố là chuyên môn.

3. Hầu hết các ứng cử viên đều tán thành quan điểm của Trump trong GOP “hòa bình thông qua sức mạnh” về chính sách đối ngoại, nhưng đó không phải là trọng tâm của đảng lúc này.

Đúng vậy, Haley và Pence đã nhắm vào Ramaswamy khi nói đến cuộc chiến Ukraine-Nga. Đó là một trong những cuộc trao đổi mạnh mẽ nhất trong đêm đối với Pence và Haley lấy đi sự sấm sét của ông ấy.

Nhưng nói rằng hầu hết các ứng cử viên trong giai đoạn cụ thể này đều đồng ý về chính sách đối ngoại truyền thống của Đảng Cộng hòa, trong đó Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo đạo đức trên thế giới, bỏ qua việc ba ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ này – Trump, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và Ramaswamy – có sự khác biệt.

Và điều đó quan trọng. Họ đang chuyển kênh cho nhiều người trong căn cứ. Có sự phân chia thế hệ rõ ràng trong đảng Cộng hòa này, đặc biệt là về chính sách đối ngoại. Trump đã thúc đẩy chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa biệt lập, không can thiệp hơn này và nó đã thay đổi Đảng Cộng hòa về nhiều mặt.

Ramaswamy là một môn đệ đầy nhiệt huyết, và đó là quan điểm mà nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa trẻ tuổi, những người đã trưởng thành sau vụ 11/9 hoặc ít nhớ về nó, lặp lại. Đơn giản là họ không thấy Hoa Kỳ cần trở thành nhà lãnh đạo đạo đức ở nước ngoài như cách đất nước này đã làm trong nhiều thập kỷ sau Thế chiến thứ hai.

4. DeSantis mờ dần về phía sau, và Haley có vẻ như một ứng cử viên trưởng thành và nghiêm túc.

Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu trong cuộc tranh luận sơ bộ về tổng thống của Đảng Cộng hòa do Fox News Channel tổ chức hôm thứ Tư tại Milwaukee.

Morry Gash/AP

Chỉ đánh giá về thời gian phát biểu, cách ông ấy trả lời các câu hỏi và việc không tấn công ông ấy, bạn sẽ không bao giờ biết rằng DeSantis là ứng cử viên được phiếu nhiều nhất trong giai đoạn này.

Chiến dịch của ông đã thành công cho đến thời điểm này. Đêm thứ Tư là cơ hội để thoát khỏi cái bóng của Trump, nhưng thay vào đó, DeSantis lại tỏ ra cứng ngắc, luyện tập và vụng về. Ông ấy đã không kiểm soát sân khấu theo cách mà nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa – và các nhà tài trợ quyền lực – có thể đã hy vọng hoặc mong đợi.

Mặt khác, Haley đã thể hiện tính nhân văn về vấn đề phá thai và sự ép buộc trong chính sách đối ngoại. Nhưng chiến dịch của cô ấy vẫn chưa thành công cho đến thời điểm này. Cô ấy tụt lại phía sau trong việc gây quỹ và không thu hút được nhiều sự chú ý kể từ vài tuần đầu tiên của chiến dịch tranh cử.

Dù có thành tích mạnh mẽ nhưng cô ta có thể vẫn gặp khó khăn trong việc giành được đề cử vì có vẻ lạc lõng đối với phe ủng hộ Trump trong đảng. Cô ấy phải hy vọng rằng những nhà tài trợ lớn vốn nghĩ DeSantis sẽ là lựa chọn thay thế chính cho Trump sẽ bỏ rơi anh ấy và đến gặp cô ấy.

5. Chương trình truy cập Trump dường như không hoạt động lần này.

Lần đầu tiên trong 8 năm hoạt động chính trị của Đảng Cộng hòa, Trump không thu hút được sự chú ý.

Ông ấy nghĩ rằng ông đang thực hiện một cuộc phỏng vấn thứ hai với cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson – một theo hướng dân chương trình của Fox News vì Carlson không còn tham gia mạng lưới nữa, và một ở cơ sở do đảng thành lập.

Donald Trump. Tucker Carlson. Đêm tranh luận ở Bedminster 8:55 tối theo giờ ET

Nhưng cuộc phỏng vấn được ghi âm trước của Trump với Carlson trên nền tảng X, trước đây gọi là Twitter, đã không thu hút được sự chú ý về ông như “người gây quỹ” kỳ cựu của ông đã làm vào năm 2016 khi ông bỏ qua một cuộc tranh luận khác của Fox News.

Đó khó có thể là khoảnh khắc chia đôi màn hình mà anh ấy mong đợi.

Có những chương trình phản biện khác, hay chính xác hơn là trolling, đang diễn ra xung quanh cuộc tranh luận – và đó là từ Đảng Dân chủ. Các quảng cáo ủng hộ Biden đã chạy trên Fox News trước cuộc tranh luận, và tại Milwaukee, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đang lái xe vòng quanh các bảng quảng cáo, nghiêng về phía “Dark Brandon”, một bức tranh biếm họa về Biden với tia laze phóng ra từ mắt anh ta bắt đầu như một ảnh chế nhạo bảo thủ, chống Biden.

Các bảng quảng cáo đang nghiêng về việc không cắt giảm An sinh xã hội, phản đối việc cắt giảm thuế cho người giàu, giảm chi phí thuốc theo toa và khôi phục Roe – tất cả nhửng chủ điểm vững chắc trong cuộc tổng tuyển cử, trong khi phần lớn các ứng cử viên GOP đang tự đặt mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Theo NPR

https://www.npr.org/2023/08/24/1195577120/republican-debate-candidates-trump-pence-ramaswamy-haley-christie-milwaukee-2024