Úc: Hải quân Trung Quốc vẫn còn thua xa Mỹ?

Share this post on:

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc hiện là quy mô lớn nhất và tham vọng nhất mà chúng ta từng thấy đối với bất kỳ quốc gia nào kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhưng sự thật là Hải quân Mỹ, cùng với hải quân các đồng minh, đặc biệt là Nhật Bản, vẫn mạnh hơn nhiều so với Hải quân Trung Quốc và điều đó có thể sẽ tiếp tục. Trung Quốc thường được mô tả là có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

Nhưng Mỹ có nhiều loại tàu chiến chủ lực quan trọng nhất, phù hợp với tác chiến trên biển. Con số chỉ thay đổi theo hướng có lợi cho Trung Quốc đối với các tàu nhẹ hơn và ít vũ trang hơn, chẳng hạn như tàu khu trục nhỏ và tàu tuần tra ven biển. Lợi thế của Trung Quốc về các loại tàu chiến nhẹ hơn có thể đặc biệt quan trọng trong một cuộc xung đột chủ yếu diễn ra ở eo biển Đài Loan và các khu vực ven biển khác gần Trung Quốc.

Khả năng một quốc gia thực hiện các cuộc tấn công tên lửa là một yếu tố quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ xem xét số lượng tàu chiến. Mỹ có thể dễ dàng bù đắp cho lợi thế về số lượng của Trung Quốc về số lượng tàu chiến hạng nhẹ bằng tên lửa “phòng thẳng đứng tầm xa” ở khoảng cách hơn 1.500 km.

CSIS đã ước tính rằng trong trường hợp Trung Quốc bắt đầu chiến tranh với Đài Loan, Mỹ có thể bắn hơn 5.000 tên lửa chống hạm trong 3-4 tuần đầu tiên. Mô phỏng tỏ ra bi quan về việc liệu con số này có đủ để ngăn chặn hay đánh bại cuộc tấn công của Trung Quốc trong những tuần đầu tiên hay không, nhưng nó vẫn cho thấy Trung Quốc phải chịu tổn thất đáng kể.

Trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng ta có thể dự đoán rằng Mỹ sẽ sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm làm tê liệt các căn cứ hải quân và các mục tiêu khác bên trong Trung Quốc. Hải quân Mỹ cũng có năng lực tác chiến mạng vượt trội so với hải quân Trung Quốc.

Nguồn lực mạng của Mỹ tập trung ở “Hạm đội thứ mười”, với hơn 19.000 quân nhân tại ngũ và dự bị. Mỹ có 26 bộ chỉ huy, 40 đơn vị lực lượng đặc nhiệm mạng và 29 bộ chỉ huy dự bị trên toàn thế giới, có thể sẵn sàng tấn công Trung Quốc trong trường hợp chiến tranh.

Những nhiệm vụ như vậy có thể nhằm mục đích vô hiệu hóa, làm gián đoạn hoặc phá hủy khả năng chỉ huy, kiểm soát và hiệu quả chiến đấu của hải quân Trung Quốc. Trong cuộc chiến với Trung Quốc, Mỹ có thể trông cậy vào sự hỗ trợ tích cực của các đồng minh chủ chốt, như Anh, Canada và Úc, thông qua các cuộc tấn công quân sự mạng từ xa chống lại Trung Quốc.

Báo cáo tháng 5 năm 2023 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội đánh giá rằng cán cân hải quân vẫn nghiêng về Mỹ, đặc biệt là về năng lực tàu ngầm. Lợi thế về sức mạnh hải quân của Mỹ so với Trung Quốc có thể sẽ duy trì ít nhất trong thập kỷ tới, và có thể lâu hơn.

Xem thêm tại: Asia Times, Fret not, Aussies: US Navy still far superior to China’s. Truy cập ngày 22/8/2023