Afghanistan: Có trẻ em thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ

Share this post on:

Các nguồn tin của Al Jazeera cho biết 3 trẻ em nằm trong số dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào các thành viên ISKP ở Kabul.

Một chiếc xe bị phá hủy được nhìn thấy bên trong một ngôi nhà sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, Chủ nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021 [Khwaja Tawfiq Sediqi / AP]
Một chiếc xe bị phá hủy được nhìn thấy bên trong một ngôi nhà sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, Chủ nhật, ngày 29 tháng 8 năm 2021 [Khwaja Tawfiq Sediqi / AP]

30 tháng 8 năm 2021

(Chỉnh sửa lúc 8 am ET thứ hai 30/8/2021 bởi HD Press)

Một số trẻ em đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ phá hủy một chiếc xe chở đầy chất nổ gần sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan, theo các nhân chứng.

Các nhân chứng nói với Al Jazeera, ít nhất ba trẻ em nằm trong số sáu dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công hôm Chủ nhật.

Bộ Chỉ huy Hoa Kỳ (Centcom) nói họ đã biết về “các báo cáo thương vong dân sự” sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà họ cho là đã đánh trúng “nhiều kẻ đánh bom tự sát” đang chuẩn bị tấn công cuộc di tản đang diễn ra tại sân bay Kabul.

Centcom đã mở các cuộc điều tra chi tiết.

Đây là cuộc tấn công thứ hai do lực lượng Mỹ ở Afghanistan thực hiện kể từ khi thành viên Nhà nước Hồi giáo liên quan với ISIL ở tỉnh Khorasan, ISKP (ISIS-K) đã cho nổ tại sân bay hôm thứ Năm, giết chết hàng chục thường dân Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước do Taliban kiểm soát.

13 lính Mỹ nằm trong số 175 nạn nhân.

Một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nói với AP rằng cuộc tấn công hôm Chủ nhật được thực hiện sau khi người ta nhìn thấy một số cá nhân đang nạp chất nổ vào cốp xe đậu trong một khu dân cư gần sân bay Kabul. Máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bắn tên hỏa tiễn Hellfire vào chiếc xe đó.

Hai thành viên ISKP bị nhắm mục tiêu đã thiệt mạng.

Centcom đang “đánh giá kết quả cuộc tấn công đã phá vỡ mối đe dọa ISIS-K xảy ra với sân bay”.

Việc phá hủy chiếc xe dẫn đến “những vụ nổ mạnh sau đó”, cho thấy một lượng lớn chất nổ trên xe.

Các vụ nổ phụ “có thể đã gây thêm thương vong”, Centcom cho biết : “Không rõ điều gì có thể đã xảy ra và chúng tôi đang điều tra thêm.”

Tại Kabul, nhân chứng cho biết một vụ nổ lớn làm rung chuyển khu vực lân cận nơi chiếc xe đang đậu và cảnh quay trên truyền hình cho thấy khói đen bốc lên bầu trời.

https://9a6c2c69a3fcf95bba14ade5a079d422.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Một số truyền thông khác cũng đưa tin về thương vong dân sự.

https://youtube.com/watch?v=VQkgJl6qFa4%3Fversion%3D3%26rel%3D1%26showsearch%3D0%26showinfo%3D1%26iv_load_policy%3D1%26fs%3D1%26hl%3Den-US%26autohide%3D2%26wmode%3Dtransparent

Dina Mohammadi nói với AP rằng gia đình của cô sống trong tòa nhà và một số người trong số họ đã thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em. Cô ấy không thể cung cấp tên hoặc tuổi của những người đã chết.

Ahmaduddin, một người hàng xóm cùng tên, cho biết anh ta đã thu thi thể trẻ em sau vụ tấn công, gây ra nhiều vụ nổ hơn bên trong ngôi nhà.

Trong khi đó, đài truyền hình CNN đưa tin có 9 dân thường thương vong, trong đó có 6 trẻ em, cho biết tất cả chín nạn nhân là trong một gia đình.

Centcom cho biết họ “vô cùng đau buồn nếu có thể xảy ra bất kỳ thiệt hại nào về tính mạng người vô tội”.

Không có bình luận ngay lập tức từ ISKP.

Nhóm này, tuyên bố vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul hôm thứ Năm, trước đó đã tổ chức đánh bom chủ yếu nhằm vào người dân tộc thiểu số Shia Afghanistan, gồm cả vụ tấn công năm 2020 vào một bệnh viện phụ sản ở Kabul khiến phụ nữ và trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Taliban đã chống lại chi nhánh ISIL trong quá khứ và cam kết – trong các cuộc đàm phán với Mỹ năm ngoái – không để Afghanistan trở thành căn cứ cho “các cuộc tấn công khủng bố”.

Mỹ, đã tấn công Afghanistan sau vụ khủng bố tháng 9 năm 2001, sẽ rút toàn bộ quân đội ra khỏi nước vào ngày 31 tháng 8.

Cùng với các đồng minh, Mỹ đã không vận hơn 114.000 người Afghanistan và người nước ngoài kể từ ngày 15/8, khi Taliban chiếm Kabul.

NGUỒN : AL JAZEERA VÀ CÁC HÃNG THÔNG TẤN

https://www.aljazeera.com/news/2021/8/30/white-house-confirms-kabul-airport-rocket-attack-live-news