Nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ không cải thiện trong những tháng tới – Báo cáo của Fed:

Share this post on:
Báo cáo kinh tế của Fed: Nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ không cải thiện trong những tháng tới

Một người phụ nữ cầm túi mua sắm giữa các khách hàng ghé thăm trung tâm mua sắm American Dream trong ngày Black Friday ở East Rutherford, New Jersey, hôm 25/11/2022. (Ảnh: Kena Betancur/Getty Images)

HOA KỲ

Tác giả Andrew Moran

  • Thứ năm, 09/03/2023

Theo báo cáo kinh tế Beige Book mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang, nền kinh tế Hoa Kỳ đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ khi năm 2023 bắt đầu, nhưng triển vọng trong những tháng tới không mạnh được như thế.

Hoạt động kinh tế nhìn chung được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng “đều đặn” và hoạt động sản xuất ổn định sau vài tháng thu hẹp.

Cục Phân tích Kinh tế (BEA) gần đây đã báo cáo rằng chi tiêu cá nhân đã tăng cao hơn dự kiến với mức tăng 1.8% ​​trong tháng Một. Ngoài ra, mặc dù vẫn nằm trong vùng thu hẹp, nhưng các số liệu về Chỉ số Quản lý Mua hàng (PMI) cho Ngành sản xuất của S&P Global và Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã tăng trở lại lần lượt ở mức 47.3 và 47.7 hồi tháng trước.

Báo cáo Beige Book lưu ý rằng thị trường nhà ở quốc gia đã “chững lại” do “lượng hàng tồn kho rất thấp”, mặc dù có sự tăng trưởng bất ngờ dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ. Mức độ hoạt động trong lĩnh vực địa ốc thương mại cũng ổn định, mặc dù thị trường văn phòng cho đến đầu năm vẫn xảy ra tình trạng “suy yếu liên tục.”

Trên thị trường tài chính, nhu cầu vay đã giảm bớt trong khi các tiêu chuẩn tín dụng thắt chặt. Tỷ lệ nợ quá hạn cũng nhích lên cao hơn.

Hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tương đối không thay đổi, còn các điều kiện trong ngành nông nghiệp thì phát đi những tín hiệu trái chiều.

Nhìn về tương lai, báo cáo Beige Book không dự kiến về một bối cảnh kinh tế tươi sáng.

Báo cáo nêu rõ: “Trong bối cảnh sự bất ổn tăng cao, các mối liên hệ không kỳ vọng điều kiện kinh tế sẽ cải thiện nhiều trong những tháng tới.”

Báo cáo Beige Book của Fed được phát hành hai tuần trước cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Thông tin mang tính quan điểm trong báo cáo này được thu thập vào hoặc trước ngày 27/02 từ các mối liên hệ bên ngoài hệ thống ngân hàng trung ương.

Ấn bản mới nhất được công bố sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hoàn thành hai ngày điều trần tại Điện Capitol. Ông nói với các nhà lập pháp trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại vào năm ngoái với tốc độ đáng kể, “với tổng sản phẩm quốc nội thực tế tăng với tốc độ thấp hơn xu hướng ở mức 0.9%.”

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong phiên điều trần tái đề cử của ông trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện tại Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 11/01/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/Reuters)
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói trong phiên điều trần tái đề cử của ông trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện tại Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 11/01/2022. (Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/Reuters)

“Mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng dường như đang mở rộng với tốc độ ổn định trong quý này, nhưng các chỉ số khác gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản xuất đang chững lại,” người đứng đầu ngân hàng trung ương lưu ý. “Hoạt động trong lĩnh vực nhà ở tiếp tục suy yếu, phần lớn phản ánh lãi suất thế chấp cao hơn. Lãi suất cao hơn và tăng trưởng sản lượng chậm hơn dường như cũng đang đè nặng lên đầu tư cố định của doanh nghiệp.”

Ông Powell đã khiến thị trường tài chính chao đảo khi ông tiết lộ rằng lãi suất cần phải tăng cao hơn so với dự tính ban đầu của các quan chức trong bối cảnh xu hướng giảm phát đang chậm lại.

Trong cuộc trao đổi với Dân biểu Andy Barr (Cộng Hòa-Kentucky) tại phiên điều trần hôm thứ Tư (08/03), ông Powell lưu ý rằng lãi suất cuối kỳ sẽ cần phải cao hơn 5.5% dựa trên “dữ liệu mà chúng tôi đã chứng kiến cho đến thời điểm này của năm.”

Nhưng sẽ có rất nhiều dữ liệu để các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sàng lọc trước khi ủy ban ấn định lãi suất này triệu tập.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP), chỉ số giá tiêu dùng (CPI), và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng Hai sẽ được công bố trong tuần tới (13-19/03).

Các nhà kinh tế dự tính 204,000 việc làm mới đã được tạo ra vào tháng trước. Tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ xuống 6.2%, trong khi giá sản xuất hàng tháng được dự đoán sẽ tăng 0.3%.

Về phương diện lao động, báo cáo Beige Book xác nhận khẳng định của ông Powell rằng thị trường lao động đang rất khấm khá.

Báo cáo nêu rõ, “Các điều kiện của thị trường lao động vẫn ổn định. Việc làm tiếp tục tăng với tốc độ khiêm tốn đến vừa phải ở hầu hết các Địa hạt mặc dù việc tuyển dụng bị đóng băng ở một số công ty và có các báo cáo rải rác về việc sa thải nhân viên. Tính sẵn có của nguồn lao động được cải thiện đôi chút, mặc dù việc tìm kiếm những người lao động có kỹ năng hoặc kinh nghiệm mong muốn vẫn còn nhiều thách thức.”

Dữ liệu việc làm của Cục Thống kê Lao động (BLS) gần đây chỉ ra thêm một tháng nữa có số lượng việc làm đáng kể.

Hồi tháng Một, số lượng cơ hội việc làm mở ra lên tới 10.8 triệu, cao hơn ước tính của thị trường là 10.5 triệu. Hơn nữa, Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy khu vực tư nhân đã tạo ra 242,000 việc làm trong tháng Hai, tăng từ 119,000 trong tháng trước. Con số này cũng cao hơn kỳ vọng của thị trường là 200,000.

Bất chấp triển vọng lạc quan về tăng trưởng kinh tế, ước tính mô hình GDPNow của Ngân hàng Fed Atlanta cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 2.6% trong quý đầu tiên của năm 2023.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Epoch Times Tiếng Việt